Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI: “Tất cả vì mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”

(ĐHVO). Hội nghị biểu dương NKT và TMC lần thứ VI đã chính thức được tổ chức vào ngày 11/4, với sự tham gia của 368 đại biểu là những điển hình tiên tiến từ khắp mọi miền đất nước cùng hội tụ về thủ đô Hà Nội, trong đó có 198 NKT, 72 TMC và 98 người bảo trợ (NBT)

Sau khoảng thời gian bị gián đoạn vì Covid 19, Hội nghị biểu dương NKT và TMC lần thứ VI đã chính thức được tổ chức vào ngày 11/4, với sự tham gia của 368 đại biểu là những điển hình tiên tiến từ khắp mọi miền đất nước cùng hội tụ về thủ đô Hà Nội, trong đó có 198 NKT, 72 TMC và 98 người bảo trợ (NBT). Họ như những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa thi đua yêu nước, thành tích mà họ đạt được đã góp phần phát huy những giá trị nhân văn cao đẹp đồng thời truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng, xã hội.

Ủy viên bộ chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đại biểu, người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu tại Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, ngày 11/4/2024.

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Liên hiệp Hội.

Từ năm 2004, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (Trung ương Hội) đã khởi xướng, chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tổ chức Hội nghị biểu dương NKT, TMC và NBT tiêu biểu toàn quốc, định kỳ 3 năm một lần và từ năm 2016 là 5 năm một lần. Từ năm 2017 đến nay, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã huy động, quyên góp bằng tiền và hiện vật từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được 3.943 tỷ đồng.

Hội đã triển khai, tổ chức các hoạt động trợ giúp cho 23 triệu lượt đối tượng với phương thức đa dạng, hiệu quả như: Trợ giúp về y tế cho 376.000 lượt người với các hoạt động phẫu thuật mắt cho người mù nghèo, phẫu thuật chỉnh hình PHCN, mổ tim, tặng thẻ BHYT; Tặng 72.264 xe lăn, xe lắc, xe bại não cho NKT; Xây mới, sửa chữa 24.412 công trình nhà đại đoàn kết, đường tiếp cận, công trình vệ sinh, nước sạch… cải thiện sinh hoạt cho hàng triệu lượt đối tượng.

Cùng với đó, Hội cũng đẩy mạnh công tác trợ giúp sinh kế, giảm nghèo cho trên 30.000 lượt đối tượng, trong đó riêng công tác dạy nghề cho 9.820 lượt NKT với tỷ lệ có việc làm sau đào tạo là trên 70%; hỗ trợ vốn, vật nuôi cho 11.809 lượt đối tượng khác… Công tác xã hội hoá công tác trợ giúp NKT, TMC tiếp tục được phát huy, đã huy động mọi nguồn lực và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Cách thức trợ giúp càng ngày càng linh hoạt, đa dạng, không ngừng sáng tạo, đổi mới, kịp thời đáp ứng nhu cầu của đối tượng.

Nội dung trợ giúp đã không chỉ là vật chất, tinh thần, mà còn là phương tiện, kỹ thuật, thời gian, công sức, kỹ năng, kinh nghiệm, giáo dục… Việc chuyển phương thức tiếp cận từ từ thiện nhân đạo sang dựa trên quyền đối với NKT, TMC còn bao gồm cả nội dung quyền được bình đẳng về cơ hội, để có thể hòa nhập bằng năng lực, trình độ của bản thân.

Đối với nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên mồ côi, khuyết tật, học sinh nghèo, trong 7 năm qua, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã tặng 27.519  xe đạp; 115.670 suất học bổng nhằm hỗ trợ, tiếp sức các em vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường. Nhiều tỉnh, thành Hội đã triển khai và mở rộng Chương trình học bổng dài hạn cho học sinh, sinh viên mồ côi, khuyết tật, đảm bảo nguồn hỗ trợ cho các em đến khi tốt nghiệp ra trường. Đây cũng là một phương thức trợ giúp đón đầu các vấn đề xã hội về NKT, TMC trước mắt và lâu dài, nhất là vấn đề lao động, việc làm.

Bên cạnh các chương trình bảo trợ trọng tâm, các hoạt động trợ giúp khác của Hội ngày càng phong phú, đa dạng, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của đối tượng cần trợ giúp như: tặng phương tiện làm việc, dụng cụ sản xuất, tổ chức bếp ăn tình thương, cung cấp suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo,  xây trường học, xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, tặng góc học tập, đồ dùng sinh hoạt, nuôi dưỡng, trợ giúp NKT, TMC, người già, người nghèo, trợ cấp đột xuất,…

Ủy viên bộ chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã biểu dương, đánh giá cao về những thành thích của cán bộ Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cùng sự chung tay của các cơ quan tổ chức, nhà hảo tâm đã và đang kết hợp để góp sức vì NKT và TMC Việt Nam, cần tiếp tục chủ động sáng tạo bám sát nội dung Chỉ thị 39 của ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khyết tật, Nghị quyết 42-NQ/TW Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Đồng thời cũng nhấn mạnh những người khuyết tật, các cháu mồi côi hãy tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được lan tỏa nghị lực sống tới cộng đồng giúp những người đồng cảnh ngộ để cùng nhau tự tin vươn lên hòa nhập với cuộc sống và cộng đồng cho xã hội.

