Hội Người khuyết tật huyện Nghĩa Hưng, Nam Định: Tổ chức Chương trình Phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật

(ĐHVO). Sáng nay 17/4, nhân kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội Người khuyết tật huyện Nghĩa Hưng đã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nam Định tổ chức Chương trình Phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật.

Quang cảnh tại sự kiện

Dự và chỉ đạo Chương trình có các đồng chí: Bà Trần Thị Thuỷ, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nam Định; ông Ngô Văn Kế, Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Nam Định cùng đại diện lãnh đạo huyện Nghĩa Hưng, các phòng ban liên quan và hơn 20 hội viên tiêu biểu đại diện cho gần 300 hội viên Hội Người khuyết tật huyện Nghĩa Hưng.

Chương trình nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được cùng như những tồn tại hạn chế trong công tác tuyền truyền, thực hiện chính sách pháp luật dành cho người khuyết tật, đồng thời giúp người khuyết tật hiểu và dễ dàng tiếp cận các quy định pháp luật liên quan.

Theo đó, những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhiều chế độ chính sách pháp luật cũng như chế độ ưu đãi dành cho người khuyết tật được triển khai nhân rộng. Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật liên quan cũng được các cấp ngành triển khai đồng bộ, giúp người khuyết tật dễ dàng tiếp cận các chế độ chính sách pháp luật liên quan dành cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật từng bước xoá bỏ rào cản, hoà nhập cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được còn tồn tại một số hạn chế cần được khắc phục như: Công tác tuyên truyền, công tác triển khai các quy định về chế độ chính pháp luật dành cho người khuyết tật còn chưa đồng bộ. Nguyên nhân do người khuyết tật có nhiều dạng tật khác nhau, việc tiếp cận, trao đổi thông tin còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, người khuyết tật vẫn còn e ngại trong giao tiếp, chưa thực sự hoà nhập cộng đồng. Chính vì điều đó, việc tổ chức thường niên các chương trình phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật là điều cần thiết.

Tại Chương trình, bà Trần Thị Thuỷ, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nam Định đã thông tin về một số quy định, cũng như các chế độ chính sách ưu đãi liên quan đến người khuyết tật như: Chế độ thai sản; chế độ xác nhận khuyết tật; quy định của Bộ luật Lao động cùng các chế độ ưu đãi dành cho người khuyết tật; thuế phí cũng như ưu tiên trong tham gia giao thông …

Cũng tại Chương trình, các diễn giả cùng các hội viên đã tổ chức trao đổi thảo luận những ưu khuyết trong việc thực thi chính sách pháp luật dành cho người khuyết tật tại địa phương, đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình tương tự được tổ chức. Qua đó, giúp người khuyết tật dễ dàng tiếp cận các chế độ chính sách pháp luật liên quan, từng bước xóa bỏ rào cản, hòa nhập cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top