Trang chủ / Bạn đọc

Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật

Sau khi phát hiện cậu học sinh mới 15 tuổi có một bàn tay bị khiếm khuyết, một giáo viên trung học ở Tennessee - Mỹ đã giao bài tập đặc biệt cho các bạn học của cậu bé là "Chế tạo một bàn tay robot".

Câu chuyện xảy ra ở trường trung học Hendersonville, bang Tennessee - Mỹ. Cậu học sinh 15 tuổi Sergio Peralta bắt đầu tham gia một lớp học chuyên về kỹ thuật với tên Jeff Wilkins'class: Kỹ thuật: Thiết kế và Phát triển.

Cậu thiếu niên luôn cố giấu đi bàn tay của mình bởi nó bị khiếm khuyết bẩm sinh, không hình thành đầy đủ. Tuy nhiên một giáo viên đã phát hiện ra bí mật nhỏ này và quyết định giao cho các bạn học của Peralta một bài tập đặc biệt: Chế tạo tay cho bạn.

Bài tập nhanh chóng được các học sinh của lớp chuyên về kỹ thuật này hưởng ứng sôi nổi. Nó cũng đáp ứng tiêu chí của lớp học là biến lý thuyết thành những dự án hiện thực.

untitledaj-16747802565661749533979-1674801408.jpegCánh tay robot của Sergio Peralta được các bạn học chế tạo nên - Ảnh: WTVF

Leslie Jaramillo - bạn học của Peralta - nói với WTVF, một chi nhánh của đài CBS địa phương: "Bạn phải là kỹ sư, đưa ra những ý tưởng mới, giải quyết các vấn đề và làm cho mọi thứ tốt hơn so với trước đây"

Cậu học sinh Sergio Peralta kể lại trong niềm vui CBS: "Cuối cùng, họ đề nghị với tôi rằng: "Chúng tôi có thể chế tạo bàn tay giả cho bạn". Tôi chưa bao giờ mong đợi điều đó. Không bao giờ trong một triệu năm."

Trước đó cậu sinh ra với bàn tay phải không hoàn thiện, đã quen với điều đó. Cậu học viết bằng tay trái và có thể làm được gần như mọi thứ khác.

Hiệu trưởng Bob Cotter của trường trung học Hendersonville nói với BBC: "Bàn tay robot của Sergio là minh chứng việc những học sinh chúng tôi có là những người biết quan tâm đến nhau và đến chương trình mà Jeff Wilkins (một doanh nhân ngành công nghệ ở Mỹ) đã xây dựng".

Jeff Wilkins'class đã dành 4 tuần để thiết kế, in 3D và định cỡ nguyên mẫu cho bàn tay của Peralta. Sau một tháng làm việc, họ yêu cầu cậu thử sức với trò đuổi bắt, một sở thích từng xa tầm với. Peralta cho biết bàn tay đã "thay đổi cuộc đời" mình.

Theo nhandaoonline.vn

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com