Trang chủ / Pháp luật

Phường Vĩnh phúc, quận Ba Đình, Hà Nội: Nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm làm ảnh hưởng đến an toàn xây dựng và giao thông

(ĐHVO). Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2018, ngành xây dựng là một trong những lĩnh vực có tỉ lệ tai nạn lao động lớn nhất với 15% tổng số vụ tai nạn lao động. Chính vì vậy việc đảm bảo an toàn cho người lao động, đặc biệt tại các công trình, dự án đang trong quá trình thi công, xây dựng đặc biệt là các công trình dân dụngphải được đặt lên hàng đầu.

Tuy vậy, tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP. Hà Nội hiện có nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng không đảm bảo an toàn, có dấu hiệu xây dựng sai phép vẫn đang đua nhau “về đích” mà dường như chính quyền sở tại khôngcó biện pháp nàongăn cản, xử lý dứt điểm tình trạng trên.Nguy hiểm hơn, một số công trình trong đó ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để làm nơi chứa vật liệu xây dựng hay “chất thải” xây dựng gây cản trở giao thông, tiềm ẩn các nguy cơ về an toàn cho người dân xung quanh và những người thường xuyên quan lại đây nhất là vào lúc tối khuya hay khi đèn đường không sáng...

Cụ thể, công trình tại số 332 đường bưởi được xây dựng với quy mô: 7 tầng, 1 tum và có dấu hiệu chủ đầu tư đang xây thêm 1 tum nữa?. Ban công đóng hộp, lấn chiếm khoảng không. Việc không che chắn trong quá trình thi côngkhông đảm bảo quy định có thể gây nguy hiểm cho người qua lại khu vực này nếu vật liệu xây dựng rơi xuống. Ngoài ra, phương án  đảm bảo an toàn cho người lao độngcòn sơ sài.

Công trình tại số 332 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội

Công trình tại địa chỉ số 12 ngõ 376 đường Bưởiđược chủ đầu tư xây dựng với 7 tầng, 1 hầm, 1 lửng, 1 tum. Ngoài ra, chủ đầu tư đã ngang nhiên “chiếm hữu” vỉa hè làm nơi để vật liệu xây dựng “đẩy” nhiều người dân tham gia giao thông phải xuống lòng có thể gây nguy hiểm tai nạn đáng tiếc.

Chị H.T.K.Thoa Người dân hay qua lại gần công trình chia sẻ: “Mỗi lần đi qua đây cứ cảm thấy sợ sợ, sợ có cái gì đó rơi xuống bất ngờ, sợ ngã vì cái đống vật liệu kia kìa. Đến mình bình thường mà còn thấy sợ thì không biết ví dụ có một ngườinào khuyết tật mà đi qua đây chắc là kêu trời, kêu đất mất”.

Công trình tại số 12 ngõ 376 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Để rộng đường dư luận cũng như phản ánh một cách chính xác những thông tin do người dân và bạn đọc phản ánh, Phóng viên Đồng Hành Việt đã đến liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND phường Vĩnh Phúc. Qua trao đổi, ông Nguyễn Minh Hà – tổ trưởng tổ thanh tra xây dựng đã thừa nhận những sai phạm tồn tại của các công trình trên. Tuy nhiên vẫn chưa có biện pháp nào để xử lý triệt để?!

Trước thông tintrên,đề nghị UBND quận Ba Đình cùng các cơ quan ban ngành sớm vào việc thanh kiểm tra làm rõ các dấu hiệu sai phạm. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho người lao động và người dân qua lại khu vực thi công xây dựng trên địa bàn phường Vĩnh Phúc.

Đồng Hành Việt sẽ tiếp tục cập  thông tin đến bạn đọc.

Trọng Linh – Trung Hiếu