Trang chủ / Bạn đọc

Thơm ngon bánh đa cá rô đồng

(DHVO) Cá rô đồng (gọi đơn giản là cá rô) là loại cá sống ở môi trường nước ngọt, sống phổ biến ở các ao, ruộng lúa, ao đìa, sông rạch... Mùa sinh sản chủ yếu vào tháng 5 - 7.  Cá rô đồng có màu xanh từ xám đến nhạt, phần bụng có màu sáng hơn phần lưng, với một chấm màu thẫm ở đuôi và chấm khác ở sau mang. Chúng có răng chắc, sắc, xếp thành dãy trên hai hàm. Kích thước cực đại của chúng có thể tới 250 mm.

Nhất rô nhì trê tam trạch” câu nói từ thời xa xưa mà ông cha ta đã tổng kết lại đã thể hiện rõ giá trị dinh dưỡng của cá rô đồng. Theo y học cổ truyền, thịt cá rô đồng có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, rất tốt cho người khí huyết suy, cơ thể suy nhược, tỳ vị yếu, ăn uống không tiêu.

Đây là loại thực phẩm dân dã, ngon và bổ. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong 100g thịt cá rô đồng chứa chất đạm 20,3g, chất béo 1,5g, và các chất khoáng vi lượng như can xi, phosphor, sắt,  vitamin B1, B2

Theo đó, cá rô đồng được chế biến thành rất nhiều món ăn phong phú như: cá rô chiên giòn, cá rô nướng, canh cá rô, bún cá rô, bánh đa cá rô,.... nhằm đáp ứng nhu cầu phong phú, đa dạng của người sử dụng. Tuy nhiên, trong tất cả các món ăn được chế biến từ cá rô đồng, không thể không nhắc tới món bánh đa cá rô đồng – món ăn phổ biến, quen thuộc đối với những người dân, gia đình sống tại vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Những con cá rô đồng tươi roi rói vừa mới bắt về, qua bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ được sơ chế sạch sẽ sau đó được chế biến cùng với bánh đa. Cá rô, bánh đa – hai thành phần nguyên liệu chính dân dã, thân quen, đậm chất thôn quê Việt Nam được kết hợp với nhau một cách tài tình tạo nên một món ăn thơm ngon, ăn nhiều cũng không bị ngán, đặc biệt thích hợp nhất là ăn vào mùa thu. Chỉ cần tưởng tượng bên cái se se lạnh của mùa thu mà được ngồi đâu đó xì xụp một bát bánh đa cá rô đồng nóng hổi với tập hợp các màu sắc bắt mắt: màu trắng của bánh đa, màu vàng rộm của cá rán, màu đỏ cà chua, màu xanh của các loại rau gia vị. Thêm chút tỏi ớt tạo vị giác rồi trộn đều lên và thưởng thức thì đúng là tuyệt cú mèo, sơn hào hải vị cũng khó có thể sánh ngang!

Ngày nay, với tốc độ công nghiệp hóa – hiện đại hóa, thị trường trong và ngoài nước giao thoa dẫn tới sự pha trộn giữa các món ăn trong và ngoài nước. Do đó, để tìm được một món ăn mang đậm hương vị thôn quê Việt Nam là khá khó. Nhằm đáp ứng nhu cầu của những thực khách muốn tìm về với hương vị quê hương, Hải Mã quán đã tìm về những vùng quê đồng bằng Bắc Bộ để chọn mua những con cá tươi ngon nhất. Những con cá rô đồng được bảo quản và chuyển về ngay trong ngày nên vẫn giữ được vị tươi ngon. Bên cạnh đó, được chế biến dưới bàn tay của những người đầu bếp tài hoa, giàu kinh nghiệm Hải Mã quán tự tin có thể làm hài lòng bất kỳ khách hàng nào khó tính nhất về hương vị.

Tọa lạc tại địa chỉ số 29, DV3 Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội - tại trung tâm quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Hải Mã quán là địa chỉ thuận lợi để mọi người ghé chân.

Nhanh chân đến với Hải Mã quán, từ ngày 06/10/2019 đến ngày 16/10/2019, các thực khách còn được ưu đãi lên tới 50% cho mỗi bát bánh đa cá rô đồng.

Thu Hà

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com