Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Nỗ lực từ huyện chuẩn nông thôn mới Can Lộc

(ĐHVO). Với tiềm năng, lợi thế và cả những khó khăn nhất định, nhưng bằng nội lực và sự đoàn kết toàn dân, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Là địa phương có điểm xuất phát thấp, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên khi bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, huyện Can Lộc – Hà Tĩnh gặp muôn vàn khó khăn. Các điều kiện về kết cấu hạ tầng nông thôn như; Điện, đường, trường trạm chưa đồng bộ. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân chưa đồng đều. Nhưng với quan điểm nhìn thẳng vào hạn chế, phân tích rõ vào nguyên nhân, xác định đúng thế mạnh, huyện Can Lộc đã đưa ra những định hướng phát triển dựa trên nền tảng văn hóa - lịch sử truyền thống.

Trung tâm hành chính huyện Can Lộc - Hà Tĩnh.

Để thông suốt tư tưởng, công tác tuyên truyền đã được triển khai đồng bộ dưới nhiều hình thức. Từ sinh hoạt trong chi bộ đoàn thể, đến các cuộc đối thoại dưới khu dân cư, từ việc tổ chức việc tham quan, học tập chia sẽ kinh nghiệm ở các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đến việc nhân rộng những mô hình, cách làm điển hình.

Tại các địa phương, xác định người dân là vai trò chủ thề trong xây dựng nông thôn mới, sức mạnh của người dân được thể hiện ngày càng mạnh mẽ, nguồn lực xây dựng ngày càng lớn, quá trình vận động, tập hợp được phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới ngày càng được thể hiện rõ.

Tính đến cuối năm 2019, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, toàn Huyện đã huy động được hơn 16.000 tỷ đồng, hàng triệu ngày công, hiến tặng hàng trăm ngàn m2 đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm, hạ tầng giao thông

Tổng giá trị sản xuất toàn Huyện đạt gần 4.000 tỷ, thu ngân sách đạt gần 300 tỷ đồng. Cơ sở vật chất, hạ tầng điện, đường, trường, trạm, nhà văn hoá… cơ bản khang trang, đáp ứng điều kiện sinh hoạt của Nhân dân. Các khu du lịch Chùa Hương Tích, Ngã ba Đồng Lộc trở thành các trọng điểm du lịch của tỉnh Hà Tĩnh.

Toàn huyện đã thành lập được gần 900 mô hình sản xuất cho thu nhập cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 37 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo là 3,6%; 21/21 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM; năm 2018 xã Đồng Lộc được công nhận là thị trấn; hiện nay thị trấn Nghèn là thị trấn đầu tiên của Tỉnh đang được đề nghị công nhận đạt đô thị loại IV.

Một góc thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc - Hà Tĩnh.

Đặc biệt, ngày 17 tháng 10 năm 2019, huyện Can Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, về đích trước 01 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Nhân dân và cán bộ huyện Can Lộc đã có thành tích trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Đây là phần thưởng hết sức cao quý và ý nghĩa của Đảng, Nhà nước trao tặng cho huyện nhà nhân dịp kỷ niệm 550 năm truyền thống Thiên Lộc – Can Lộc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2019 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Can Lộc tại lễ kỷ niệm 550 năm Thiên Lộc - Can Lộc.

Ông Nguyễn Như Dũng - Bí thư Huyện ủy Can Lộc cho biết: Với quan điểm xây dựng nông thôn mới thực chất, không chạy theo thành tích, nhìn thẳng vào khó khăn, đưa ra định hướng sát, đúng và đi lên từ nội lực. Can Lộc đã và đang xây dựng NTM theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ. Đây sẽ là những điếm nhấn quan trọng để Can Lộc tiếp tục xây dựng và cũng cố huyện chuẩn trên chặng đường tiếp theo.

Khổng Tước.