Trang chủ / Pháp luật

Những điểm mới chính sách pháp luật có hiệu lực cần biết trong tháng 11/2021

(ĐHVO). Từ ngày 01/11/2021, nhiều Nghị định, Thông tư, Nghị quyết có hiệu lực pháp luật. Những văn bản pháp luật này quy định một số ưu đãi, hỗ trợ đối với các cá nhân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19; một số chính sách liên quan đến người lao động; những hỗ trợ áp dụng cho sinh viên nghiên cứu khoa học kỹ thuật hay các quy định cụ thể về việc tiếp công dân. Các chính sách mới tác động tích cực đến đối tượng yếu thế, lao động khuyết tật. Sau đây, xin mời các bạn hãy cùng Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt tìm hiểu cụ thể hơn về những quy định trên.

Giảm thuế một số loại hình dịch vụ

Tình hình dịch bệnh covid – 19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Sau thời kỳ cách ly toàn xã hội, Nhà nước ta đã dần dần gỡ bỏ lệnh dãn cách, bắt đầu khôi phục nền kinh tế - xã hội với tâm thế “sống chung với dịch covid”. Để hỗ trợ phần nào những doanh nghiệp, người dân phải chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, ngày 19/10/2021, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15; ngày 27/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết này.  Theo đó, từ ngày 01/11/2021, một số sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ sẽ được giảm thuế VAT ( thuế giá trị gia tăng), cụ thể: một số loại hình sản xuất chương trình truyền hình, điện ảnh, tác phẩm nghệ thuật, bảo tàng, di tích, các loại hình vui chơi giải trí,các dịch vụ vận tải, du lịch, dịch vụ kinh doanh ăn uống… Đồng thời, những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được giảm 30% thuế VAT.

Ảnh minh hoạ (nguồn Internet)

Một số chính sách liên quan đến người lao động

Về các chính sách liên quan đến người lao động, ngày 07/9/2021, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã ban hành Thông tư số 09/2021/TT-BLĐBXH sửa đổi, bổ sung Thông tư số 08/2020/TT-BLĐTBXH ngày 15/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/11/2021, trong đó quy định trường hợp doanh nghiệp không chấp hành biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động thì ban chấp hành công đoàn cơ sở phải có ý kiến bằng văn bản với doanh nghiệp, đồng thời báo ngay sự việc với cơ quan liên quan để kịp thời xử lý và có biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động.Thông tư 09/2021/TT-BLĐBXH bãi bỏ quy định ban chấp hành công đoàn cơ sở phải báo cáo với công đoàn cấp trên trực tiếp và cũng bỏ quy định về quyết định, thay đổi, bổ sung và chấm dứt việc áp dụng biện pháp bảo vệ và trách nhiệm của UBND các cấp.

Theo Quyết định 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 và Nghị Quyết 116/NQ-CP ngày 24/09/2021, các doanh nghiệp làm thủ tục cho người lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội nếu đúng thông tin sẽ được trả trong khoảng 10 ngày. Trường hợp người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp sau ngày 30/11/2021 thì cần thực hiện thủ tục nhận tiền theo 3 cách sau:

Cách 1: Đăng ký qua ứng dụng VssID

Cách 2: Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Cách 3: Thực hiện thủ tục trực tiếp tại cơ quan BHXH. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký đến ngày 20/12/2021.

Theo thông tư 14/2021/TT-BYT ngày 16/9/2021 của Bộ Y tế quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, xếp lương viên chức khúc xạ nhãn khoa thì căn cứ vào hệ số lương cơ sở đang áp dụng hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng, mức lương của bác sĩ chuyên khoa mắt hạng III được quy định thấp nhất là 3,48 triệu đồng và cao nhất là 7,42 triệu đồng/tháng.

Sinh viên được hỗ trợ nghiên cứu khoa học

Từ ngày 02/11/2021, Thông tư 26/2021/TT-BGDĐT ngày của Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ có hiệu lực. Căn cứ các quy định của Thông tư, những sinh viên nghiên cứu khoa học sẽ nhận được một số ưu đãi, hỗ trợ, cụ thể như sau: sinh viên được đề xuất, đăng kí nghiên cứu đề tài khoa học, được hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu kinh phí…Bên cạnh đó, các sinh viên nghiên cứu khoa học sẽ được xếp loại rèn luyện tốt, được cộng điểm ,được tặng giấy khen ,bằng khen và được hỗ trợ đăng kí quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu.

Ảnh minh hoạ (nguồn Internet)

Quy định về tiếp công dân

Ngày 15/11/2021 Thông tư 04/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định các trường hợp người đứng đầu cơ quan phải trực tiếp tiếp đón nhân dân, giải quyết xem xét các vấn đề khiếu nại,tố cáo, phản ánh, kiến nghị… có sự ghi chép đầy đủ nhập các thông tin vào dữ liệu điện tử và thời gian phải phù hợp quy định của pháp luật,trách nhiệm về thông tin, kết quả phải gửi cho các công dân biết.

Ảnh minh hoạ (nguồn Internet)

Người tiếp công dân được từ chối tiếp công dân trong những trường hợp sau:

- Người trong tình trạng say do dùng chất kích thích, người mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

- Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

Người tiếp công dân giải thích rõ lý do từ chối tiếp công dân, báo cáo với cấp trên hoặc đơn vị phụ trách. Đối với công dân là người khiếu nại, tố cáo về vụ việc đã giải quyết đúng chính sách, pháp luật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, thông báo bằng văn bản và đã được tiếp, giải thích, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị phụ trách tiếp công dân ra Thông báo từ chối tiếp công dân.

Như vậy, trên đây là một số quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2021. Bạn đọc có vướng mắc cần giải đáp, vui lòng gửi vướng mắc về Tòa soạn theo email: toasoandhv@gmail.com hoặc liên hệ Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt qua Hotline: 19006248.

Hồng Thái

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com