Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam: Tổ chức mitting chào mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4

(ĐHVO). Ngày 15/4/2024, tại phòng họp Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức Lễ mítting kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 với chủ đề “Cùng hành động để người khuyết tật Tiếp cận và sống độc lập”.

NGND, TS. Đặng Huỳnh Mai- Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Tham dự buổi Lễ có NGND. TS. Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; bà Đỗ Thị Huyền, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội và đông đảo các ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội.

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, NGND. TS. Đặng Huỳnh Mai cho biết, cách đây 26 năm, ngày 18/4 hàng năm chính thức được lấy làm “Ngày Bảo vệ, chăm sóc người tàn tật” và được quy định tại Điều 31 Pháp lệnh Người tàn tật 1998. Năm 2010, khi Luật Người khuyết tật ra đời, ngày 18/4 đã trở thành “Ngày Người khuyết tật Việt Nam”. Và trong suốt những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của người khuyết tật ngày càng được nâng cao, người khuyết tật ngày càng khẳng định được vị thế và vai trò của mình đối với cộng đồng, xã hội. Vì sự tiếp cận, hoà nhập cộng đồng bình đẳng và đầy đủ, vì hạnh phúc của người khuyết tật cũng như của tất cả mọi người… tất cả sẽ cùng nhau chung tay nỗ lực nhiều hơn để góp phần hiện thực hóa quyền của người khuyết tật. Cùng với đó là sự chuyển biến tích cực trong công tác đối với NKT chuyển từ nhân đạo, từ thiện sang tiếp cận dựa trên quyền như Luật Người khuyết tật Việt Nam và Công ước Quốc tế về quyền NKT đã quy định.

Cũng theo Chủ tịch Liên hiệp hội, trong những ngày tháng tư lịch sử, bên cạnh không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, ngày Người khuyết tật Việt Nam năm nay  đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng vương mồng 10/3 âm lịch, nên cũng sẽ là một ngày hạnh phúc cho người khuyết tật Việt Nam. Trong thời gian này, bên cạnh những hoạt động chào mừng kỷ niệm, chắc chắn sẽ có các hoạt động tri ân, thăm hỏi những gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng cũng như gia đình người khuyết tật.

Trong khuôn khổ lễ mít tinh, Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức Họp Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ III (2023- 2028).

Hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Người khuyết tật năm nay, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam lựa chọn chủ đề “Cùng hành động để Người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập”-. Chủ đề năm nay trong bối cảnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển nhanh, mạnh như hiện nay và ứng dụng rất thiết thực trong thực tiễn cuộc sống cũng như mang đến nguồn tri thức cho nhân loại, trong nhiều lĩnh vực như: Giáo dục, y tế, giao thông vận tải… mà còn là tiếp tục thực hiện ngày càng đầy đủ những quy định của Luật Người khuyết tật về quyền của người khuyết tật Việt Nam.

Với chủ đề này, Liên hiệp hội cũng mong muốn bản thân người khuyết tật, gia đình người khuyết tật và cộng đồng xã hội cũng như các cơ quan, tổ chức quan tâm nhiều hơn đến công nghệ hỗ trợ, trợ giúp; không ngừng đổi mới, nghiên cứu để hoàn thiện và có các sản phẩm phù hợp hơn, nhiều tính năng, ứng dụng để người khuyết tật nói riêng và người dân nói chung được thuận lợi trong tiếp cận, để ngày càng có nhiều người khuyết tật sống độc lập.

Cũng theo bà Mai, buổi Lễ mitting cũng là dịp để chào mừng, ôn lại những kỷ niệm, nghe báo cáo định kỳ, tôn vinh các Lãnh đạo địa phương đã quan tâm đối với lĩnh vực NKT, động viên nghị lực NKT theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều quan trọng là chúng ta cùng nhắc nhau giúp NKT giảm tự ti, không mặc cảm trước số phận, hoàn cảnh; thúc đẩy sự nhận thức ngày càng tiến bộ của xã hội, cộng đồng đối với việc hỗ trợ NKT được tiếp cận dịch vụ xã hội, hoà nhập cộng đồng, sống độc lập, vì hạnh phúc của NKT cũng như cho tất cả mọi người.

Tại buổi Lễ, các đại biểu tham dự cũng được nghe chia sẻ của hơn 10 tổ chức của và vì người khuyết tật như: Các hội người khuyết tật TP. Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nam, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam, Hội Cha mẹ trẻ khiếm thính và người khiếm thính Việt Nam; Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam…. về những kết quả nổi bật, những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4.

Sau buổi Lễ mitting, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức họp Ban chấp hành để báo cáo, đánh giá những kết quả đã đạt được từ sau Đại hội đến nay; trao đổi thông tin, cập nhật tình hình hoạt động cũng như hướng triển khai các hoạt động từ nay đến cuối năm 2024 hiệu quả, thực chất và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực….

Đình Tường

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top