Thanh Hoá: Lễ hội khai ấn đền thờ Lý Thường Kiệt xuân Giáp Thìn năm 2024

(ĐHVO). Lễ hội khai ấn đền Lý được UBND xã Hà Ngọc (Hà Trung) tổ chức tại đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt vào ngày 15/2 tức ngày 25 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm. Với sự góp mặt của đông đảo nhân nhân, lãnh đạo địa phương và du khách thập phương về tham dự. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung tham gia dâng hương

Vào sáng ngày 15/2, về tham dự buổi lễ gồm đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung và các đại biểu lãnh đạo huyện, xã, địa phương, cùng với sự góp mặt người dân khắp trong vùng. Từ nhiều năm nay, lễ khai ấn đền Lý được sự quan tâm, tổ chức của Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã Hà Ngọc đã tạo nên nét đẹp văn hoá được lưu giữ trọn vẹn, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đền thờ Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt tại xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) là ngôi đền cổ, có tuổi đời hàng trăm năm nay. Theo sử sách ghi lại, khi Lý Thường Kiệt tiếp quản Thanh Hóa, ông luôn được nhân dân trong vùng kính mến. Ông được nhiều người trọng nghĩa bởi đã dùng “Tâm” và “Tín” để răn dạy nhân dân.

Đền thờ anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt tại xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, Thanh Hoá

Đông đảo nhân dân và lãnh đạo địa phương tham gia buổi lễ

Sau khi Lý Thường Kiệt qua đời, người dân xứ Thanh đã lập đền thờ để tưởng nhớ công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc tại xã Hà Ngọc. Lễ hội khai ấn cũng được người dân nơi địa phương tổ chức vào ngày 15/2 tức ngày 25 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Ngoài tưởng nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc họ Lý lễ hội còn được diễn ra với ý nghĩa to lớn, cầu mong một năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, trăm họ an khang thịnh vượng…                                                

Toàn dân dâng hương và những tiết mục văn nghệ đặc sắc

Phần nghi lễ được các cụ cao niên thực hiện

Lễ khai ấn đền Lý hàng năm gồm có hai phần là lễ và hội. Phần lễ được các cụ cao niên trong xã tổ chức với những nghi thức truyền thống xưa lưu lại như: tế lễ, múa dân gian…Còn phần hội là các trò chơi dân gian như: múa lân, chơi cờ người, kéo co, đu quay, bóng chuyền…

Các hoạt động thi đấu thể thao trong dịp lễ

Ông Nguyễn Minh Tấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Hà Ngọc phát biểu lễ hội

Bên cạnh đó, nét truyền thống của Lễ khai ấn đền Lý ngoài các nghi lễ thì còn có phần góp lễ của các làng và các khối đơn vị sự nghiệp tại địa phương thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn, cùng một lòng chung nghĩa. Từ sáng sớm người dân các làng trong xã Hà Ngọc đã chuẩn bị sẵn và cùng nhau đem lễ vật gồm xôi thịt, hoa quả đến đền thờ dâng tiến anh hùng Lý Thường Kiệt. Lễ hội khai ấn đền Lý được bắt đầu bằng màn trống hội, múa lân, múa dân gian, dâng sớ, hát chầu văn, lễ dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt.

Người dân xã Hà Ngọc tham gia dâng lễ

Theo lãnh đạo UBND xã Hà Ngọc cho biết, lễ hội khai ấn đền Lý của địa phương đã thể hiện được truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Đây còn là niềm tự hào của địa phương, là sự kiện quan trọng thể hiện nét văn hóa lịch sử truyền thống của người dân xã Hà Ngọc. Chính quyền và nhân dân xã Hà Ngọc ngày càng nỗ lực hơn nữa để gìn giữ truyền thống của cha ông, làm sao ngày càng phát huy hơn nữa giá trị truyền thống tốt đẹp này để thêm nhiều người dân biết đến lễ hội truyền thống khai ấn đền Lý.

Lễ hội Khai ấn đền Lý Thường Kiệt đã cho chúng ta được thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với vị anh hùng dân tộc và các bậc tiền nhân, anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu, mồ hôi, công sức cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước để có cuộc sống tươi đẹp hôm nay. Đây là một nét Văn hóa, về lịch sử của quê hương Hà Ngọc, của dân tộc, để đời đời cháu con và nhân dân hương khói giữ gìn.

 Hoàng Anh – Văn Đương

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top