Quảng Bình: Triển lãm về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 27/12, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình khai mạc triển lãm, trưng bày ảnh và hiện vật về các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. 

Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm, trưng bày ảnh, hiện vật về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Bình.
Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm, trưng bày ảnh, hiện vật về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Bình.

Quảng Bình có 2 dân tộc thiểu số chủ yếu là Chứt và Bru-Vân Kiều, ngoài ra, còn có một số dân tộc thiểu số khác, như Thổ, Mường, Tày, Thái… với dân số chiếm khoảng 2,96% dân số của tỉnh.

Trong quá trình phát triển, đồng bào các dân tộc thiểu số Quảng Bình đã sáng tạo và gìn giữ nhiều giá trị văn hóa tinh thần độc đáo.

Đến nay, tại Quảng Bình có 3 lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; hơn 40 sản phẩm du lịch đang khai thác, nhiều sản phẩm du lịch văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tạo được sức hút với khách du lịch.

Quảng Bình: Triển lãm về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Các đại biểu và học sinh xem triển lãm, trưng bày.

Thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Sở Văn hóa-Thể thao Quảng Bình phối hợp các địa phương tổ chức nhiều hoạt động nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào. Trong đó có việc tìm kiếm, sưu tầm hiện vật về văn hóa vật thể và phi vật thể, phục dựng các lễ hội đặc sắc của các dân tộc. Triển lãm, trưng bày lần này giới thiệu 70 hình ảnh và 100 hiện vật văn hóa do Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình sưu tầm ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh và một số hình ảnh tiêu biểu về khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam được sưu tầm từ Bảo tàng các dân tộc Việt Nam.

Thông qua các hình ảnh, hiện vật về đời sống, văn hóa, tập tục, lễ hội… Ban tổ chức mong muốn mang đến cái nhìn tổng quan nhất về nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Bình; những tri thức dân gian trong việc chọn lựa nơi lập làng, dựng bản; kinh nghiệm canh tác nương rẫy cùng sưu tập trang phục, trang sức, nhạc cụ, đồ dùng sinh hoạt, dụng cụ sản xuất, đồ dùng tạo tác.

Quảng Bình: Triển lãm về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3

Triển lãm, trưng bày ảnh thu hút sự chú ý, theo dõi của nhiều học sinh đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh đang học tập tại thành phố Đồng Hới.

Điểm nhấn của triển lãm lần này chính là những hình ảnh, hiện vật giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào, đó là hệ thống lễ hội, các làn điệu dân ca truyền thống, nghề truyền thống, phong tục tập quán, nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian, ẩm thực truyền thống…

Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Quảng Bình Mai Xuân Thành cho biết: “Cùng với việc giới thiệu, quảng bá và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, triển lãm, trưng bày ảnh, hiện vật lần này còn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống; qua đó, động viên, khuyến khích người dân bảo vệ, phát huy và lan tỏa nét đẹp của văn hóa truyền thống trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở Quảng Bình trong giai đoạn hiện nay”.

Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng tham quan đến 30/3/2024, tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình.

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top