Trang chủ / Hoạt động hội

Tập huấn kiến thức về bạo lực tình dục cho hội viên Hội người khuyết tật Hà Nội và Hà Giang

Dự án “Góp phần chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thông qua các hoạt động nâng cao năng lực, vận động chính sách và nhận thức” của Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Hà Nội được Quỹ Canada dành cho sáng kiến địa phương (CFLI) phê duyệt tài trợ trong năm tài khóa 2019-2020 và đã được phê duyệt theo Quyết định số 6845/QĐ-UBND ngày 28/11/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Các đại biểu tham dự tập huấn

Trong khuôn khổ dự án, Hội NKT thành phố Hà Nội tổ chức thực hiện 02 đợt tập huấn cho 20 cán bộ/thành viên nòng cốt của Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Hà Nội và Hội NKT tỉnh Hà Giang từ ngày 13-16/12/2019 và từ ngày 27-30/12/2019. Thông qua 2 khóa Tập huấn, các học viên có các kiến thức về bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới và các kỹ năng, phương pháp hành động trong việc phòng, chống chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái (PN&TEG) khuyết tật ở địa phương mình.

Các lớp tập huấn có sự hợp tác và phối hợp giảng dạy của các giảng viên chính có trình độ cao và giàu kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực về giới và lĩnh vực khuyết tật: TS. Trần Thị Thu Hiền – Phó trưởng khoa Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam; TS. Võ Thị Hoàng Yến - Người sáng lập và Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD), top 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam bởi tạp chí Forbes; bà Dương Thị Vân – Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội - với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực về khuyết tật và nhiều năm tham gia tập huấn về lĩnh vực khuyết tật; Ths. Đỗ Thị Huyền – Ths. Kinh tế, Ths. Ths. Phát triển quốc tế và thay đổi xã hội, Phó Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chính, các lớp tập huấn cũng có sự tham gia của các trợ giảng có kinh nghiệm từ Học viện Phụ nữ Việt Nam và thànhviên nhóm cán bộ tập huấn viên cốt cán (nhóm TOT) của Hội NKT thành phố Hà Nội.

Trong 2 đợt tập huấn, các học viên được trang bị các kiến thức về bình đẳng giới, về bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái (PN&TEG) nói chung và PN&TEG khuyết tật nói riêng dựa trên các văn bản pháp quy của Nhà nước như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống Bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình. Ngoài ra, để thấy được sự kết nối giữa các văn bản liên quan của nhà nước và quốc tế trong lĩnh vực khuyết tật, giảng viên đã cung cấp và trang bị tới học viên các nội dung chính của Công ước về Quyền của người khuyết tật (CRPD), Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), Luật Người khuyết tật Việt Nam, các văn bản của nhà nước và thành phố liên quan đến lĩnh vực khuyết tật và người khuyết tật ở Việt Nam: Chỉ thị 39-CT/TW của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật, Thông tư số Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH quy định về việc xác định mức độ khuyết tật…Các kỹ năng và phương pháp thuyết trình, tuyên truyền tới cộng đồng nhằm vận động, thúc đẩy cộng đồng cùng chung tay chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới với PN&TEG đã được các giảng viên cung cấp và hướng dẫn chi tiết tới từng học viên thông qua thời gian thực hành thuyết trình của từng học viên. Một số học viên đã trao đổi lại với ban tổ chức lớp học rằng: “Chúng tôi đã được tham gia và trang bị những kiến thức thật sự bổ ích và quan trọng về kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Những kiến thức này rất quan trọng và hữu ích cho công tác Hội của chúng tôi!”.

Các đại biểu hoàn thành khóa tập huấn được cấp chứng chỉ

Không chỉ có các kiến thức được trang bị từ các giảng viên chính của lớp Tập huấn, dự án còn có sự ủng hộ và tham gia của các khách mời: TS. GVCC Lương Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giới và lãnh đạo nữ - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA); các nhà hoạt động xã hội có ảnh hưởng đến phong trào người khuyết tật: Ths. Nguyễn Thị Lan Anh - Giám đốc Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC), bà Dương Thị Vân – Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội; đại diện Cục cảnh sát hình sự - Bộ Công an: Thượng tá Nguyễn Văn Tráng – Phó trưởng phòng 5 -  chia sẻ về quy trình liên quan đến trình báo và giải quyết liên quan đến bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái. Các khách mời đã có những chia sẻ về thực trạng thực tế liên quan đến bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới đối với PN&TEG đang diễn ra ở xã hội. Khách mời và các học viên cũng có sự tương tác tích cực từ 2 phía liên quan đến các vấn đề đang được chia sẻ. Từ đó học viên và khách mời có cơ hội hiểu thêm về những thực trạng trong hoạt động nhằm chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới đối với PN&TEG.

Một trong các nội dung của đợt tập huấn là buổi tham quan và làm việc cùng với đại diện Phòng tham vấn Ngôi nhà Bình Yên – Trung tâm Phụ nữ và Phát triển – đã để lại nhiều kỷ niệm đối với các học viên. Sau khi kết thúc buổi tham quan, các học viên đều chia sẻ họ thật sự đồng cảm và muốn làm một điều gì đó cùng góp phần để chấm dứt chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới với PN&TEG, đặc biệt là PN&TEG khuyết tật. Đại diện phòng tham vấn Ngôi nhà Bình Yên có chia sẻ rằng tỷ lệ PN&TEG khuyết tật bị bạo hành đến phòng tham vấn rất thấp mặc dù họ biết tỷ lệ này ở thực tế khá cao. Một số học viên tham gia có chia sẻ lại rằng: trong thực tế, tỷ lệ PN&TEG khuyết tật gặp bạo hành khá cao, tuy nhiên, do nhận thức của bản thân, rào cản về thông tin và nhiều rản khác đã hạn chế sự tiếp cận của họ tới dịch vụ của phòng tham vấn và Ngôi nhà Bình Yên. Các học viên cũng có đề xuất phòng tham vấn Ngôi nhà Bình Yên sẽ có những hoạt động phối kết hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội và các tổ chức khác của ngừoi khuyết tật để  tuyên truyền, truyền thông  liên quan đến hoạt động bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Từ đó, phụ nữ và trẻ em khuyết tật biết thêm một địa chỉ tin cậy bảo vệ mình khi có khó khăn hoặc gặp bạo hành.

Lớp tập huấn đợt 1 có vinh dự được đón ông Robert Bissett, Tham tán chính trị phụ trách CFLI Việt Nam và bà Vũ Tuyết Trang – cán bộ Truyền thông Đại sứ quán Canada tại Việt Nam – đến thăm lớp. Thay mặt Đại sứ quán, ông Robert Bisset đã phát biểu chia sẻ, động viên các học viên tích cực tham gia các khóa tập huấn và áp dụng thành công các kiến thức vào hoạt động công tác Hội nhằm đẩy mạnh và xây dựng hội càng vững mạnh. Ông Bisset thân thiện trao đổi với các học viên và sẵn sàng chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện lãnh đạo Hội NKT thành phố Hà Nội và các học viên của lớp.

Ngày 30/12/2019, bà Dương Thị Vân – Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội và bà Đỗ Thị Huyền – Phó Chủ tịch Hội, Quản lý dự án - đã trao tặng Chứng nhận tham gia 02 đợt tập huấn tới tất cả các học viên và chúc các học viên cùng gia đình một Năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và áp dụng thành công những kiến thức đã được trang bị vào công tác Hội tại địa phương.

Hải Thủy