Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người khuyết tật ở Giao Thủy

Ngày 21/07 vừa qua, Tạp chí điện tử Đồng hành Việt kết hợp với Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (Luật Hilap) và Viện KHCN Sáng tạo Việt Nam đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện, tặng quà cho Hội Người khuyết tật ở xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy , tỉnh Nam Định. Đoàn gồm có Tổng biên tập Tạp chí điện tử Đồng hành Việt Nguyễn Gia Cương, Luật sư Nhà báo Nguyễn Hồng Thái, Nhà báo Cao Thâm, cùng các anh em luật sư, phóng viên…đã đến chia sẻ, động viên xưởng làm việc của Người khuyết tật.

Giữa cái nắng oi ả, chúng tôi xuống xe, đi bộ vào trong một ngõ nhỏ dẫn đến xưởng làm việc của Hội Khuyết tật. Đến đầu ngõ, đã có các anh chị của hội hồ hởi ra đón. Người ngồi xe lăn, người chống nạng khập khiễng cười tươi, hỏi han anh em chúng tôi “ Đi về xa có mệt không ? ”, rồi đon đả mời nước … Ở nơi này, mỗi người một hoàn cảnh, một nỗi đau. Nhưng khi làm việc chung dưới một mái nhà, mọi người chia sẻ khó khăn, nương tựa vào nhau thì đây chính là gia đình chung của người khuyết tật nơi này.

Đồng cảm với người khuyết tật, Ông Nguyễn Gia Cương – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Đồng hành Việt đại diện cho đoàn, phát biểu vai trò của nhà báo, luật sư và nhà khoa học trong việc giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật hiện nay. Và mong muốn kêu gọi tất cả các hội khuyết tật ở tất cả các tỉnh liên kết, xây dựng thành một hội khuyết tật lớn để chúng ta có thể tuyên truyền, kêu gọi để các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ và quan tâm hơn nữa… Đây là cơ hội để người khuyết tật có được công việc phù hợp, đảm bảo đời sống của mình và được tham gia công tác chung của toàn xã hội.

Ông  Nguyễn Gia Cương – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Đồng hành Việt phát biểu Ông  Nguyễn Gia Cương – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Đồng hành Việt phát biểu

Bên cạnh đó, Luật sư Nguyễn Hồng Thái- Giám đốc Công ty Luật Hilap cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng bảo vệ quyền lợi hợp pháp, tháo gỡ những vướng mắc pháp lý mà người khuyết tật gặp phải.

Khi trao đổi với chúng tôi, Ông Trần Trọng Phú – Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Giao Thủy cũng chia sẻ  những khó khăn, vướng mắc của hội người khuyết tật ở đây. Hiện nay, hội người khuyết tật ở huyện Giao Thủy có 198 hội viên. Ông cũng chia sẻ qua sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2019 của Hội, về xây dựng tổ chức hội, tạo công ăn việc làm cho các hội viên…

Ông Trần Trọng Phú – Phó chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Giao Thủy phát biểu Ông Trần Trọng Phú – Phó chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Giao Thủy phát biểu.

Trò chuyện với chúng tôi, một cậu thanh niên giới thiệu  : “ Em là Tùng, sinh năm 1994, ở xã Hồng Thuận, Giao Thủy. Em lấy vợ sinh năm 1981, hơn em 13 tuổi . Em bị dị tật bẩm sinh, lên 9 tuổi thì em bị  co giật thần kinh, bị kéo lệch 1 bên mắt, méo mồm và bị teo nửa người. Còn vợ em hồi bé bị sốt, co rút cột sống nên chỉ cao hơn 1 mét thôi. Trước đây, em làm ở xưởng sản xuất hạt gỗ, nhưng xưởng đã ngừng hoạt động, thì em chăn nuôi, bán các đồ dùng trên phố và vẫn tham gia công tác của Hội. Còn vợ em chân tay vẫn bình thường thì làm thợ đục, điêu khắc.  Mỗi tháng em và vợ được Nhà nước trợ cấp 400 ngàn. Nhưng vợ chồng em sinh được 2 bé gái đều khỏe mạnh, xinh xắn …”  Vừa nói, cậu vừa rút điện thoại khoe ảnh vợ và 2 đứa con đáng yêu, xinh xắn… như quên hết đi nỗi bất hạnh của bản thân.

