Trang chủ / Nhân vật

Nghị lực của cô gái chim cánh cụt

Nguyễn Thị Huyền sinh ra trong một gia đình 7 anh chị em tại vùng cao Đăk Nông bị khuyết tật từ nhỏ với đôi chân đi lại không bình thường, bàn tay không thể viết như người khác. Vượt liên số phận, Huyền đã phấn đấu để trở thành giáo viên dạy viết content.

Khó khăn trong hành trình học Đại học

Ngày bé đi học bị các bạn trêu đến nỗi ám ảnh mỗi lần đến lớp, đi học chỉ mong được biết con chữ không nghĩ tới sẽ học Đại học. Thay đổi ý định vào cuối năm lớp 12, mình vấp phải sự phản đối của bố mẹ, không phải bố mẹ không cho mình đi thi, mà lo mình lên thành phố sẽ sống thế nào khi không thể tự làm được mọi việc. Mình đã tập leo cầu thang đến mức chảy máu chân, tự tập làm những việc cá nhân để thuyết phục cha mẹ cho đi học đại học”, Huyền cho biết.

Chị Nguyễn Thị Huyền quyết tâm vào đại học

Bằng nỗ lực của bản thân, Huyền đã trở thành sinh viên khoa Công nghệ phần mềm của trường ĐH Công nghệ thông tin, Đại học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngày nhập học, không có điều kiện mua xe lăn, Huyền phải đi mượn. Trong ký ức của cô gái nhỏ, những ngày đầu đi học phải ăn mì tôm sống, uống nước lọc và ở một mình tại khu ký túc xá trường.

Trong quá trình học tập, không thuận lợi như những sinh viên bình thường khác, Huyền gặp muôn vàn khó khăn nhưng cô gái đến từ vùng đất Tây Nguyên nỗ lực vượt qua đầy lạc quan và tin tưởng vào tương lai. Lúc học đại học, biến cố tiếp theo ập đến khi em trai Huyền bị tai nạn,  mẹ Huyền ốm nặng, một mình bố là trụ cột của gia đình. Kinh tế khó khăn có thể ảnh hưởng đến việc học,  Huyền đã quyết định đi làm thêm để trang trải cuộc sống, đỡ đần gánh nặng cho gia đình.

Ở kí túc xá, không ai không biết Nguyễn Thị Huyền, cô gái nhỏ bé tự mình kinh doanh online và ngày ngày trên chiếc xe lăn đi giao hàng cho khách

Cũng có lúc Huyền tủi thân vì ông chủ chê bai này nọ, bị nói là cỏ dại. Mình cũng như các bạn thôi khóc lóc đăng trạng thái than phiền đủ cả. Sau đó, mình chấp nhận bỏ ngoài tai và tiếp tục công việc để có tiền trang trải cho thời kì sinh viên”, Huyền chia sẻ.

Luôn biết phấn đấu nuôi dưỡng ước mơ

Những năm tháng sinh viên, Huyền luôn hoàn thành đầy đủ chương trình học tập của trường. Ngoài ra, cô năng nổ tham gia các chương trình ngoại khóa của nhà trường, đặc biệt dành giải nhất phần thi ứng xử cuộc thi "Nét đẹp sinh viên".

Trong trường, Huyền đã sáng lập ra Câu lạc bộ tình nguyện Ánh Trăng để cùng những người bạn tổ chức các hoạt động giúp đỡ các mái ấm, nhà mở, trung tâm khuyết tật. Huyền còn lập Fanpage để kết nối cộng đồng người khuyết tật và hỗ trợ công việc cho họ.

Trải qua thời sinh viên, Huyền đã xin vào được một công ty SEO, khoảng thời gian làm việc tại Công ty đã giúp Huyền học hỏi rất nhiều kiến thức về content, đồng thời tự mình bồi dưỡng thêm kiến thức.

Huyền kể:" Lúc đó, mình đã nghĩ ra ý định mở lớp nhận đào tạo lại cho các học viên ngay tại nhà. Bởi lẽ lúc bấy giờ trên thị trường rất ít người nhận đào tạo viết content, thiết kế web. Lúc mới bắt đầu gặp rất nhiều khó khăn lắm bị chửi bị nói nhiều lắm, bố mẹ gọi lên giục về nhà, đủ thứ áp lực đề lên vai. Những lúc thế này mình vẫn không bỏ cuộc, dần dần có một hai người đăng ký học, sau đó số lượng học viên càng nhiều lên, đa số học viên bên mình học ra đền có việc luôn. Tiếng thơm vang xa, người này truyền người kia và dần trở thành chị giáo (Các bạn đặt cho mình). Gần đây còn có cả chủ doanh nghiệp bên Hoa Kỳ và Nhật Bản đăng kí học nữa”.

Nuôi ước mở trở thành diễn giả, Huyền tranh thủ thời gian tham dự các hội thảo, cuộc thi kỹ năng để tích lũy kinh nghiệm.


Chị Huyền và các bạn tại Trung tâm dạy nghề cho các bạn down và bại não

Khi được hỏi muốn nhắn gửi điều gì với các bạn trẻ hiện nay và các bạn khuyệt tật, để có thể giúp họ vững tin hơn về cuộc sống, với ánh mắt long lanh, cô liền nói:

Không có gì không thể làm được chỉ cần chúng ta biết nuôi ước mơ, nuôi hi vọng, cố gắng phấn đấu dù cho muôn nghìn khó khăn vẫn không bỏ cuộc. Không có nỗi buồn nào là bất hạnh cả. Bất hạnh là khi mình không đủ bản lĩnh, nghị lực để vượt qua mà thôi, mình làm được thì mọi người cũng làm được”.

Với dáng người nhỏ bé này lại có một nghị lực không hề nhỏ, cô đã trải qua bao khó khăn, thách thức của cuộc đời với nỗ lực không ngưng nghỉ cùng một trái tim ấm áp.

Hà Giang

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com