Trang chủ / Nhân vật

Mai Ngọc Diệp - cô chủ nhỏ trên chiếc xe ba bánh

(ĐHVO). Đến xóm 2, xã Xuân Tiến, Huyện Xuân Trường, Nam Định vào buổi chiều cuối đông, trong một ngõ nhỏ căn nhà cấp 4 cũ, bạn sẽ bắt gặp  gian hàng gồm đủ mặt hàng cơ khí các loại của cô gái ngồi xe ba bánh giàu nghị lực sống Mai Ngọc Diệp.

Hình ảnh Mai Ngoc Diệp - người con gái giàu nghị lực

Sở hữu khuôn mặt tròn, cặp mắt bồ câu đen lánh với làn da trắng hồng xinh xắn, em chia sẻ năm nay em 27 tuổi, sinh ra trong gia đình có 4 người con, em là con thứ hai trong gia đình. Số phận đã không mỉm cười với em khi vừa sinh ra đã mang dị tật bẩm sinh ở hai chân không đi lại được, cuộc sống gia đình khó khăn lại mang trên mình khuyết tật, đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày ấy cha em khi hoàn thành nghĩa vụ quân đội trở về địa phương, trở về với ruộng đồng và lập gia đình với cô thôn nữ nghèo là mẹ em, người cùng làng chung xóm. Cuộc sống lúc đó còn khó khăn khi đất nước vừa trải qua hai cuộc chiến trường kỳ. Rồi tình yêu cũng đơm hoa kết trái, lần lượt bốn người con ra đời, nhưng với 6 miệng ăn chỉ trông vào mấy sào ruộng khiến gia đình càng thêm khó khăn.

Được đến trường như bao bè bạn cùng trang lứa là điều mà em luôn ao ước nhưng đứng trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình em đã xin nghỉ ở nhà, nhường lại cơ hội được đến trường cho chị gái và hai cậu em trai của mình. Với nghị lực phi thường em tự mày mò học những kiến thức sách vở của chị và của hai em với mong muốn không thua kém bè bạn, khó khăn nhưng cũng không làm em nản chí. Với em, làm gì để cho mình có được cuộc sống no ấm, làm gì để phụ giúp gia đình luôn là điều em tìm kiếm.

Trong thời kỳ cách mạng công nghệ số phát triển, mạng lưới internet công nghệ kỹ thuật cao đã dẫn dắt em đến với công nghệ sản xuất tự động CNC. Việc thiết kế chụp mẫu CNC là công việc đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức chuyên sâu của cả hội họa và trình độ lập trình trên máy tính, có lẽ với công việc đó người bình thường được đào tạo bài bản cũng đã là vấn đề khó khăn. Bằng nỗ lực của mình Mai Ngọc Diêp đã tìm hiểu trên mạng rồi tự học, tự tìm cho mình một công việc mà cho đến nay mang lại cho em rất nhiều thành công. Công việc chụp và thiết kế mẫu phục vụ cho máy CNC và buôn bán các chủng loại thiết bị hàng cơ khí đem lại cho em nguồn thu nhập ổn định, bước đầu tạo công ăn việc làm cho gia đình mình và hướng nghiệp dạy nghề cho chính cậu em trai của mình khi xuất ngũ, ngoài ra còn giúp đỡ hướng dẫn cho rất nhiều anh chị em trong khu vực biết thêm nghề này, tạo công ăn việc làm để cải thiện cuộc sống.

Với sự nỗ lực và ý trí phấn đấu không ngừng trong học tập công nghệ cũng như trong kinh doanh từ nhiều năm qua mà hiện tại em đã có một cơ sở kinh doanh có tiếng trong lĩnh vực chụp lập trình  thiết kế mẫu tranh 3D, 4D dành cho máy CNC và phân phối linh kiện thiết bị dùng cho trương trình CNC trên nhiều tỉnh thành phía bắc. Với sự tận tâm và uy tín từ nhiều năm qua việc sản xuất kinh doanh của em bây giờ tương đối thuận lợi và thành công do có nhiều bạn hàng quen thuộc, nhiều người cũng đã quen với hình ảnh chiếc xe ba bánh của cô chủ doanh nghiệp nhỏ.

Với tôi hình ảnh cô gái trên chiếc xe ba bánh trong một xóm nhỏ vùng quê, không đến trường học hỏi như bao người bình thường lại có thể buôn bán những mặt hàng dành cho công nghệ kỹ thuật số, lập trình những phần mềm được thiết kế cho ra những sản phẩm công nghệ CNC tinh sảo là tấm gương tiêu biểu là động lực sống cho nhiều người không may mắn trong xã hội.

Trần Hồng