Khi được hỏi về mong muốn, thì Tùng chỉ nói có công việc ổn định hơn và được Nhà nước quan tâm hơn để em có thể đảm bảo cuộc sống và lo cho con cái được ăn học đầy đủ. Tùng còn kể, ở đây có chú Chinh ngày trước đi làm ở biển, bị cá mập cắn bị hoại tử chân, giờ phải ngồi xe lăn, mà chú ấy lại là lao động chính trong nhà và còn bao hoàn cảnh, bao cuộc đời khó khăn khác nữa…

Ngồi đối diện tôi là một chị có gương mặt sáng, đôi mắt nhanh nhẹn nhưng một chân bị teo, đi tập tễnh. Chị giới thiệu: Chị tên Hằng, sinh năm 1987, chị tốt nghiệp Học Viện Công Nghệ Bưu chính Viễn Thông, khóa 2005-2010 vào loại khá, thế nhưng ra trường xin việc lại gặp khó khăn, người ta không nhận vì sợ không đủ sức khỏe. Chị lấy chồng hơn 1 tuổi là công nhân ở xưởng mộc và cả hai có một cô con gái 7 tuổi. Hiện chị Hằng đang làm seo, bán hàng online, ngoài ra chị còn làm trợ lý cho một công ty xuất nhập khẩu; đồng thời, chị cũng làm văn thư cho Hội người khuyết tật… Chị còn khoe "cũng vừa xây được nhà , chỉ còn nợ một ít thôi". Ở đây chị là người được ăn học đầy đủ nhất, nhanh nhẹn nhất nhưng khi hỏi về mong ước của chị thì chị nói: “ Chị vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác trong hội. Chị chỉ mong có sức khỏe, có thể lo được cho con cái và mong Nhà nước quan tâm đến công tác Hội người khuyết tật hơn nữa và những người làm văn thư hay công tác hội có được biên chế để ổn định hơn … ”.

Nụ cười rạng rỡ của các hội viện trong Hội khuyết tật huyện Giao Thủy Nụ cười rạng rỡ của các hội viện trong Hội khuyết tật huyện Giao Thủy
(Chị Hằng áo đỏ đứng thứ 2 từ trái sang và Tùng áo xanh bên phải)

Chia sẻ với chúng tôi, Bà Xuân (người Giao Thủy) - Chủ tịch Hội khuyết tật tỉnh Nam Định cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng tổ chức hội, tạo công ăn việc làm cho các hội viên, quan tâm đến đời sống của hội viên đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền văn hóa, giáo dục cũng đặc biệt chú trọng. Để người khuyết tật luôn tiếp cận với báo đài, internet để nâng cao nhận thức và đóng góp được nhiều hơn cho cộng đồng . Đồng thời cũng là để xã hội cũng có cái nhìn đúng đắn và trân trọng những người khuyết tật. Bên cạnh đó, chúng tôi có mong muốn người khuyết tật nếu đủ năng lực và sức khỏe trong khả năng cho phép mà có thể làm hành chính, văn thư thì cũng mong muốn  được Nhà nước tuyển dụng..."

Đoàn thiện nguyện chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo hội người khuyết tật huyện và các hội viên Đoàn thiện nguyện chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo hội người khuyết tật huyện và các hội viên

Chuyến thiện nguyện là dịp để chúng tôi lắng nghe tâm tư, mong muốn của người khuyết tật nơi đây. Cũng là dịp để khẳng định cán bộ, nhân viên, phóng viên Tạp chí điện tử Đồng hành Việt, Công ty Luật Hilap, Viện KHCN Sáng tạo Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ những người khuyết tật ở Giao Thủy nói riêng và người khuyết tật nói chung. Người khuyết tật có thể liên hệ với các tổ chức, cơ quan chúng tôi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi cần.

Chia tay Hội khuyết tật ở xã Giao Xuân, chúng tôi mỗi người mang nhiều  xúc cảm riêng. Tôi có nhớ khi chia tay, chị Hằng nói với tôi rằng: “Cảm ơn cả đoàn đã không quản xa xôi đến quan tâm, chia sẻ và động viên với Hội. Mỗi người một hoàn cảnh, một bất hạnh, nhưng tất cả đều cố gắng vượt qua số phận. Thôi thì ta không chọn được hình hài sinh ra, nhưng  ta chọn được nhân cách, được trái tim lành lặn và nghị lực hơn cả”. Tôi thầm nói với chị rằng, chính chị, chính Hội người khuyết tật hôm nay cũng đã tạo động lực và cảm xúc mạnh hơn cho chúng tôi. Và đúng như diễn giả Nick Vujicic nói rằng“ …Cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, miễn là bạn còn thở, thì bạn vẫn có thể đóng góp cho cuộc đời này”.

Trang Nhung

 

 

 

 

 

 

 

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com