Thái Nguyên: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4

(ĐHVO). Sáng 16/4, tại Nhà văn hóa tổ dân phố 1 phường Đồng Quang thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Hội Người khuyết tật thành phố Thái Nguyên đã tổ chức kỷ niệm 26 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4.

Ảnh 1: Quang cảnh Chương trình kỷ niệm.

Sau khi ôn lại ý nghĩa, lịch sử ngày truyền thống, điểm lại những hoạt động nổi bật của Hội năm 2023 và quý I năm 2024, các hội viên đã tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc lần thứ 3 năm 2024 (21/4) trong cộng đồng người khuyết tật (NKT).

Hội NKT thành phố Thái Nguyên được thành lập từ năm 2005, đến nay có 330 hội viên sinh hoạt ở 11 chi hội xã, phường, câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật và câu lạc bộ Thể thao NKT.

Những năm qua, Hội luôn nỗ lực, đồng lòng vượt qua khó khăn, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức các hoạt động trợ giúp NKT như: Mở các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn, cây con giống nhằm giảm nghèo cho NKT; tổ chức sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể thao. Hội cũng tranh thủ vận động các nguồn lực, dự án để nâng cao kiến thức, tạo môi trường sinh hoạt cho NKT…

Ảnh 2: Lãnh đạo Hội bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cùng Hội NKT Thành phố tặng quà cho hội viên và trẻ em là con hội viên NKT có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình.

Năm năm qua, Hội đã trợ giúp được 8 hội viên với số tiền gần 90 triệu đồng; trao tặng 85 xe lăn, 25 nạng nẹp, 4 tay giả hỗ trợ NKT. Năm 2023, nhân dịp Lễ, Tết cổ truyền và Ngày NKT Việt Nam. Hội cũng đã vận động các đơn vị, tổ chức tặng trên 200 suất quà; phát động phong trào “Tương thân tương ái” trong Hội để trợ giúp hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiên tai, hoả hoạn.

Với chủ đề “Cùng hành động để NKT tiếp cận và sống độc lập”, Chương trình mong muốn mỗi NKT không chỉ tiếp cận các dịch vụ, hạ tầng, công trình y tế, văn hoá, thể thao mà còn được tiếp cận tri thức để vươn lên làm chủ cuộc sống của chính mình. Nhân dịp này, Hội đã tặng 05 suất quà cho trẻ em, hội viên NKT có hoàn cảnh khó khăn.

Các đại biểu cùng hội viên Hội NKT Thành phố Sông Công tại Chương trình.

Cũng trong chiều cùng ngày, Hội Người khuyết tật thành phố Sông Công đã tổ chức giao lưu văn nghệ tại Hội trường lớn của Thành phố với chủ đề “Những trái tim khát vọng – Cùng hành động để NKT tiếp cận và sống độc lập”. Dự và động viên Hội Người khuyết tật có đại diện lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em Tỉnh, Trung tâm Trợ giúp pháp lý của Tỉnh, các đơn vị và các tổ chức hội thuộc thành phố Sông Công.

12 tiết mục văn nghệ của các hội viên NKT và các đơn vị phối hợp biểu diễn đã mang lại khí thế sôi nổi, hào hứng cho các hội viên, tiếp thêm năng lượng cho các hội viên trong cuộc sống còn bộn bề khó khăn.

Ảnh 3: Lãnh đạo Thành phố tặng quà cho NKT nghèo và cận nghèo tại Chương trình.

Với chủ đề ngày NKT năm nay, Hội mong muốn mỗi hội viên cũng như gia đình hội viên NKT và cộng đồng xã hội, các cơ quan, tổ chức quan tâm nhiều hơn đến công nghệ hỗ trợ, trợ giúp để không ngừng đổi mới, nghiên cứu, hoàn thiện và có các sản phẩm phù hợp hơn; nhiều tính năng, ứng dụng phù hợp giúp NKT nói riêng và người dân nói chung được thuận lợi trong tiếp cận, để ngày càng có nhiều NKT có thể sống độc lập.

Nhân dịp này, Hội đã tặng 15 suất quà cho NKT nghèo và cận nghèo trên địa bàn Thành phố, mỗi suất trị giá 500.000đ.

Đỗ Thị Thìn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top