Trang chủ / Quảng cáo

Tai nạn giao thông do vấn đề về lốp đáng báo động

(ĐHVO). Hiện nay, tại Việt Nam, số lượng các vụ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng do tình trạng nổ lốp gây mất an toàn giao thông, có thể do nguyên nhân khách quan hay chủ quan, nhưng hậu quả vẫn là những con số đáng báo động về số người bị thương vong. Liệu có một công cụ hữu dụng nào thay thế lốp hỏng một cách nhanh nhất, hiệu quả và an toàn để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông hiện nay.


Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam, lốp xe là nguyên nhân của 66% số vụ tai nạn giao thông. Trong khi đó, lốp xe là một bộ phận cấu thành quan trọng, không thể thiếu của phương tiện giao thông nói chung, của ô tô nói riêng. Việc đang tham gia giao thông mà bị hỏng lốp, có thể là nổ lốp, xịt lốp,... sẽ gây ra nhiều hệ lụy không những cho người trên ô tô mà còn nguy hiểm cho cả những phương tiện xung quanh.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, trong năm 2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 812 vụ tai nạn giao thông, khiến 410 người chết, 574 người bị thương. Đây là một con số đáng báo động, là hồi chuông cảnh báo cho những người tham gia giao thông nếu không chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật an toàn giao thông. Bên cạnh sự mất mát to lớn về số ca tử vong, thì những người bị thương cũng phải chịu nỗi đau không kém khi họ có thể sẽ bị khuyết tật vĩnh viễn trong suốt nửa phần đời còn lại.

Với 66% số vụ tai nạn giao thông gây ra bởi lốp xe dẫn đến nguy cơ tử vong hoặc bị khuyết tật một phần cơ thể càng trở nên đáng báo động. Đã có không ít các trường hợp tai nạn xảy ra trên đường cao tốc khi lốp xe có trục trặc xịt lốp, nổ lốp mặc dù đã dừng xe đúng vị trí trên phố, đường quốc lộ hay cao tốc.

Cách xử lý xịt lốp, lốp hỏng khi đang lưu thông trên đường:

  1. Di chuyển xe vào làn dừng khẩn cấp và hay lốp dự phòng
  2. Dừng xe ngay tại chỗ để thay lốp dự phòng
  3. Dừng xe và gọi cứu hộ đến cẩu xe vào gara gần nhất để xử lý
  4. Gọi thợ sửa xe di động để xử lý sự cố ngay tại chỗ

Trên thực tế đã có nhiều trường tai nạn thương vong trên đường cao tốc khi xe bị xịt lốp và thay lốp xe trên đường hoặc dừng xe vào làn dừng khẩn cấp để thay lốp dự phòng, tuy nhiên việc thay lốp cũng mất khá nhiều thời gian và gặp rủi ro khi thay lốp. Do đường đông hoặc trời tối, các làn xe di chuyển với tốc độ nhanh nên dù đèn báo hiệu khẩn cấp, thậm chí người đứng báo hiệu khẩn cấp đứng báo hiệu, tuy nhiên vẫn nhiều trường hợp người thay lốp vẫn không kịp chạy thoát, nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Việc dừng xe gọi cứu hộ hoặc chờ thợ sửa xe di động xử lý sự cố tại chỗ thì cũng mất nhiều thời gian trong khi người điều khiển xe đang đi giải quyết sự việc quan trọng, hay đi ký hợp đồng lớn với đối tác.

Vậy giải pháp nào sẽ khắc phục tình trạng này một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất?

Để khắc phục các sự cố về lốp giữa đường, đặc biệt là trên đường cao tốc, Công ty Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Cứu hộ Xe hơi Avandy mới cho ra mắt dòng sản phẩm Xe cứu hộ lốp và thay thế lốp phụ ô tô, có thể cứu hộ xe hỏng lốp nhanh chóng và hiệu quả chỉ trong 5 giây với chi phí hợp lý nhất, đảm bảo an toàn tính mạng cho người tiêu dùng, lợi ích cho xã hội.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, người và phương tiện gặp sự cố về lốp có thể nhanh chóng di chuyển, tránh tình trạng gây ùn tắc và nguy hiểm cho bản thân người trên xe và những người tham gia giao thông xung quanh. Với sản phẩm Xe cứu lốp Avandy, người sử dụng có thể giảm thiểu tối đa các tai nạn giao thông xảy ra do sự cố về lốp, từ đó có thể giảm tỷ lệ người khuyết tật trong xã hội.

PV

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com