Hà Nam: Phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” của người cao tuổi trong gia đình và xã hội

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có nhiều mô hình người cao tuổi làm kinh tế giỏi phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động.
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho người cao tuổi làm kinh tế giỏi 
Theo thống kê tính đến tháng 10/2023, tỉnh Hà Nam có hơn 140.600 người cao tuổi (NCT), chiếm 14,4% dân số toàn tỉnh, cao hơn mặt bằng chung cả nước – 12%. Tính đến cuối năm 2022, tỉnh Hà Nam có 233 cụ tròn 100 tuổi, 458 cụ trên 100 tuổi. Riêng Hội NCT tỉnh Hà Nam hiện có 132.301 hội viên, sinh hoạt tại 686 chi hội, 1.035 tổ hội.
Nhận thức được công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT là một trong những hoạt động an sinh xã hội, theo đó chính quyền tỉnh rất được quan tâm. Từ năm 20021 trở lại đây, Ban đại diện Hội NCT các cấp đã phối hợp với các đơn vị tổ chức khám, tư vấn các bệnh đình kỳ cho các hội viên.
Những bệnh thông thường của NCT như: mắt, huyết áp, tiểu đường… được khám sức khỏe định kỳ và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 18.000 hội viên; hơn 52.000 NCT được theo dõi sức khỏe ban đầu; hơn 103.000 NCT có thẻ Bảo hiểm y tế… Tuy nhiên, số NCT chưa có bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều và địa phương đang phấn đấu phủ hết trong năm 2023 này.
Đặc biệt, Hà Nam nằm ở cửa ngõ Thủ đô nên các phong trào phát triển kinh tế do NCT làm chủ diễn ra sôi nổi. từ các phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, NCT tiêu biểu. Theo đó, nhiều hội viên không ỷ lại vào lương hưu hay trợ cấp mà vẫn hăng hái, gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua, hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương, trực tiếp tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” trong làm kinh tế giỏi được các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Nam tích cực hưởng ứng. Toàn tỉnh đã bình xét, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Người cao tuổi làm kinh tế giỏi các cấp cho 206 người, trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng, tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp – dịch vụ, dịch vụ khác.
Các mô hình người cao tuổi làm kinh tế giỏi trên địa bàn tỉnh Hà Nam phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động với mức thu nhập từ 5-20 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, người cao tuổi làm kinh tế giỏi của Hà Nam còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài… với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng
Nhiều tấm gương điển hình trong xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, nêu gương sáng cho con cháu và hội viên học tập. Đơn cử các mô hình làm trống ở Duy Tiên, cây cảnh ở Bình Lục, đá mỹ nghệ ở Thanh Liêm… do NCT làm chủ. Ví dụ, ông Phạm Chí Khang, Hội viên Chi hội NCT thôn Đọi Tam, xã Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên) từng được Nhà nước phong tặng Nghệ nhân năm 2010.
Ông Khang tâm sự: “Là một nghệ nhân, tôi luôn tận tụy, tâm huyết với nghề làm trống truyền thống; đồng thời truyền lửa, chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp, nhất là lớp thợ trẻ để kế tiếp nghề truyền thống. Thời gian qua, tôi đã hướng dẫn các hội viên có tay nghề cao, có thành tích làm hồ sơ đề nghị UBND tỉnh phong tặng thêm 3 nghệ nhân, 24 thợ giỏi tại địa phương”.
Không chỉ ông Khang, những tấm gương NCT làm kinh tế giỏi của Hà Nam ngày một được nhân rộng. Cụ thể, 5 năm qua (giai đoạn 2018-2023), toàn tỉnh Hà Nam đã có gần một nghìn mô hình NCT làm kinh tế giỏi; các mô hình NCT làm kinh tế giỏi được phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, có 686 mô hình sản xuất nông nghiệp, hàng trăm mô hình sản xuất công nghiệp – xây dựng, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ và các mô hình dịch vụ khác.
Tổng doanh thu từ các mô hình trong 5 năm đạt hàng ngàn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng vạn  lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 đến 20 triệu đồng/người/tháng. Với kết quả đó, 5 năm qua, các cấp hội trong tỉnh đã bình xét, cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn NCT làm kinh tế giỏi các cấp là 206 người (cấp tỉnh 37 người, cấp huyện 28 người, cấp xã 141 người).
Bên cạnh các phong trào làm kinh tế, các phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” được thực hiện hiệu quả. Với 3 nhiệm vụ trọng tâm của hội: Xây dựng tổ chức hội vững mạnh; nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT; phát huy mạnh mẽ vai trò NCT trong phong trào thi đua yêu nước hiến kế, hiến công, đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm đẩy mạnh phong trào NCT thi đua làm kinh tế giỏi.
Từ các phong trào này, các hoạt động sôi nổi thiết thực của NCT tỉnh Hà Nam đã góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh tại địa phương. Qua đó, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động toàn dân chăm sóc NCT; triển khai nhân rộng các loại hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau ở các chi hội khu dân cư, các điển hình NCT trên các lĩnh vực, luôn là tấm gương sáng, vượt khó vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội để con cháu học tập, noi theo.
Thời gian tới, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Nam tiếp tục tuyên truyền, tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 về công tác người cao tuổi; Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2030; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Ban đại diện cũng đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là: xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi, phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi trong phong trào thi đua yêu nước hiến kế, hiến công, đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm; đẩy mạnh phong trào người cao tuổi thi đua làm kinh tế giỏi, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh./.
Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top