Người khuyết tật được cấp miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số xe mô tô ba bánh chuyên dùng

(ĐHVO). Xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật là một trong bốn trường hợp được miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số xe mô tô ba bánh chuyên dùng theo Thông tư số 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 22/10/2023.

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Câu hỏi: Xin chào, tôi là người khuyết tật, có nhu cầu mua xe ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật. Vậy tôi có được hỗ trợ chi phí đăng ký xe, cấp biển số xe hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

TS. LS. Nguyễn Hồng Thái – Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt đưa ra ý kiến giải đáp vấn đề của bạn như sau:

Thông tư số 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được ban hành ngày 07/9/2023, có hiệu lực từ ngày 22/10/2023, thay thế Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016.

Theo Điều 6 Thông tư số 60/2023/TT-BTC, có bốn trường hợp được miễn lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm:

“[…] 4. Xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật.”

Như vậy, người khuyết tật thuộc trường hợp được miễn lệ phí đăng ký xe, cấp biển số xe ba bánh chuyên dùng.

Theo đó, để được miễn lệ phí đăng ký xe, cấp biển số xe, người khuyết tật cần nộp Giấy xác nhận khuyết tật tới cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, người khuyết tật điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, bao gồm: (i) đủ độ tuổi, sức khỏe (theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008); (ii) có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển (theo Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008).

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Cũng theo Khoản 3 Điều 59 Luật này, người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba máy chuyên dùng được đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe máy hạng A1.

Người khuyết tật cũng cần lưu ý rằng, căn cứ Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe tại Phụ lục số 1 Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT, người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau sẽ không đủ điều kiện để lái xe hạng A1:

+ Rối loạn tâm thần cấp;

+ Rối loạn tâm thần mãn tính không điều khiển được hành vi;

+ Liệt vận động từ hai chi trở lên;

+ Thị lực nhìn xa hai mắt <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính);

+ Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính);

+ Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá;

+ Cụt hoặc hoặc mất chức năng 01 bàn tay hoặc 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng);

+ Sử dụng các chất ma túy;

+ Sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định.

Do đó, nếu bạn là người khuyết tật, có nhu cầu sử dụng, điều khiển xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về độ tuổi, sức khỏe, giấy phép lái xe phù hợp, và sẽ được miễn lệ phí lệ phí đăng ký, cấp biển số xe từ ngày 22/10/2023.

Nguyễn Hoa

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top