Trang chủ / Công nghệ

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép tay và vai

Anh Felix Gretarson, 48 tuổi, đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật cấy ghép cả 2 cánh tay và 2 vai. Ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện Edouard Herriot ở Lyon, Pháp.
Anh Felix Gretarson mang tay giả trước khi được phẫu thuật - Ảnh: Icelandmonitor
Anh Gretarson làm nghề thợ điện, bị mất cả 2 tay trong một vụ tai nạn lao động ở Iceland vào tháng 1 năm 1998. Khi đó, anh bị điện giật lúc đang sửa đường dây điện cao thế. Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 14 tiếng đồng hồ.

Năm 2007, Gretarsson được biết GS Jean-Michel Dubernard - bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng ở Lyon đang giảng bài tại Iceland. Vị giáo sư người Pháp này đã thực hiện ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới vào năm 1998 và ca ghép 2  bàn tay 2 năm sau đó tại Bệnh viện Edouard-Herriot ở Lyon.

Felix Gretarsson đã tìm mọi cách liên lạc với giáo sư, sau đó đến năm 2011, anh được các bác sĩ ở Pháp đồng ý xem xét ghép tay cho anh.

Sau 4 năm nằm trong danh sách chờ, anh đã được ghép hai cánh tay tại Bệnh viện Edouard Herriot, trực thuộc Bệnh viện Đại học Hospices Civils ở Lyon (HCL).

11h đêm 13/1 (giờ địa phương), sau hơn 15 tiếng, êkíp phẫu thuật gồm khoảng 50 bác sĩ từ 4 bệnh viện đã kết thúc ca phẫu thuật ghép 2 cánh tay ở ngang vai.

HCL thông báo ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định (không cần thở máy). Dự kiến, khi bệnh nhân hoàn toàn bình phục, HCL mới chính thức công bố ca phẫu thuật thành công.

HCL ghi nhận ca ghép của Felix Gretarsson là ca ghép 2 cánh tay và 2 vai đầu tiên trên thế giới.

Ca phẫu thuật này được xem là kỳ tích nhưng chỉ là bước đầu trong quá trình hồi phục lâu dài. Hiện Felix Gretarson chưa thể cử động 2 cánh tay vì còn phải đợi các dây thần kinh mọc lại.

Một bác sĩ phẫu thuật đã giải thích với báo Le Parisien: "Sẽ mất khoảng 700 ngày trước khi các dây thần kinh chạm đến các đầu ngón tay và từ 3-4 năm để phục hồi chức năng. Bệnh nhân đã biết những điều đó vì chúng tôi đã chuẩn bị cho anh ấy trong 4 năm qua".

Trong một cuộc phỏng vấn, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đã điều trị cho Gretarson sau vụ tai nạn năm 1998, nói rằng trong suốt 40 năm sự nghiệp của mình, ông chưa từng thấy ai bị thương nặng như vậy. Anh ta đã trải qua không dưới 54 ca phẫu thuật và giờ đây, nếu mọi việc suôn sẻ, ca phẫu thuật này sẽ là một cuộc cách mạng.

Theo 20minutes.fr, ca phẫu thuật cấy ghép đầu tiên trên thế giới liên quan đến cả 2 cánh tay được thực hiện ở Munich, Đức, vào năm 2008. Ca cấy ghép đó nằm dưới vai. Cho đến trước ca phẫu thuật của Gratarson, chỉ có một bệnh nhân ở Pháp được ghép cả 2 cánh tay. Đó là ca phẫu thuật vào năm 2017, khi một phụ nữ trải qua cuộc cấy ghép bên dưới khuỷu tay.

Theo Báo điện tử Chính Phủ

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com