Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Tuyên bố bất ngờ của TT Putin về cuộc chiến ở Syria và “sự kết thúc” hoạt động quân sự của Nga

Các hoạt động quân sự quy mô lớn của lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã kết thúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Theo Middleeast Monitor, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các hoạt động quân sự quy mô lớn của lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã kết thúc đồng thời nhấn mạnh yêu cầu về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể cuối cùng của Diễn đàn Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai lần thứ 16, ông Putin cho biết: “Thật vậy, các hoạt động chiến đấu trên quy mô lớn ở Syria đã kết thúc nhưng không thể đạt được một giải pháp cuối cùng thông qua các hoạt động quân sự, dù chúng có thể mang lại kết quả. Do vậy, giờ là lúc phải có một giải pháp chính trị và đây là điều chúng tôi đang kiên trì thực hiện”.

Tuyên bố bất ngờ của tổng thống Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin khẳng định rằng Syria đã được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố trong vài năm và mức độ bạo lực đã giảm đáng kể. Nga đã làm rất nhiều để thành lập uỷ ban hiến pháp ở Syria.

Những năm qua trong cuộc nội chiến ở Syria, dưới sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm và không quân Nga, quân đội Syria đã giành lại đáng kể lãnh thổ từ các nhóm đối lập và giành quyền kiểm soát đất nước.

Quân đội Syria, lực lượng Nga và Iran đã tiến hành bao vây, tấn công trên bộ, trên không chống lại lực lượng đối lập của tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc Syria từ hồi tháng 5.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, một quan chức Mỹ giấu tên ngày 4/10 nói với Wall Street Journal rằng Washington nhận thấy ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến vào Syria. "Đó sẽ là một cơn bão thực sự. Lực lượng Mỹ có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút đi", quan chức này cho biết.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh giới chức Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cảnh báo sẽ mở một chiến dịch tấn công lớn nhằm ngăn chặn sự mở rộng của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn ở biên giới phía nam và đã có những động thái điều động lực lượng quy mô lớn.

Một nguồn tin khác cho biết giới chức Washington cũng đang lo ngại Ankara sẽ triển khai cuộc tấn công đột ngột chỉ trong vòng 48h giờ sau khi có tín hiệu cảnh báo và khiến các lực lượng Mỹ hoàn toàn bất ngờ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng nhiều lần bày tỏ lo trước sự hiện diện củaYPG tại Syria, vốn bị Ankara coi là một nhánh của tổ chức 'khủng bố" đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Theo Báo người đưa tin.