Trang chủ / Nhân vật

Chàng trai Quảng Nam tài hoa bị tổn thương cột sống cổ

(ĐHVO). “Bad things at times do happen to good people -  Đôi lúc người tốt cũng gặp phải những chuyện xấu”. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Lệnh – chàng trai bị tổn thương tủy cột sống cổ, liệt tứ chi nhưng có tài thiết kế xây dựng.

Anh Nguyễn Văn Lệnh - người con trai tài hoa của mảnh đất Quảng Nam nơi có những con người với tấm lòng đôn hậu, sự mặn mà, chân chất của người dân nơi đây, và anh Lệnh cũng vậy! Được sinh ra và lớn lên như bao bạn bè đồng trang lứa khác nhưng thật không may mắn vào năm 23 tuổi anh đã gặp phải một tai nạn khi tham gia giao thông trên đường. Sau tai nạn anh Lệnh bị tổn thương tủy cột sống cổ, gãy cổ và liệt tứ chi, mọi sinh hoạt hằng ngày của anh đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân trong gia đình.


Hình ảnh anh Lệnh cùng người bạn của mình - Ảnh do nhân vật cung cấp

Tai nạn ập đến một cách bất ngờ vào khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ khiến anh Lệnh suy sụp và rơi vào bế tắc. Nhưng khoảng thời gian đó cũng nhanh chóng qua đi một phần nhờ sự động viên của mọi người, một phần là do tinh thần mạnh mẽ, kiên cường, không chịu đầu hàng trước số phận của anh Lệnh.

Trong một lần đi chùa cùng gia đình, anh đã được một thầy chùa tốt bụng tặng một chiếc máy tính. “Thầy tặng anh để anh có thể xem trong những lúc nhàm chán. Lúc ý anh không bấm được vì bị liệt tứ chi, nhưng vì tính tò mò anh đã cố gắng dùng các đầu ngón tay để mở và sử dụng máy tính thì vô tình thấy còn sót lại trong máy một vài bản vẽ, có lẽ người sử dụng trước đây là một kiến trúc sư”, anh Lệnh chia sẻ.

Sau khi xem những bản vẽ anh Lệnh cảm thấy rất thích thú và luôn nghĩ rằng tại sao người khác có thể vẽ đẹp đến như vậy. Sau đó anh đã tham gia vào hội nhóm kiến trúc sư trên facebook để có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về chuyên ngành qua những chia sẻ của mọi người. Do tay không thể cử động được nhiều nên khi đó anh đã tập sử dụng máy tính bằng cách dùng mu bàn tay để di chuột cảm ứng. “Một lần thao tác cho một nét vẽ cũng mất hơn chục lần mới chính xác được nhưng cũng nhờ vậy mà anh sử dụng chuột nhanh và chính xác hơn”, anh chia sẻ những ngày tháng kiên trì, nhẫn nại. Vài tháng sau thì anh cũng đã có thể vẽ được một vài bản vẽ đơn giản, dần dần anh Lệnh đã tự tin nhận làm các bản vẽ thiết kế nhà, các công trình nhỏ như showroom hoặc cửa hàng, vẽ các bản vẽ chi tiết cho các sản phẩm mộc, cơ khí, nhôm kính…


Sau mỗi bản vẽ đều là sự cố gắng, kiên trì, nhẫn nại của anh Luyện - Ảnh do nhân vật cung cấp

Được khách hàng yêu quý và tin tưởng nên công việc của anh cũng dần ổn định và có thêm nhiều khách hàng quen. Đến năm 2019 do sức khỏe không tốt, anh lại thường xuyên phải nhập viện nên anh đã dừng lại công việc thiết kế xây dựng và chuyển sang làm công việc in ấn các sản phẩm như in ảnh, móc khóa, thiệp cưới, thiệp sinh nhật, tem nhãn, card visit… cùng với một người bạn của mình. Dù trong quá trình làm công việc mới gặp nhiều khó khăn như nguồn kinh tế hạn hẹp, có tháng anh phải nhập viện nhiều lần… nhưng anh vẫn luôn nhiệt tình và hào hứng với công việc mới này của mình. Mong rằng anh Lệnh sẽ có thật nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục với niềm đam mê thiết kế của mình và công việc in ấn của anh sẽ gặp được nhiều thành công và thuận lợi hơn.

Khánh Linh


Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com