Trang chủ / Hoạt động hội

Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội: Tôn vinh nữ doanh nhân khuyết tật tiêu biểu và kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Đến dự buổi lễ ra mắt có ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; bà Dương Thị Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội; bà Phan Bích Diệp, Phó Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội; bà Đỗ Thị Huyền, UV Ban Kiểm tra Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội, Giám đốc Quỹ Abilis tại Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan ban ngành thành phố Hà Nội và hàng trăm hội viên Hội Người khuyết tật Thành phố... Đến đưa tin còn có đại diện một số cơ quan truyền thông trung ương và thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh đại biểu tham dự buổi Lễ

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, bà Dương Thị Vân chia sẻ: Với hơn 14.000 hội viên người khuyết tật trong đó 44% là nữ khuyết tật, nhều phụ nữ khuyết tật không chỉ đã vươn lên đóng góp vào sự phát triển của Hội, kinh tế gia đình, kinh tế xã hội của quận huyện và thành phố mà còn tạo việc làm cho những người đồng cảnh và những người không khuyết tật, góp phần tạo sự phát triển bền vững về an sinh xã hội... Bà Vân cũng nêu cao vai trò của phụ nữ khuyết tật nói chung và doanh nhân nữ khuyết tật nói riêng trong tổ chức hội của người khuyết tật, trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện Công ước Quốc tế về quyền của NKT (CRPD) và chương trình nghị sự 2030 với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phí sau. Thay mặt Hội NKT thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội cũng gửi lời chúc đến các chị em luôn xinh đẹp như những bông hoa đẹp và tỏa ngát hương. Đồng thời, bà Vân cũng mong muốn phụ nữ khuyết tật trong đó có các nữ doanh nhân khuyết tật luôn giữ vững niềm tin, bản lĩnh để tạo ra công ăn việc làm, tự chủ về kinh tế; kiên nhẫn, đồng cảm vượt qua những rào cản trong cuộc sống, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình và đóng góp vào sự phát triển chung của hội, xã hội...

Bà Dương Thị Vân phát biểu khai mạc buổi Lễ

Đại diện cho nhà tài trợ, bà Đỗ Thị Huyền, Giám đốc Quỹ Abilis Việt Nam đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội cho biết: Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập hiện nay, yêu cầu đối với lao động ngày càng khắt khe hơn do vậy thách thức đối với người khuyết tật khi đi tìm việc làm là rất lớn, công cuộc tìm việc của NKT càng trở nên khó khăn nhất là đối với phụ nữ khuyết tật. Bên cạnh đó, NKT gặp không ít rào cản khi tham gia thị trường lao động như sự tự ti ở bản thân người khuyết tật, nhận thức chưa đầy đủ của doanh nghiệp khi nhận lao động là NKT, chính sách về lao động, việc làm của NKT còn nhiều hạn chế trong thực thi, tiếp cận đối với NKT không đảm bảo như giao thông, các công trình nơi làm việc....

Chia sẻ thêm về những khó khăn, thách thức mà các nữ doanh nhân khuyết tật sẽ phải đối mặt khi khởi nghiệp là sẽ không có đất cho lối kinh doanh theo phong trào, không bài bản hay ngẫu hứng. Ngoài ra, định kiến về giới, nhận thức xã hội, phong tục tập quán cũng là một trong rào cản lớn để phụ nữ khuyết tật khởi nghiệp và phụ nữ khuyết tật luôn phải nỗ lực rất nhiều để cân bằng giữa công việc kinh doanh và công việc gia đình. Do đó, đối với những phụ nữ đang chuẩn bị khởi sự doanh nghiệp, Bà Huyền cho rằng, họ cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ cả về tinh thần, sự đam mê kinh doanh, kiến thức và tài chính.

