Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam họp trao đổi cùng Đoàn cán bộ Lào

(ĐHVO). Ngày 28/2, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã có buổi trao đổi với Đoàn cán bộ Lào từ Cục người khuyết tật, Thương binh và người già Lào Bộ Lao động và Phúc lợi Lào và Cục Phục hồi chức năng Bộ Y tế Lào….

Tham dự buổi họp có ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khám Chữa bệnh Bộ Y tế; ông Nguyễn Trung Thành, Phó Trưởng phòng Chính sách Cục Bảo trợ xã hội Bộ LĐTB&XH; bà Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội; bà Aler Grubbs, đại diện Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID). Đoàn công tác Lào gồm các ông Xaikham Phannalath Phó Cục trưởng Cục Người khuyết tật, Thương binh và Người già; ông Soulyvong Lanorsavanh, Phó Cục trưởng Cục Người khuyết tật, Thương binh và Người già; ông Somchanh thounsavath Phó Cục trưởng Cục PHCN và các đại biểu đến từ Cục Người khuyết tật, Thương binh và Người già Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, Cục Phục hồi chức năng Bộ Y tế Lào…

Phát biểu khai mạc, bà Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam vui mừng khi được đón tiếp Đoàn công tác Lào trên cơ sở tình cảm thân thiết, sâu nặng giữa 2 Đảng, Nhà nước và Chính phủ Lào và Việt Nam. Chủ tịch Liên hiệp hội cũng chia sẻ về sự hình thành và phát triển của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam trong đó phải kể đến những kết quả nổi bật như tổ chức thành công Hội nghị Diễn đàn người khuyết tật khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; phát triển mạng lưới rộng khắp trên cả nước; các hoạt động thường niên như tổ chức kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam, Ngày Quốc tế người khuyết tật, các hoạt động nâng cao năng lực… cùng sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và các tổ chức quốc tế, phi chính phủ…

Bà Đặng Huỳnh Mai cũng kể lại một số kỷ niệm với người đồng cấp của Lào trong thời gian bà làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.


NGND.TS Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam phát biểu khai mạc buổi họp

Đại diện cho Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phát biểu chào mừng tại buổi họp, bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan cho biết: Tại Việt Nam: USAID vinh dự và tự hào là cầu nối giữa Hoa kỳ với Việt Nam và Lào đặc biệt trong công tác hỗ trợ NKT. Và tại Việt Nam, USAID đã có nhiều chương trình, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế và đặc biệt là hỗ trợ người khuyết tật như tiếp cận về y tế, hòa nhập của NKT…. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang cung cấp các chương trình hỗ trợ NKT trên toàn cầu khi NKT chiếm tới 15% dân số thế giới. Những Chương trình này được triển khai tại Việt Nam từ năm 1989 đến nay, với ngân sách khoảng hơn 140 triệu USD. Vị Giám đốc của USAID tại Việt Nam cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến việc hỗ trợ NKT tại 8 tỉnh của Việt Nam, là những tỉnh bị phun rải nặng chất da cam. Trung bình mỗi năm, dự án của USAID hỗ trợ cho 16.000-18.000 NKT.


Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp

Tham dự và phát biểu chào mừng, Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ y tế cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khuyết tật như hậu quả chiến tranh, mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, già hóa dân số, tai nạn thương tích. Đảnh và Nhà nước, Chính phủ Việt Nam dành rất nhiều sự quan tâm cũng như có nhiều chỉ đạo, chương trình hỗ trợ NKT như chăm sóc sức khỏe, PHCN, hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu…. Chia sẻ thêm về hệ thống y tế Việt Nam, ông Thái chia sẻ: Hệ thống mạng lưới của Việt Nam đã khá đồng bộ từ trung ương đến địa phương trong đó có những hành động rất cụ thể trong công tác chăm sóc sức khỏe, PHCN cho NKT….


Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại buổi họp

Phát biểu chào mừng buổi họp, Đại diện của Đoàn công tác Lào nêu những lý do chính của buổi trao đổi; mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác đối với NKT như vấn đề BHYT, PHCN, chăm sóc sức khỏe, những vấn đề ưu tiên đối với NKT, công tác tổ chức hội của người khuyết tật… trên cơ sở đó sẽ học tập và triển khai, nhân rộng những mô hình hay mà Việt Nam đang triển khai, áp dụng đạt được nhiều hiệu quả. Đại diện đoàn công tác Lào cũng cảm ơn sự tiếp đón đầy ấm áp, thắm tình hữu nghị anh em của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam và Việt Nam nói chung.


Đại diện Đoàn công tác Lào phát biểu tại buổi họp

Tại buổi họp, hai bên đã được nghe những nội dung chuyên đề về vấn đề vận động chính sách về quyền của người khuyết tật Việt Nam do ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội chia sẻ; thực trạng hoạt động PHCN tại Việt Nam và giai đoạn 2023-2030 do ông Trần Ngọc Nghị, Trưởng phòng PHCN và Giám định Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế trình bày; quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do ông Nguyễn Trung Thành, Phó Trưởng phòng Chính sách Cục Bảo trợ xã hội Bộ LĐTB&XH trình bày. Buổi họp cũng nghe các chia sẻ, trao đổi đến từ đại biểu tham dự.


Ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội chia sẻ tại buổi họp

Hy vọng rằng, qua buổi họp trao đổi, nhiều kinh nghiệm hay của Việt Nam sẽ được chia sẻ cũng như tiếp thu những mô hình hay của Lào để có thể nghiên cứu, tham khảo áp dụng vào thực tế của Việt Nam, hướng đến việc thực hiện các chính sách hỗ trợ NKT nhất là việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của NKT ngày càng hiệu quả, đem lại những kết quả tích cực đối với người khuyết tật….

P.V

 

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com