Trang chủ / Nhân vật

Cô gái khuyết tật giàu nghị lực với trái tim nhân ái

(ĐHVO) Có những biến cố cuộc đời khiến con người trở nên nản lòng và chùn bước. Tuy nhiên đối với những người khuyết tật bẩm sinh, họ sinh ra đã có những khiếm khuyết trên cơ thể điều đó đã khiến cho cuộc đời đầy chông gai. Thế nhưng, đối với cô gái mang tên Nguyễn Thị Lý 39 tuổi ở Hiệp Phước, Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai vẫn luôn tự tin, yêu đời đồng thời có trái tim nhân hậu chia sẻ phần nào khó khăn đối với những người khuyết tật cùng cảnh ngộ.

Với một đôi chân yếu ớt, giao tiếp khó khăn đã khiến chị gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại thế nhưng chị vẫn giành thời gian để tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Mặc dù không dư giả về tiền bạc nhưng mỗi năm chị đều tặng thẻ điện thoại cho những người khuyết tật, chị Lý chia sẻ: “Giúp đỡ thì mình không giám nói là giúp đỡ, vì mình cũng không có khả năng để giúp đỡ ai. Chỉ là mỗi năm tết đến mình bỏ ra một tháng lương mua thẻ điện thoại tặng các bạn khuyết tật nặng có hoàn cảnh khó khăn”.

Khi thắc mắc lý do tại sao chị lại tặng món quà là thẻ điện thoại thì chị có nói với tôi rằng: “Nhiều người cũng thắc mắc vì sao mình lại đi tặng thẻ điện thoại mà sao không tặng những đồ có giá trị hơn.” Bởi chị cũng không có nhiều đồ có giá trị để tặng, trong khi cuộc sống của chị hiện nay, chủ yếu nhờ sự giúp đỡ từ phía gia đình. Đồng thời chị cũng nói rằng: “Mình hiểu người khuyết tật nặng không có gì ngoài chiếc điện thoại, bao bọc xung quanh họ là bốn bức tường, ở trong nhà, chỉ có chiếc điện thoại để giải khuây và để giúp họ hiểu thế giới bên ngoài. Những người khuyết tật nặng vì gia đình hoàn cảnh khó khăn nên việc kết nối với Wifi đối với họ là xa vời cho nên thẻ điện thoại là cách thức duy nhất để họ có thể tiếp cận được với công nghệ, với thể giới ngoài kia”.

Ảnh - Chị Nguyễn Thị Lý ( nguồn nhân vật cung cấp)

Với mong muốn giúp đỡ người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận với mạng xã hội, bằng ý chí, niềm tin, giàu nghị lực và nhân ái chị mong rằng người khuyết tật có thể tiếp cận hơn nữa với công nghệ, bắt kịp bước tiến của thời đại. Tấm lòng nhân ái của chị Nguyễn Thị Lý cũng như của rất nhiều những tập thể, cá nhân qua các hoạt động nhân đạo đang hàng ngày, hàng giờ giúp cho biết bao mảnh đời khó khăn, hoạn nạn. Với tinh thần tương thân tương ái, các hoạt động nhân đạo, tình nguyện đã giúp cho những người nghèo có cuộc sống tốt hơn, giúp cho những người khuyết tật có điều kiện tiếp cận, hòa nhập cuộc sống với cộng đồng.

Những hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chị Lý đã trở thành một biểu tượng sinh động lan tỏa nét đẹp tương thân tương ái, cùng những thông điệp giàu tính nhân văn “lá rách ít đùm lá rách nhiều” trong cộng đồng. Thể hiện thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống mà người phụ nữ Việt Nam gìn giữ và phát huy. Trong xã hội hiện đại, những giá trị này không bị mất đi mà thêm vào đó, phụ nữ ngày càng đẹp với những cống hiến cho xã hội.

Nam Phương

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com - Hotline: 0969268335 - 0977810999