Trang chủ / Nhân vật

Cô gái khiếm thị và ước mơ trở thành MC, biên tập viên

(ĐHVO). Mỗi người sinh ra được thượng đế ban tặng cho trí tuệ để suy nghĩ và một trái tim để yêu thương. Cho dù đôi mắt không được nhìn thấy ánh sáng như bao người, nhưng bằng trí tuệ và trái tim của mình, cô gái Vũ Thị Hải Anh đã tạo ra giá trị riêng cho bản thân.

Vũ Thị Hải Anh sinh ngày 16 tháng 2 năm 2000, thường trú tại phường Vĩnh Tuy, quận  Hai Bà Trưng, thành phố  Hà Nội. Không giống như các bạn đồng trang lứa, Hải Anh lớn lên với đôi mắt bị tật nguyền, cuộc sống vô cùng khó khăn và khắc nghiệt.  Ngày nhỏ, khi được mẹ đưa đến trường mẫu  giáo gần nhà, Hải Anh không thể chạy mà không bị té ngã, không thể tránh khi các bạn ném  đồ chơi về phía mình. Do môi trường của trường học nhiều trẻ nhỏ, có lẽ lo lắng các cô giáo không thể chăm nom chu đáo cho Hải Anh, nên trường đã từ chối tiếp nhận. Cho đến năm 2013, nhờ sự giới thiệu của một người quen trên Hà Nội, bố mẹ xin cho Hải Anh đi học tại trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội, một ngôi trường chuyên  biệt cho trẻ khiếm thị. Rời xa bố mẹ và gia đình, Hải Anh đi học cách nhà hơn một trăm kilomet, học chữ nổi rất mau, rồi thi vượt lên lớp ba. Hải Anh được tiếp cận với  làn sóng phát thanh và từ đó cô gái đã nuôi dưỡng trong mình ước mơ trở thành một MC, biên tập viên.


Hải Anh tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ của nhà trường, đăng kí tham gia khảo sát bộ môn âm nhạc và  đỗ vào ba lớp năng khiếu: đàn thập lục, đàn nhị và thanh nhạc... Nhiều năm trôi qua đến năm học lớp 5, Hải Anh chính thức được nhận học bổng toàn phần của tổ chức phi chính phủ SAMA  và đến năm học lớp 7, Hải Anh quyết tâm theo đuổi thi vào học viện âm  nhạc quốc gia Việt Nam với hi vọng kiếm cho mình một cái nghề ổn định để nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Với niềm đam mê, hào hứng, Hải Anh đã được người thầy là nhà báo khiếm thị Hoàng Văn Lý truyền đạt những kiến thức đầu  tiên về  nghề báo. Hải Anh được thực hành phỏng vấn, viết bài, làm  phóng sự phát thanh… Hải Anh chia sẻ: “Chính những ngày tháng ấy tôi được sống trong ước mơ của  mình và tôi quyết tâm mình phải học thật giỏi để trở thành một nhà báo, một MC.”

Những năm học cuối cùng tại trường Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội, Hải Anh lần lượt đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực viết và dẫn chương trình. Đạt giải đặc biệt trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48, nguyên  là đại sứ  văn hóa đọc toàn quốc  2019, Giải nhất cuộc thi ảnh Thật Tự Hào, Tôi Cùng Bạn Vượt Rào  của tổ chức Liên hợp Quốc UNDP, đạt giải ba cuộc thi Cùng bạn Đọc Sách Vượt Qua Thử Thách do trung tâm Phát Triển Văn Hóa Đọc Và Học Tập Suốt Đời phối hợp với  trung ương  Hội Người Mù Việt Nam tổ chức năm 2021, đạt giải nhì cuộc thi viết  Vượt Lên Số Phận do báo Thể Thao Và Đời Sống tổ chức năm 2022...

Đối với công tác thanh niên khuyết tật, năm 2020 Hải Anh  được  phong  tặng đại sứ dự án The Eyes project 2020 - dự án mong muốn kết nối các bạn khiếm thị và không khiếm thị để giúp cộng đồng nâng cao hiểu biết  về những người khiếm thị. Ngoài ra Hải Anh còn phụ trách  Ban Tài chính – Đối ngoại, ban Nội Dung- Truyền Thông của cộng đồng The Eyes năm 2022. Tích  cực tham gia các  hoạt động của hội người mù thành phố Hà Nội nói chung và hội người mù quận Hoàn Kiếm nói riêng. Cụ thể là đảm nhiệm các vai trò như mc, ca sĩ, người mẫu  cho  nhiều chương trình của người khiếm thị.

Sau khi kết thúc 9 năm học, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ đều đã yếu và anh trai bị mắc bệnh suy tuyến giáp, thường xuyên phải đi viện. Hải Anh lựa chọn về học bổ túc tại trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố để có thể đi làm thêm công việc xoa bóp bấm huyệt, kiếm thu nhập tự lo cho bản thân và giúp đỡ gia đình.

Hải Anh chia sẻ: “ Tuy công việc học tập và làm thêm rất bận rộn, có khi lúc tan việc đã gần một giờ sáng tôi vẫn dành thời gian tham gia vào các dự án tình nguyện và hoạt động xã hội. Tôi tâm niệm mình phải luôn luôn cố gắng không phải để có được nhà lầu, xe hơi như bao người nhưng dù khó khăn đến mấy mình cũng không được từ bỏ việc học và ước mơ trở  thành mc, biên tập viên của mình. Hãy sống như những đóa hoa để viết lên những câu chuyện về cuộc đời, và hãy sống như chỉ còn một ngày để sống để ước mơ và cháy hết mình với ước mơ ấy.”

Tin tưởng rằng bằng sức mạnh kiên cường của mình, Vũ Thị Hải Anh sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình. Qua câu chuyện của Vũ Thị Hải Anh, mỗi chúng ta đặc biệt là các bạn trẻ không may khuyết tật hãy suy nghĩ tích cực hơn, hãy yêu bản thân mình hơn, vượt qua những rào cản của sự mặc cảm, tự ti phát huy sức mạnh của riêng mình để giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp.

Nguyễn Hoa

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com