Hội Người mù Việt Nam: Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hội

(ĐHVO). Ngày 17/4/2024, Hội Người mù Việt Nam đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm Ngày Thành lập Hội (17/4/1969-17/4/2024). Tham dự có ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương. Buổi Lễ cũng vinh dự đón nhận lẵng hoa và quà chúc mừng của Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội cho biết: Ngày 17/4/1969 là mốc son, dấu ấn lịch sử, bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển bình đẳng hòa nhập của người mù Việt Nam. Hội ra đời nhằm tập hợp người mù trên cả nước tham gia vào tổ chức Hội để được chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần. Được học chữ, học nghề, tạo việc làm, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao… Hội đã góp phần làm thay đổi cách nghĩ, cách nhìn của cộng đồng xã hội, thường xuyên nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiều hơn.

Cũng theo ông Thu, chặng đường 55 năm hoạt động, trong điều kiện tình hình thế giới, đất nước có nhiều thuận lợi cũng như không ít khó khăn, nhưng với những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và phát huy, thực hiện tốt lời dạy của Bác: “Tàn nhưng không phế”, các cán bộ, hội viên Hội Người mù Việt Nam đã đoàn kết, đồng lòng, chung tay góp sức, nỗ lực, dám nghĩ dám làm, tận tụy, năng động, sáng tạo…. vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, nghị quyết của Hội gắn với gắn với các chương trình nhiệm vụ chính trị, phong trào thi đua, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, các ban, bộ, ngành cấp ủy chính quyền địa phương…

Với những kết quả đó trong suốt 55 năm qua, Hội đã tạo sự tin tưởng với các cấp các nghành, với nhân dân và cộng đồng xã hội, nên đã nhận sự giúp đỡ rất thiết thực hiệu quả cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhiều tập thể và cá nhân đã nhận được những phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Mặt trận, các bộ, ban, ngành cấp ủy chính quyền và TW Hội.

Tại buổi Lễ, thay mặt Hội, ông Phạm Viết Thu đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước các ban, bộ, ngành cùng cấp ủy chính quyền các địa phương, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đồng hành, phối hợp giúp đỡ Hội Người mù và người mù Việt Nam trong suốt 55 năm qua. Hội cũng mong tiếp tục nhận được sự cảm thông, chia sẻ nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, của cộng đồng và các tổ chức quốc tế đến với các cấp hội người mù và người mù.

Ông Phạm Viết Thu – Chủ tịch Hội Người Mù phát biểu khai mạc

Đến dự và phát biểu tại buổi Lễ, ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận những kết quả, hoạt động của Hội đã đạt được trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Những kết quả đó đã minh chứng cho Hội Người mù Việt Nam là mái nhà chung của người mù Việt Nam.

Và qua báo cáo của Hội, cũng cho thấy sự tham gia của Hội với mạng lưới người mù Châu Á – Thái Bình Dương với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Các thành viên của Hội, tổ chức của Hội không chỉ là một thành viên có trách nhiệm như Chính phủ Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế, mà còn là những thành viên trong quá trình hội nhập của đất nước sáng tạo, có trí tuệ… Cũng trong báo cáo đã liệt kê những giải thưởng cao quý, những con người đi lên bằng trí tuệ, khối óc, nghị lực bản thân để trở thành những thạc sỹ, tiến sỹ, giảng viên, MC truyền hình… – Ông Vinh cho biết thêm.

Theo Phó Trưởng ban Dân vận trung ương, là một cơ quan tham mưu của Đảng trong công tác dân vận, có chức năng tổng kết những lý luận, tư vấn chính sách, Ban Dân vận nhận thấy có trách nhiệm cùng các ban đảng, trung ương tuyên truyền thực hiện tốt Chỉ thị số 39-CT/TW về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NKT; và đặc biệt là Quyết định số 118-QĐ/TW ngày 22/8/2023 của Ban Bí thư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương, để NKT nói chung và người mù nói riêng có được điều kiện quan tâm, điều kiện cống hiến và thụ hưởng mức an sinh tốt nhất mà đảng và Nhà nước dành cho NKT.

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương – Ông Triệu Tài Vinh phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ 16 cá nhân xuất sắc của Hội Người mù Việt Nam đã được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao tặng.

Cũng tại buổi Lễ, Hội Người mù Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương vì hạnh phúc người mù cho 8 cá nhân.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Hội cũng đã tổng kết và trao giải cuộc thi cho 27 thí sinh xuất sắc (trong đó 15 giải khuyến khích, 6 giải ba, 3 giải nhì, 2 giải nhất và 1 giải được yêu thích nhất) cũng như giới thiệu minh họa bài viết cuộc thi tìm hiểu 55 năm Hội Người mù Việt Nam.

Các cá nhân được nhận Kỷ niệm chương của Bộ LĐTB&XH

Có thể nói, Buổi Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hội Người mù là ngày hội lớn của người mù Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp để các thế hệ cán bộ hội viên ôn lại những kết quả, thành tích trong suốt chặng đường 55 năm hoạt động hội, thể hiện một quyết tâm cao tiếp tục đoàn kết đẩy mạnh toàn diện các mặt hoạt động, ngày càng đi vào chiều sâu, đa dạng và phong phú đạt nhiều hiệu quả, góp phần xây dựng Hội ngày càng phát triển. Qua đó, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống hội viên, góp phần thực hiện tốt chương trình của Hội cũng như của Đảng và Nhà nước…

Hội người mù trao tặng Kỷ niệm chương Vì hạnh phúc người mù của Hội cho các cá nhân có nhiều hỗ trợ, đồng hành cùng Hội 

P.V

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top