Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

100 y, bác sĩ tham gia ca mổ tách dính song sinh hiếm gặp

Sáng 15 tháng 7, ê kíp 100 y, bác sĩ và chuyên gia đã tiến hành ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh với tỷ lệ cực hiếm tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

5h50 sáng nay, cặp song sinh dính nhau Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được chuyển vào phòng phẫu thuật tại bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời cực kì hiếm gặp.

Hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, nguồn ảnh Internet

Trước đó, Tháng 6/2019, hai bé gái “song thai dính vùng bụng chậu” đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Hai bé sơ sinh dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, một hậu môn...

Sau một năm, sức khỏe hai bé ổn định. Hai bé được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

Ca phẫu thuật hiện đang được tiến hành, nguồn ảnh VTV.vn

Toàn bộ êkip gần 100 nhân viên gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Trường đại học Y dược TP.HCM.

Cuộc mổ  bắt đầu lúc 6h ngày 15/7, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Sẽ là một hành trình dài, gian khó và đầy thách thức sau mổ. Rất mong ca đại phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp và rất mong những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến bé và gia đình.

Lan Phương (T/h)