Đại diện Nhà tài trợ, bà Đỗ Thị Huyền, Phó Chủ tịch Hội NKT TP. Hà Nội chia sẻ tại buổi Lễ

Đánh giá cao các nữ doanh nhân khuyết tật, đặc biệt là các chị được vinh danh trong buổi lễ ngày hôm nay, bà Huyền nhấn mạnh: “các chị không chỉ vươn lên làm giàu chính đáng, tạo được thương hiệu cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của mình mà còn tạo việc làm cho nhiều người khác, trong đó có nhiều nkt. Là những nkt, sống và tiếp xúc với cộng đồng người khuyết tật nên các chị thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn mà NKT phải vượt qua trong cuộc sống, làm thế nào để nkt có việc làm, có thu nhập ổn định để độc lập trong cuộc sống? Đồng thời, không chỉ thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với nhà nước, các chị còn làm tốt trách nhiệm với xã hội. Đấy chính là tinh thần tự lực cố gắng vươn lên và đóng góp vào xã hội, là thể hiện khả năng của nkt, phụ nữ kt trong lĩnh vực làm kinh tế.”

Và cho dù có thuận lợi hay khó khăn, nhưng với sự mạnh mẽ, thông minh và tài trí của mình, chị em doanh nhân nữ Việt Nam sẽ ngày càng phát huy hơn nữa bản lĩnh, trí tuệ và chắc chắn sẽ gặt hái nhiều thành công mới – Bà Đỗ Thị Huyền khẳng định.

Thay mặt Liên hiệp hội, Ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực phát biểu chúc mừng chị em phụ nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam và những gương mặt nữ doanh nhân khuyết tật tiêu biểu

Thay mặt Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, tham dự và có lẵng hoa chúc mừng phụ nữ khuyết tật nói chung các nữ doanh nhân khuyết tật nói riêng của Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội, ông Đặng Văn Thanh đánh giá cao Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội đã tổ chức được một chương trình đầy ý nghĩa đối với phụ nữ và các nữ doanh nhân khuyết tật. Đây sẽ là động lực để khích lệ chị em vươn lên trong cuộc sống. Ông Thanh cũng đánh giá cao vai trò của phụ nữ khuyết tật trong mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt phù hợp với thực tế của Việt Nam khi phụ nữ khuyết tật chiếm đến 58% trên tổng số NKT. Cũng nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, ông Thanh đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất và mong muốn phụ nữ khuyết tật Thủ đô ngày càng phát huy được vai trò của mình trong đời sống kinh tế xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của Hội và Thủ đô. Ông Thanh tin tưởng rằng đây sẽ là một chương trình có tính lan tỏa đến cộng đồng xã hội giúp thay đổi nhận thức về phụ nữ khuyết tật, đồng thời cũng khuyến nghị trong thời gian tới, Hội sẽ có nhiều chương trình khởi nghiệp cho phụ nữ khuyết tật.

Chương trình đã tôn vinh 8 gương mặt nữ doanh nhân khuyết tật tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển Hội, có nhiều thành tích được các bộ ban ngành, thành phố và Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam khen thường đặc biệt họ không chỉ vươn lên trong cuộc sống trợ giúp nhưng người đồng cảnh mà còn giúp những người không khuyết tật có công ăn việc làm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Buổi kỷ niệm còn có diễn ra nhiều các hoạt động khác như múa hầu đồng của đại biểu khuyết tật câm điếc, biểu diễn Saxophone của trẻ tự kỷ, hát quan họ giao duyên của hội viên khuyết tật, cuộc thi “thuyết trình hay, thuyết phục khéo”, các tiết mục văn nghệ để chào mừng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam và tôn vinh các nữ doanh nhân khuyết tật Việt Nam.

8 gương mặt nữ doanh nhân khuyết tật chụp ảnh lưu niệm cùng bà Dương Thị Vân - Chủ tịch Hội NKT Hà Nội

 

Một số hình ảnh khác tại buổi Lễ

Tiết mục Saxophone - Nhật Ký của mẹ của em Nguyễn Trung Hiếu (Tự kỷ)

Tiết mục múa hầu đồng Cô đôi thượng ngàn của anh Nguyễn Xuân Khánh, dạng tật câm điếc (Váy anh thêu đứng giữa)  - Anh Khánh sẽ đại diện cho Hội NKT Hà Nội tham dự và biểu diễn tại Chương trình SAMBHAV lần thứ 16 dành cho các nghệ sỹ khuyết tật được tổ chức từ ngày 15-17/11/2019 tại Ấn Độ

Ông Đặng Văn Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch và các Phó Chủ tịch và khách mời Hội NKT thành phố Hà Nội (Từ trái sang: Bà Đỗ Thị Huyền, ông Đặng Văn Thanh, bà Dương Thị Vân, bà Phan Bích Diệp, khách mời)

 

Huy Thành