Trang chủ / Văn hóa - Thể thao

Trung thu nay nghe kể chuyện ngày xưa

Theo phòng Thông tin tuyên truyền (Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội), từ đời vua Lý Nhân Tông (niên hiệu Anh Vũ Chiêu Thắng 1076-1084) đã tổ chức đón Trung thu với lễ cúng tổ tiên và hội đua thuyền trên sông Trường Lô. Tuy nhiên, hiện nay Trung tâm vẫn chưa đủ các căn cứ để dựng lại Trung thu của cung vua thời xưa, vì thế, Trung tâm sẽ tổ chức Trung thu với nhiều hoạt động gắn liền với văn hóa dân gian để các em nhỏ vừa trải nghiệm vừa tích lũy được những kiến thức lịch sử, văn hóa truyền thống.

 

Theo đó, Tết Trung thu năm nay, khi đến Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ được xem chùm ảnh về Tết Trung thu trong bộ tranh khắc của Henri Oger. Ở đó, người xem sẽ nhìn thấy những hình ảnh quen thuộc của Tết Trung thu truyền thống như rước đèn, làm bánh nướng, bánh dẻo, và các món đồ chơi gần gũi trong ngày Tết này.

Ngoài ra, Trung tâm Di sản Thăng Long-Hà Nội còn trưng bày đồ chơi Trung thu cổ được phục chế lại thông qua tư liệu ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp Al Kant.

Trong phần hoạt động trình diễn và tương tác, các em nhỏ cũng sẽ được gặp gỡ các nghệ nhân nổi tiếng như: Ông Hoàng Bá Nhất, nghệ nhân mặt nạ giấy bồi; nghệ nhân đèn kéo quân Vũ Văn Sinh; nghệ nhân đèn con thỏ, đèn ông sư Đỗ Văn Kỳ; nghệ nhân tò he Đặng Văn Tiên… để tìm hiểu và học cách làm đồ chơi Trung thu, cùng lắng nghe các câu chuyện về Trung thu xưa và nay.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức ngoài trời như: Đi cầu tre gánh lúa, bập bênh, kéo co, ném vòng, ngựa gỗ, chơi chuyền, chơi ô ăn quan, pháo đất, bịt mắt đánh trống và nhảy bao bố... Với người lớn, các trò chơi này phần nào giúp họ gợi nhớ ký ức tuổi thơ, còn với các em nhỏ thì những trò chơi “ngày xưa” có sức hấp dẫn khác lạ so với những trò chơi hiện đại.

Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền (Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội): Chương trình vui Tết Trung thu ở Hoàng thành Thăng Long không chỉ là hoạt động văn hóa, giải trí vui chơi đơn thuần mà những người thực hiện còn cố gắng truyền tải thông điệp về giáo dục tri thức, giúp thế hệ măng non hôm nay hiểu hơn giá trị truyền thống của dân tộc, từ đó thêm hiểu, thêm yêu lịch sử và văn hóa của đất nước mình.

Chương trình sẽ kéo dài từ 28/9- 4/10. Đêm rằm phá cỗ được tổ chức vào Đêm bế mạc kéo dài từ 19-21h30 phút để các em nhỏ vừa vui chơi vừa trông trăng tại sân Đoan Môn.

Theo chinhphu.vn

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com