Bình Thuận: Triển khai nhiều hoạt động hướng tới Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4)

(ĐHVO). Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Người khuyết tật và hướng tới Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Tại Công văn số 1208 /UBND-KGVXNV về việc triển khai các hoạt động nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4) năm 2024, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội và hội quần chúng trên địa bàn Tỉnh; các cơ quan thuộc UBND Tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Người khuyết tật, các chính sách hỗ trợ đối với người khuyết tật bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về người khuyết tật.

Tuyên truyền các chính sách trong các lĩnh vực dạy nghề, việc làm, bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin, giao thông, xây dựng đối với người khuyết tật để hòa nhập cộng đồng theo Kế hoạch số 4525/KH-UBND ngày 20/11/2020 về triển khai thực hiện Chương trình Trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn Tỉnh.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị treo băng rôn, khẩu hiệu điện tử tuyên truyền tại trụ sở cơ quan, tổ chức, đơn vị từ ngày 10/4/2024 đến hết ngày 20/4/2024. Nội dung khẩu hiệu “Kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4) năm 2024”.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 6 cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập trên địa bàn Tỉnh có chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4) năm 2024, mức chi quà tặng (bằng tiền mặt) 3.000.000 đồng/cơ sở.

Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận chức lễ trao xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật

Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận

UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường rà soát, xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật cho người khuyết tật trên địa bàn theo quy định của pháp luật; tăng cường việc rà soát, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận.

Đặc biệt, theo kế hoạch thực hiện Chương trình Trợ giúp người khuyết tật năm 2024 được UBND tỉnh Bình Thuận ban hành ngày 22/3/2024, tỉnh Bình Thuận đặt ra nhiều chỉ tiêu công tác trợ giúp người khuyết tật. Trong đó có chỉ tiêu 80% người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được khám sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; khoảng 500 trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh phấn đấu 80% trẻ em khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông có khả năng học tập được tiếp cận về giáo dục dưới các hình thức; 50% người khuyết tật trong độ tuổi lao động có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ học nghề và tạo việc làm phù hợp; 80% người khuyết tật có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định.

Đăng Hoan

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top