Cảm phục tấm gương nữ thương binh vinh dự được Thủ tướng tuyên dương

Ở tổ 18 phường Sài Đồng, quận Long Biên – Hà Nội, mọi người đều khâm phục tấm gương bà Nguyễn Thị Dạn (sinh năm 1945), là thương binh mất 81% sức khỏe, song đã vươn lên, tích cực đóng góp cho xã hội, gương mẫu trong lao động, được nhân dân tin yêu.
Thương binh Nguyễn Thị Dạn nhớ lại: “Ngày 16/04/1964, theo tiếng gọi của Đảng và nhà nươc, tôi tình nguyện lên đường nhập ngũ đi thanh niên xung phong với tinh thần quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược. Tôi được biên chế vào là một đơn vị thanh niên xung phong thuộc tỉnh Sơn La. Thời điểm đó, tôi là một đoàn viên thanh niên hết lòng phục vụ Tổ quốc. Ngày 10/06/1964, tôi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Tôi đã từng là một cán bộ công đoàn và là Tổ phó Tổ công tác. Ngày cũng như đêm, tôi lăn lộn với công việc. Lúc đó là một cán bộ trẻ nên gặp bất kỳ khó khăn nào tôi cũng quyết tâm vượt qua”.

Sau đó, bà cùng một số thanh niên xung phong khác được nhận quyết định vào chiến trường Quảng Bình – Vĩnh Linh (Quảng trị) làm nhiệm vụ. Nữ thanh niên xung phong Nguyễn Thị Dạn được cử giữ chức Trung đội trưởng, chỉ huy anh em lao dầm cầu phao qua sông. Nhiều trận đánh ác liệt của giặc Mỹ làm cho cầu phao đứt đi, đứt lại gây khó khăn cho đơn vị.

Bà Nguyễn Thị Dạn tại Lễ gặp mặt tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Nhưng những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi căng tràn sức sống, với tình yêu Tổ quốc mãnh liệt đã vượt qua muôn vàn gian khổ, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đơn vị giao phó.
Đến tháng 7 năm 1967, đơn vị của bà được điều về Hải Phòng tăng cường cho công tác đảm bảo an toàn giao thông ở khu vực Cầu Rào. Trong một trận máy bay Mỹ đến oanh tạc ác liệt ở khu vự Cầu Rào, bà và anh em trong đơn vị không quản hiểm nguy xông vào các khu vực bom đạn để cứu hàng, cứu người và đảm bảo cho giao thông được thông suốt.
Trong lúc đang làm nhiệm vụ ác liệt như vậy, bà bị trúng bom Mỹ và chân bị gãy nhiều đoạn nên phải cưa bỏ. Sau khi điều trị ở bệnh viện, sức khỏe đã dần phục hồi nhưng vĩnh viễn bị mất một bên chân, do đó bà được ra quân và chuyển về công tác tại Công ty Cầu Ba.
“Mặc dù sức khỏe giảm sút nhiều nhưng tôi vẫn cố gắng đi làm, được lãnh đạo Công ty bố trí công việc trực điện thoại. Công việc của tôi trong thời gian đó rất vất vả do máy bay Mỹ thường xuyên đánh phá khu vực của cơ quan. Mặc dù sức khỏe yếu như vậy, tôi vẫn kiên cường bám trụ đến cùng. Trong suốt hơn 17 năm làm việc tại Công ty Cầu Ba, tôi chưa bao giờ rời bỏ vị trí làm việc, đảm bảo việc giữ thông tin liên lạc của Công ty. Nhiều năm liền tôi được nhận danh hiệu Lao động tiên tiến suất sắc, Chiến sỹ thi đua mà Công ty  trao tặng cho” – thương binh Nguyễn Thị Dạn tự hào kể.
Dù thương tật nặng, đi lại phải gắn bó với chiếc xe lăn, song với phẩm chất của “Bộ đội cụ Hồ”, bà không những hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cơ quan mà trong gia đình bà cũng thu vén trọn vẹn, là người quan tâm chăm sóc chồng con chu đáo. Thương binh nặng Nguyễn Thị Dạn sinh được có 4 người con gái. Các chị đều được ông bà nuôi nấng, dạy dỗ chu đáo, trưởng thành, có công ăn việc làm và sự nghiệp ổn định. Một trong số những người con của bà cùng với chồng của mình đã thành lập doanh nghiệp tư nhân, hoạt động tốt, thu hút trên 30 lao động và làm ăn phát triển, ổn định.
Khi về nghỉ chế độ hưu trí, bản thân bà Dạn sức khỏe yếu, không đi lại được nhiều. Nhiều vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày phải nhờ tới chồng trợ giúp nhưng bà vẫn động viên ông nhà tham gia các hoạt động công tác xã hội tại phường Sài Đồng và tổ dân phố. Nhờ sự động viên, giúp sức của bà, chồng bà đã làm Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố gần 15 năm, làm phó chủ tịch UBMTTQ phường 5 năm.
Gia đình ông bà luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách  pháp luật của nhà nước và tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động nhân đạo từ thiện. Bất cứ cuộc vận động nào của nhà nước hay của địa phương vận động ủng hộ từ thiện là bà và gia đình đồng lòng tham gia và vận động người thân, bà con hàng xóm tham gia.
Bà Nguyễn Thị Dạn vinh dự là một trong những đại biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại buổi Lễ gặp mặt tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 được tổ chức ngày 25/7/2019 tại Hà Nội./.
Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top