Trang chủ / Nhân vật

Đưa bạn khuyết tật đến trường bất kể mưa nắng

(ĐHVO). Chíu Thị Thắm và Chìu Thị Hà My là đôi bạn thân được mọi người biết đến với tình bạn bền bỉ, khăng khít, khi hàng ngày bất kể mưa nắng, Thắm đều đưa đón My (một học sinh khuyết tật vận động) đến trường.

Chíu Thị Thắm và Chìu Thị Hà My đều là học sinh trường THCS Ngô Mây (thuộc xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk). Mặc dù không cùng tuổi (Thắm 15 tuổi, My 12 tuổi) nhưng gần một năm nay, hình ảnh Thắm đưa My đi học đã dần trở nên quen thuộc với thầy cô và bạn bè trường THCS Ngô Mây. Mặc dù cách trường khoảng 7km nhưng may mắn, nhà của hai bạn gần nhau nên khá thuận tiện cho Thắm trong việc đưa đón My đi học.

Hình ảnh Chíu Thị Thắm đưa Chìu Thị Hà My đến trường

Chìu Thị Hà My là một học sinh bị khuyết tật vận động, cô bé gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Dáng người em nhỏ nhắn, phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác khi cần di chuyển. Gia đình của My thuộc hộ nghèo, bố mẹ phải đi làm ăn xa nhà để bươn trải cuộc sống. Ngày ngày, với chiếc ba lô vàng chứa đầy niềm khát khao được tiếp cận với tri thức, My được Thắm đưa đón và cõng vào lớp bất kể những hôm nắng mưa thất thường. Trước hoàn cảnh khó khăn và sự nhiệt tình của chị Thắm, My luôn tự hứa với bản thân rằng phải nỗ lực học tập thật chăm chỉ để không phụ công cha mẹ, thầy cô, bạn bè và đặc biệt là người chị, người bạn đồng hành Chíu Thị Thắm. Hoàn cảnh của Thắm cũng không khá hơn My là mấy, gia đình em cũng thuộc hộ nghèo. Có lẽ đây cũng là một phần lý do khiến Thắm đồng cảm, quý mến My đến thế. Không chỉ giúp đỡ em trong việc đưa đón đến trường, Thắm còn thường xuyên qua nhà My để giúp đỡ em sinh hoạt, nấu cơm và dọn dẹp nhà cửa. Bởi vậy, tình cảm giữa Thắm và My dường như không bao giờ có thể chia cắt.

Khi được hỏi về lý do Thắm có thể giúp bạn hết mình như thế, cô bé trả lời: “Em thương bạn My và cảm phục vì bạn là một người hiếu học dù gặp phải khiếm khuyết. Chính việc này, giúp em học được nhiều điều hơn trong cuộc sống, rèn luyện cho mình tính tự giác và trách nhiệm cao hơn.”

Có thể thấy, Thắm và My nương tựa vào nhau, cùng giúp nhau cố gắng trong cuộc sống, coi nhau là niềm động lực để bản thân ngày càng nỗ lực hơn. Theo chia sẻ của thầy cô trong trường, cả hai bạn đều có thành tích học tập khá giỏi, tích cực rèn luyện, năng nổ trong các phong trào đoàn đội.

Trước đây, vì hoàn cảnh khó khăn nên Thắm và My chỉ có chiếc xe đạp cũ để đưa đón nhau đi học, cộng với khoảng cách xa xôi khiến cho quá trình đi học của các em gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là những hôm trời mưa gió. Thấu hiểu sự cố gắng cùng tinh thần vươn lên mạnh mẽ, Liên đội trường THCS Ngô Mây đã trao tặng hai em một chiếc xe đạp điện mới để các em thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Trước tình cảm và tấm lòng của nhà trường, hai em tự hứa sẽ cố gắng học tập hơn nữa để sau này trở thành người có ích, đóng góp giá trị nhân văn cho xã hội.

Câu chuyện về tình bạn của Chíu Thị Thắm và Chìu Thị Hà My làm chúng ta nhớ tới bài học “Mười năm cõng bạn đi học” thời tiểu học. Hành động ý nghĩa của Chíu Thị Thắm và ý chí nghị lực của cô bé khuyết tật Chìu Thị Hà My xứng đáng được mọi người học tập và noi theo. Đây chính là những bông hoa xinh làm đẹp cho đời, cống hiến giá trị cao đẹp cho xã hội. Trước mắt các em sẽ là một đoạn đường rất dài, hy vọng các em sẽ luôn luôn gắn bó, đồng hành, cùng nhau cố gắng, vượt lên khỏi chông gai để gặt hái được thành quả xứng đáng.

Hồng Liên

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com