Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Những người khuyết tật ở Anh bị đe dọa sa thải trừ khi họ đi làm trở lại

(ĐHVO). Một số người sử dụng lao động đã sử dụng danh sách nhóm những người dễ bị tổn thương bởi vi rút corona của chính phủ làm điều kiện để cho nhân viên nghỉ phép có lương

Những người khuyết tật và người chăm sóc họ có nguy cơ cao mắc COVID19 khi quay trở lại nơi làm việc. Khi Anh nới lỏng các hạn chế, một số người sử dụng lao động đã từ chối cho phép người khuyết tật và người chăm sóc họ được nghỉ phép ở nhà dù dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Danh sách nhóm những người cực kỳ dễ bị tổn thương của chính phủ Anh trước đây đã bị chỉ trích vì loại trừ một số nhóm người khuyết tật. Mặc cho lý giải của chính phủ Anh rằng danh sách này được thiết kế để giúp đưa ra hỗ trợ lương thực. Nhưng đã xuất hiện một số người sử dụng lao động đang sử dụng danh sách này như một điều kiện để cho phép nhân viên được nghỉ có lương. Những người khuyết tật và những người chăm sóc không có trong danh sách cho biết họ đã bị chủ nhân yêu cầu phải đi làm hoặc bị đuổi việc khi họ không thể đưa ra bằng chứng chứng minh bản thân nằm trong danh sách dễ bị tổn thương.

(Ảnh Internet)

Charlie Sanders bốn tuổi bị khiếm thị và mắc bệnh tiểu đường loại 1 với khả năng miễn dịch thấp, được chăm sóc bởi cha mẹ là Jennifer và Michael. Michael là nhân viên xếp các kệ trong siêu thị, nhưng vì con trai anh Charlie không nằm trong danh sách cực kỳ dễ bị tổn thương nên chủ nhân của anh chỉ đề nghị nghỉ phép không lương. Michael đã sử dụng ba tuần nghỉ lễ vào tháng Tư nhưng giờ đã phải đi làm trở lại. Anh phải tự cách ly và cách xa gia đình để giảm thiểu rủi ro, điều đó đã làm anh  bỏ lỡ sinh nhật cậu con trai Charlie của mình. Michael cho biết anh đã phải đứng nhìn từ xa trong ngày sinh nhật Charlie. Điều đó khiến Michael cảm thấy rất tồi tệ khi không được ở cạnh con trai của mình.

Jason Brantt là người bị câm điếc bẩm sinh, anh làm việc tại 1 tiệm bánh ở bắc Luân đôn nhưng vì lý do nào đó mà anh không nằm trong danh sách cực kỳ dễ bị tổn thương. Ông chủ của Jason đã gọi điện liên tục yêu cầu anh đi làm nếu không sẽ sa thải anh mặc cho tình hình dịch bệnh tại Anh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết:“Không nên sử dụng danh sách phân loại lâm sàng về nhóm người cực kỳ dễ bị tổn thương để quyết định ai có thể và không thể đi làm. Chúng tôi hy vọng các nhà tuyển dụng hiểu được nơi mọi người không thể làm việc và cần ở nhà theo lời khuyên của chính phủ. Nếu một nhân viên cảm thấy họ bị chủ nhân đối xử bất công, họ nên liên hệ với đường dây trợ giúp của chính phủ để được tư vấn miễn phí”

Đỗ cường dịch(theo Theguardian)