Trang chủ / Bạn đọc

Hành động vì người khuyết tật giữa tâm dịch Covid-19

(ĐHVO). Đại dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp và làm rung chuyển cả thế giới. Sự bùng phát và lan truyền nhanh chóng của Covid-19 đã khiến mọi thứ đảo lộn và người khuyết tật bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Đây là lúc tình người, sự quan tâm, hỗ trợ người khuyết tật càng được đề cao.


Ảnh: Sưu tầm

Khó khăn của người khuyết tật trong tâm dịch COVID -19

Hơn bất cứ ai, người khuyết tật được cho là dễ bị nhiễm virus hơn cả vì họ phải dựa vào xúc giác để phát hiện và phản ứng trong đời sống, sinh hoạt.

Virus Covid – 19 sẽ dễ dàng tấn công người có thể trạng yếu mà người khuyết tật hầu hết nằm trong nhóm đối tượng có tình trạng sức khỏe yếu. Bản thân người khuyết tật cũng khó có thể tự bảo vệ bản thân trước đại dịch bởi những khiếm khuyết cơ thể và sự phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ.

Điển hình như người khiếm thị không thể tiếp cận các nguồn thông tin một cách đầy đủ bởi không phải tất cả mọi thứ đều hỗ trợ chữ nổi dành cho người mù. Người khiếm thính thường dựa vào việc đọc môi và quan sát nét mặt để giao tiếp. Nhưng với tình trạng hầu hết đeo khẩu trang y tế như hiện nay, họ phải vật lộn với việc giao tiếp hàng ngày.

Để tự bảo vệ bản thân, hầu hết mọi người nói chung và người khuyết tật nói riêng đều phải trang bị cho mình những vật phẩm y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn,.... Tuy nhiên, người khuyết tật với hầu bao kinh tế còn khá hạn hẹp, việc chi trả cho những mặt hàng y tế tăng giá là khó khăn lớn.

Chính vì vậy, công tác xã hội, giúp đỡ người khuyết tật trong cơn đại dịch cần được đề cao hơn hết.

Đồng lòng chặn đứng COVID-19 từ những việc nhỏ nhất

Chính Phủ đã xác định mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội” trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay và điều này rất cần sự chung sức, chung lòng của cộng đồng xã hội đối với người khuyết tật.

Bản thân người khuyết tật có thể tự ý thức bảo vệ mình, người thân và những người sống xung quanh, giữ gìn vệ sinh để không lây bệnh từ người khác và khi mình nghi bị mắc bệnh thì tránh hết sức để không lây cho người khác bằng cách thực hiện nghiêm túc việc tự cách lý và cách ly, theo dõi y tế, chấp hành đúng các yêu cầu của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch.

Đối với cộng đồng xã hội, việc hỗ trợ người khuyết tật nhận thức và cùng phòng chống dịch là việc làm vô cùng thiết thực. Người khuyết tật khó tránh khỏi những khó khăn trong việc tiếp cận thông tin dịch bệnh, các phương thức phòng, chống dịch nên những chia sẻ, động viên và hành động nhỏ cũng đủ giúp người khuyết tật vượt qua đại dịch lần này. Các hành động nhỏ nhưng thiết thực luôn được khuyến khích chẳng hạn như không mua vét, tích trữ khẩu trang, nước sát khuẩn ở ngoài vùng dịch, những nơi ít bị dịch bệnh đe dọa giúp người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận với phương pháp phòng dịch tối thiểu và cơ bản.

Đối với các cấp, ban ngành cần có những cơ chế, chính sách đặc biệt đối với người khuyết tật nhằm giúp họ có thêm nghị lực, niềm tin vượt lên số phận, phát huy khả năng và tự lực trong cuộc sống. Đặc biệt công tác phòng ngừa, phát hiện sớm và can thiệp sớm dịch bệnh cho người khuyết tật cần được đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, thay đổi tích cực nhận thức của cộng đồng đối với người khuyết tật để họ không cảm thấy mặc cảm, bỏ rơi.

Có như vậy, trong tâm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, người khuyết tật vẫn sẽ được hỗ trợ, bảo vệ, cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Phạm Vân