VIETTEL LÀ NHÀ KHAI THÁC VIỆT NAM DUY NHẤT THAM GIA SÁNG KIẾN CỔNG MỞ CỦA HIỆP HỘI DI ĐỘNG TOÀN CẦU

(ĐHVO). Ngày 26/02, tại Barcelona, Tây Ban Nha – Trong khuôn khổ Hội nghị di động thế giới (MWC) 2024, Viettel đã ký biên bản ghi nhớ về việc triển khai dịch vụ API (Giao diện lập trình ứng dụng) theo sáng kiến Cổng mở của Hiệp hội khai thác di động toàn cầu – GSMA Open Gateway. 

Open Gateway là một sáng kiến chuẩn hoá các giao thức cung cấp các API cho phép các nhà phát triển ứng dụng, tận dụng và sử dụng các năng lực của mạng lưới viễn thông cho việc cung cấp các dịch vụ số mới chủ yếu trên mạng 5G và nâng cao trải nghiệm của các khách hàng với các dịch vụ truyền thống như: Game, Hội nghị trực tuyến. Sáng kiến này có quy mô toàn cầu với sự tham gia của các nhà khai thác mạng di động lớn trên thế giới, được triển khai từ năm 2023.

Viettel là nhà khai thác viễn thông Việt Nam đầu tiên và duy nhất hiện nay tham gia sáng kiến GSMA Open Gateway.

Khi tham gia vào sáng kiến, Viettel còn có thể định nghĩa, phát triển thêm các API mới, tự phát triển cổng mở đáp ứng theo tiêu chuẩn GSMA Open Gateway. Điều này, giúp các nhà phát triển và nhà cung cấp dịch vụ số trong các ngành công nghiệp khác nhau dễ dàng tích hợp với mạng Viettel để khai thác các tính năng của mạng lưới, đặc biệt là các tính năng nâng cao của mạng 5G (tốc độ cao, độ ổn định cao và độ trễ thấp, mật độ thiết bị lớn).

Tại lễ ký kết, ông Henry Calvert – Giám đốc Mạng lưới GSMA nhận định: “Viettel là một mạng viễn thông lớn. Cùng nhau chúng ta có thể tạo ra, cải thiện và đưa các dịch vụ số, công nghệ hấp dẫn mới ra thị trường nhanh hơn đến với khách hàng toàn cầu.”

Kể từ khi GSMA Open Gateway được giới thiệu tại MWC 2023, 47 nhóm nhà điều hành di động và 65% kết nối trên toàn thế giới, đã tham gia vào sáng kiến này. GSMA Open Gateway tập trung vào việc tăng tốc sự phát triển của các dịch vụ số và ứng dụng, đảm bảo chúng tích hợp một cách dễ dàng với hàng trăm mạng tham gia sáng kiến trên toàn thế giới. Hiện đã hơn 40 nhà mạng phát hành tổng cộng 94 APIs để sử dụng thương mại cho các nhà phát triển doanh nghiệp tại 21 thị trường bao gồm: Châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi, châu Âu, Trung Đông và châu Mỹ.

Về GSMA

Hiệp hội GSM (thường được gọi là GSMA) là một tổ chức đại diện cho lợi ích của các nhà khai thác mạng di động trên toàn thế giới. Hiện nay, GSMA có hơn 750 thành viên chính thức là các nhà mạng trên thế giới và hơn 400 thành viên liên kết là các công ty trong hệ sinh thái. GSMA đại diện cho các thành viên của mình thông qua các chương trình, các nhóm làm việc và sáng kiến vận động trong ngành. MWC (Mobile World Congress) là triển lãm ngành công nghiệp di động lớn nhất thế giới được diễn ra thường niên do GSMA tổ chức.

Về Viettel Networks

Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), chịu trách nhiệm quản lý toàn trình hạ tầng viễn thông – CNTT của Viettel trên toàn cầu. Trong chiến lược “Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số” của Tập đoàn, Viettel Networks hướng tới xây dựng hạ tầng số lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam trên nền tảng những công nghệ hiện đại: 5G, hạ tầng điện toán đám mây (Cloud), công nghệ Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data).

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top