CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ NGƯỜI KHUYẾT TẬT TIẾP CẬN VÀ SỐNG ĐỘC LẬP

(ĐHVO). Ngày 14/4/2024, tại thành phố Huế, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Người khuyết tật – Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi cùng Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 với chủ đề “Cùng Hành động để người khuyết tật Tiếp cận và Sống độc lập”.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Quốc Hùng, Thư ký Ban Quản lý dự án Hòa nhập cấp Trung ương, Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường (NACCET); ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Hồ Dần – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Anthony Kolb, Quyền Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) tại Việt Nam; ông Đinh Mẫn – Chủ tịch Hội Người khuyết tật, Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế; bà Vũ Song Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng Kiến Sức khỏe và Dân số (C.CIHP), Phó Giám đốc Dự án Hòa nhập 1 và Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Viện trưởng Viện ACDC.

Đặc biệt, sự kiện đã đón tiếp hơn 184 đại biểu đến từ nhiều đơn vị khác nhau, bao gồm đại diện các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh/huyện của tỉnh Thừa Thiên Huế; đại điện các cơ quan tổ chức liên quan đến người khuyết tật và người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đại biểu và người khuyết tật của tỉnh Quảng Trị và Quảng Nam cùng các cơ quan thông tấn báo chí…

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Các cơ quan ban ngành địa phương đã và đang tạo điều kiện tốt nhất để người khuyết tật tham gia vào xã hội, động viên tinh thần các hội đoàn các nhóm cùng tạo điều kiện cho người khuyết tật có môi trường để thể hiện và tham gia. Các tổ chức USAID, NACCET, ACDC đã hết sức quan tâm và đồng hành cùng tỉnh đã mang đến sự hỗ trợ mang tính hiệu quả cao. Đây là nguồn lực rất quan trọng để tỉnh có thể hỗ trợ đầy đủ và hiệu quả hơn cho các đối tượng mà địa phương đang hết sức quan tâm. Tất cả các nỗ lực đã mang đến các kết quả đáng ghi nhận. Về UBND Tỉnh, các cơ quan ban ngành địa phương sẽ cam kết tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, chăm sóc, chính sách cho người khuyết tật, thể hiện trách nhiệm của các cấp ngành để người khuyết tật luôn luôn yên tâm. Ngoài ra, chúng ta cần tăng cường tuyên truyền công tác của người khuyết tật để có sự quan tâm, nhận thức đầy đủ của cộng đồng, tạo điều kiện để người khuyết tật có thể tham gia cùng mọi người trong các hoạt động xã hội.”

Ông nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc

Tại sự kiện, bên cạnh lễ mít-tinh kỷ niệm, các đại biểu cũng đã tham gia và trải nghiệm rất nhiều hoạt động khác nhau. Các đại biểu được tham quan và mua sắm tại 10 gian hàng trưng bày tại sự kiện với những sản phẩm đa dạng của người khuyết tật/cơ sở sản xuất của người khuyết tật. Bên cạnh đó, hoạt động trải nghiệm và sử dụng xe buýt, phương tiện giao thông công cộng thân thiện và tiếp cận, cũng được người tham gia đánh giá cao. Dịch vụ này đã được triển khai thực tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là kết quả của hoạt động hợp tác giữa Viện ACDC, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang FUTA Buslines. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang FUTA Buslines đã trang bị 10 xe buýt tiếp cận để phục vụ khách hàng có nhu cầu di chuyển trong Tỉnh.

Người khuyết tất trải nghiệm xe buýt tiếp cận

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Viện trưởng Viện ACDC chia sẻ: “Chủ đề ngày người khuyết tật Việt Nam năm nay do Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam phát động là: “Cùng hành động để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập”. Chủ đề này đã nêu rõ định hướng, cam kết cũng như kỳ vọng của người khuyết tật, các tổ chức và đoàn thể trong việc tôn trọng quyền lợi và sự bình đẳng cho tất cả mọi người, bằng những giải pháp văn minh, công bằng, an toàn, thuận lợi và đáp ứng tối đa nhu cầu của tất cả thành viên trong xã hội trong đó có người khuyết tật. “Tiếp cận” được thể hiện thông qua việc chúng ta sử dụng được công trình công cộng, phương tiện giao thông và các dịch vụ khác phù hợp để người khuyết tật có thể hòa nhập. Hôm nay, khi chứng kiến sự có mặt của các anh chị đại biểu đến tham gia sự kiện bằng phương tiện xe buýt công cộng, hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng với nhiều người khuyết tật thì đây có thể là lần đầu tiên anh chị sử dụng xe buýt tiếp cận, được trải nghiệm 01 ngày với các dịch vụ công cộng. Hãy trải nghiệm, cảm nhận và tận hưởng một ngày trọn vẹn và đáng sống.”

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam,

Giám đốc Viện ACDC phát biểu tại buổi Lễ

Chương trình lần này là hoạt động phối hợp giữa Dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2024” và Dự án “Hòa nhập 1” do Viện ACDC thực hiện tại Thừa Thiên Huế. Sự kiện đã tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích, góp phần xóa bỏ các rào cản về thể chất và xã hội với người khuyết tật, thúc đẩy quyền của người khuyết tật trong việc tham gia thể dục thể thao, vui chơi giải trí. Sự kiện này không chỉ là cơ hội kết nối và tăng cường sự tham gia cho người khuyết tật, mà còn góp phần vào việc xây dựng một môi trường hòa nhập và bình đẳng cho tất cả mọi người.

  • Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (gọi tắt là Viện ACDC) tiền thân là Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) là một tổ chức phi chính phủ địa phương ra đời năm 2011, hỗ trợ người khuyết tật và những nhóm yếu thế khác trong cộng đồng… Hiện Viện ACDC là đơn vị trực thuộc Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam.
  • Dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2 (2021-2024) do Viện ACDC thực hiện với tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tập trung hỗ trợ hoàn thiện một số chính sách quốc gia về người khuyết tật và thực thi chính sách liên quan đến người khuyết tật tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Dự án kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực về nhận thức, thái độ, và chính sách với mục tiêu xóa bỏ các rào cản nhằm hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.
  • Dự án Hòa nhập 1 là dự án thành phần thuộc Chương trình “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai các hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP). Dự án bao gồm các mục tiêu: (i) mở rộng dịch vụ y tế/phục hồi chức năng (ii) mở rộng dịch vụ xã hội; (iii) cải thiện chính sách, cải thiện thái độ công chúng, giảm thiểu các rào cản, đảm bảo hòa nhập xã hội của người khuyết tật.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top