Trang chủ / Nhân vật

Không gian đọc “Vươn Xa”

(ĐHVO). Có một câu nói: “Giữa một vùng đất khô cằn sỏi đá, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”, tưởng chừng Không gian đọc Vươn Xa là thành quả nở rộ của “cây hoa dại” mang tên Nguyễn Văn Uý.

Anh Nguyễn Văn Thức, tên thường gọi (Nguyễn Văn Uý) là quản lý không gian đọc “Vươn xa” vừa mới khai trương ngày 29/5 vừa qua. Anh Uý sinh năm 1990, ở vùng quê nghèo, thuần nông thuộc tỉnh Nam Định. Gia đình anh có 2 anh em, anh Uý là anh cả trong nhà. Mặc dù sinh ra anh đã bị khuyết tật vẹo cột sống 1 bên lưng u ra, thân hình nhỏ bé chỉ nặng chưa tới 30 kg nhưng anh vẫn cố gắng học hết lớp 9. Anh Uý mặc dù không may mắn như những người khác, sinh ra thân thể đã không được hoàn thiện những anh luôn sống lạc quan, tự tin vào bản thân, phấn đấu vươn lên và luôn tìm cách để cống hiến sức lực cho cộng đồng.

Anh Uý có ước mơ mở một tủ sách cộng đồng để phục vụ bà con quê hương, những người kinh tế khó khăn cả đời chỉ dám mua sách giáo khoa cho con em mình học. Từ những mong muốn cao đẹp đó anh đã thuyết phục gia đình dành ra một góc nhỏ trong nhà để tạo dựng Không gian đọc “Vươn xa”. Bởi thế, ngày 29/5/2022 Không gian đọc “ Vươn xa” của anh Nguyễn Văn Uý chính thức khai trương và đi vào hoạt động, chính thức trở thành thành viên thứ 25 của CLB Không gian đọc Hy Vọng và là tủ sách thứ 18 do người khuyết tật quản lý.

Lễ khai trương được tổ chức kết hợp giữa thực địa và qua zoom nên nhận được sự quan tâm đông đảo từ các diễn giả, nhà xuất bản, các tổ chức phát triển văn hoá đọc, các tổ chức hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng, các mạnh thường quân và các tủ sách cộng đồng. Đặc biệt, buổi lễ có sự hiện diện của anh Đỗ Hà Cừ, người sáng lập Không gian đọc Hy Vọng; ông Nguyễn Quốc Vương, Nhà Văn, dịch giả, diễn giả Văn hóa đọc; Ông Đỗ Quang Minh, Trưởng dự án Trí tuệ Việt Nam, Diễn giả về Văn hóa đọc; Ông Trần Thiện Tùng, đồng sáng lập mô hình chuỗi Không gian đọc và Thư viện Tuệ Tâm; Bà Mỹ Hảo, Trí tuệ Việt Nam; Cha Đa Minh Phan Duy Hán, Giáo Xứ Thủy Nhai; Ông Đặng Kim Thuyết, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; Ông Mai Xuân Nghĩa, Giáo viên trường THPT Xuân Trường B tỉnh Nam Định; Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc nhà xuất bản Phụ Nữ cùng sự góp mặt của đông đảo bà con lối xóm ở gần Không gian đọc, các bạn tình nguyện viên CLB Không gian đọc Hy Vọng.

Quang cảnh buổi lễ khai trương Không gian đọc Vươn Xa

Anh Uý tâm sự trong buổi lễ khai trương rằng: “Tôi mong muốn được đi khắp nơi để chia sẻ giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Và nay, Không gian đọc Vươn Xa đã giúp tôi tiến gần hơn tới vạch đích”.

Bằng sự quyết tâm, nhiệt huyết, khát khao lan toả tri thức, lan toả niềm đam mê đọc sách của anh Uý và cùng sự giúp đỡ tận tình của anh Đỗ Hà Cừ cùng tất cả các thành viên CLB Không gian đọc Hy vọng nên lễ khai trương đã diễn ra rất thành công, hứa hẹn là nơi ấp ủ, nuôi dưỡng cho những ước mơ, khát khao và hy vọng vươn xa như chính tên của Không gian đọc. Không những thế, không gian đọc sẽ giúp các em nhỏ có cơ hội được đọc sách, thư giãn, tiếp cận tới nguồn tri thức, khám phá được những điều hay trong cuộc sống thông qua sách và là mái nhà chung ấm áp nuôi dưỡng đam mê của những người yêu sách đặc biệt là những khát vọng, hoài bão của người khuyết tật cùng cảnh ngộ.

Buổi lễ qua nền tảng zoom

Buổi lễ khai trương thành công lan toả giá trị của cuộc sống, khích lệ sự quyết tâm, nghị lực của tất cả thành viên CLB Không gian đọc nói riêng và của cộng đồng người khuyết tật nói chung. Thời gian đầu, dẫu không gian đọc có những khó khăn do kinh phí eo hẹp nhưng tin rằng ý nghĩa nhân văn to lớn của Không gian đọc Vươn Xa sẽ lan toả và ngày càng nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nhà tài trợ, các mạnh thường quân, nhà xuất bản ủng hộ các đầu sách ngày càng phong phú và đa dạng.

Có một câu nói: “Giữa một vùng đất khô cằn sỏi đá, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”. Dù có ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa hãy tự biến mình thành những “cây hoa dại” kiên cường và đầy ý chí, nghị lực để có thể đạt được ước mơ và đi tới thành công.

Hồng Liên

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com