Tại chương trình, ông Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện kiện thuận lợi các hoạt động chăm sóc động viên, giúp đỡ NKT, TMC cả về vật chất và tinh thần. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hoạt động để nâng cao hiệu quả trợ giúp xã hội đối với NKT và TMC trên cơ sở tiếp cận quyền con người theo công ước quốc tế và về người khuyết tật, người khiếm tật, từ trẻ em đã được quốc hội thông qua.

Trong khuôn khổ, các hoạt động của Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và nhà bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI đã diễn ra song song chương trình “Một trái tim – Một thế giới” lần thứ XIX. Đây là chương trình thường niên của Trung ương Hội nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề của người khuyết tật, biểu dương những tấm gương vượt khó. Đồng thời tri ân các nhà bảo trợ, đồng thời vận động quyên góp ủng hộ Quỹ Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam để triển khai các hoạt động nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của NKT, TMC trên cả nước.

Luôn nỗ lực, chung sức vì cộng đồng

Tiết mục văn nghệ, do đại biểu khiếm thị Bùi Ngọc Thịnh đến từ tỉnh Khánh Hòa biểu diễn.

Tại Hội nghị biểu dương NKT & TMC tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình “Một trái tim – Một thế giới” lần thứ XIX”, các đại biểu đã cùng lắng nghe những câu chuyện, chia sẻ về hành trình vượt qua khó khăn, vươn lên làm chủ cuộc sống của những người khuyết tật, trẻ mồ côi. Có thể kể đến như anh Bùi Ngọc Thịnh (đại biểu khiếm thị, tỉnh Khánh Hòa), chị Đặng Thu Hà (đại biểu trẻ mồ côi, tỉnh Phú Thọ), anh Nguyễn Bá Tâm (đại biểu người khuyết tật, tỉnh Quảng Ninh)… Họ đều là những tấm gương sáng về sự vượt khó và truyền cảm hứng đến cộng đồng.

Chương trình cũng có sự tham dự của các nhà hảo tâm – những người đã cùng sẻ chia niềm vui, nỗi buồn đến với những mảnh đời khó khăn. Trong số đó, không thể không kể đến câu chuyện đến từ thầy Thích Lệ Tâm – trụ trì chùa Thiện Tâm, tỉnh Bình Thuận với Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Thiện Tâm. Gần 20 năm qua, thầy đã nuôi dưỡng, chở che cho hàng trăm trẻ mồ côi, để các em có hơi ấm, tình thương, chỗ nương tựa để lớn lên, học tập và trưởng thành.

Có thể nói, những kết quả đã đạt được trong công tác chăm sóc, bảo vệ NKT, TMC trong những năm qua, cùng thực tiễn sinh động, những mô hình, cách làm hiệu quả, những tấm gương điển hình đạt thành tích trên nhiều lĩnh vực có mặt tại Hội nghị hay đang lao động, học tập ở khắp mọi miền của Tổ quốc càng tô đẹp thêm truyền thống quý báu của dân tộc ta, khẳng định sự đúng đắn trong các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mỗi người dân đối với đất nước.

Với sự động viên, hỗ trợ của gia đình, sự quan tâm của Nhà nước và xã hội, đã tiếp thêm động lực để những người khuyết tật và trẻ mồ côi đứng lên, vượt khó, chinh phục tri thức, lao động, học tập và đóng góp trở lại cho xã hội, sống một cuộc đời thực sự có ý nghĩa. Thành tích của họ đã góp phần để xã hội thay đổi cách nhìn nhận, đánh giá và tiếp cận vấn đề người khuyết tật, trẻ mồ côi; thừa nhận và tôn vinh năng lực của nhóm đối tượng này. Sự thay đổi, để tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về NKT và TMC ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Trọng Đàm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam chia sẻ: với những kết quả đạt được của ngày hôm nay, chúng ta cũng luôn nhận thức rằng, ở phía trước vẫn còn rất nhiều thử thách, khó khăn đòi hỏi mỗi đại biểu NKT, TMC ngồi đây hôm nay phải không ngừng tiếp tục cố gắng, và còn rất nhiều NKT, TMC ở cuộc sống ngoài kia đang phải chật vật mưu sinh, tìm kiếm cơ hội vươn lên hòa nhập cộng đồng”.

Ban tổ chức tặng hoa tri ân các đơn vị đã tài trợ, ủng hộ công tác tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI.

Cùng với đó, thông qua Hội nghị sẽ tiếp tục kêu gọi và mong các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành, chung tay cùng Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội – trong đó có Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam thực hiện các chính sách an sinh xã hội, làm cầu nối xã hội hóa các hoạt động thiện nguyện chăm lo, giúp đỡ NKT, TMC, thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết, yêu thương và cùng nhau tiến bộ trong cộng đồng.

 Nguyễn  Văn  Sự

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top