Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Sài Gòn ơi, cho tôi gửi chút quà!

(ĐHVO). Những ngày này, nhiều người dân khắp nơi đều chung tay hướng về miền Nam ruột thịt với mong muốn thành phố Hồ Chí Minh sớm vượt qua được đại dịch. Trong đó, có người phụ nữ khuyết tật bẩm sinh cả câm và điếc, dáng người nhỏ nhắn ôm những quá bí xanh và san nửa bao gạo của nhà lên ủy ban xã để gửi tới miền Nam. Giọng ú ớ, chị chỉ về hướng Nam như muốn nói: "Sài Gòn ơi, cho tôi gửi chút quà”.

Chị Hà tươi cười hướng về miền Nam ruột thịt trong tỉnh cảnh Covid-19 căng thẳng

(ảnh: Quốc Thường).

Chị tên Hà, hay còn gọi là Thêm (thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh), chị sinh ra đã bị bẩm sinh câm và điếc. Rồi số phận trớ trêu, khiến chị trở thành mẹ đơn thân. Trong căn nhà lụp xụp, xiêu vẹo có ba thế hệ: mẹ già, chị và đứa con học lớp 4. Tài sản của họ là chiếc “sổ hộ nghèo” của xã. Thế nhưng, người phụ nữ ấy dường như chưa bao giờ biết than thân trách phận. Chị chịu thương chịu khó, ai mướn việc gì cũng làm, để nuôi mẹ già và dồn hết hy vọng vào con. Chỉ mong con sẽ học hành đến nơi đến chốn và có một tương lai sáng hơn.

Khi được tin, cán bộ xã kêu gọi người dân chung tay hướng về miền Nam thân yêu, chị Hà cũng tất tả gom hết mấy quả bí xanh và san nửa bao gạo của nhà để mang lên xã. Đến nơi, cán bộ nhận hàng của xã xúc động và ra hiệu cho Hà rằng: “Nhà Hà đã nghèo rồi, không lấy của Hà đâu”. Khi ấy, Hà mướt mải mồ hôi, giọng ú ớ chẳng nói lên lời, chỉ vào quà và giơ tay về phương Nam, như muốn nói: “Đây là tình cảm của Hà dành cho Sài Gòn thân yêu, đừng chê cười và nhận lấy tấm lòng này của Hà...”

Có nhiều người hôm đó cũng xúc động rơi nước mắt. Khi biết hoàn cảnh của chị Hà, nhóm thiện nguyện Nhân ái Hồng – La của thầy Quốc Thường (Hà Tĩnh) đã kết nối với những mạnh thường quân để lên kế hoạch giúp đỡ gia đình chị.

Trở về nhà, người phụ nữ sống cả đời trong câm lặng ấy lại vui với mẹ già và con thơ; có lẽ tình đồng bào không chỉ gửi về miền Nam mà còn đi sâu vào trong giấc ngủ của chị. Dù ở hoàn cảnh nào, người phụ nữ nhỏ bé ấy vẫn kiên cường và thảo hạnh. Dường như, tâm thiện lương của chị đã vượt lên mọi trớ trêu, bất hạnh và mọi người gọi đó là tâm sen!

Trang Nhung

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com