Trang chủ / Kinh tế

Tại sao Fed có thể cần giảm lãi suất về 0 trước cuối năm 2020

Cục Dự trữ Liên bang đang đề xuất mạnh mẽ rằng lãi suất khó có thể bị thay đổi trước cuộc bầu cử năm 2020.

Sau ba lần cắt giảm lãi suất liên tiếp, ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) hôm thứ Tư cho biết lãi suất đang ở mức "phù hợp" để duy trì sự mở rộng kinh tế lâu nhất trong lịch sử.

Phần lớn các quan chức Fed dự đoán lãi suất sẽ ổn định cho đến năm 2021 - hoặc muộn hơn. Giám đốc Fed, Jerome Powell cho biết họ sẽ " đánh giá lại " về triển vọng kinh tế của ngân hàng trung ương để thay đổi.

"Fed đang dự tính sẽ không có sự thay đổi trong tương lai gần", Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Kinh tế học vĩ mô Pantheon, viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Kế hoạch đó rất có ý nghĩa. Nỗi sợ suy thoái đã giảm bớt. Thuế đã hồi phục . Cuộc chiến thương mại có thể hạ nhiệt. Và chứng khoán Mỹ một lần nữa chạm mức cao nhất mọi thời đại.

Nhưng nếu dự đoán là sai thì sao? Đó là những gì đã xảy ra vào năm 2018 khi các nhà kinh tế giỏi nhất dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất ba hoặc thậm chí bốn lần trong năm nay. Thay vào đó, Powell & Co. đã đi ngược với dự đoán và bất ngờ cắt giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế.

Rabobank, một ngân hàng Hà Lan đã dự đoán trước sự thay đổi trái chiều của Fed, hiện đang cảnh báo rằng công việc của ngân hàng trung ương thậm chí còn chưa hoàn thành.

"Fed nghĩ rằng mọi thứ đang trong tầm kiểm soát", Philip Marey, chiến lược gia cao cấp của Rabobank, đã viết trong một ghi chú cho khách hàng vào thứ Tư.

Fed-giam-lai-suat

Ảnh nguồn: Internet

Nhưng mô hình dự báo tương tự đã khiến Rabobank xác định chính xác sự kết thúc của chu kỳ tăng lãi suất gần đây của Fed hiện đang báo hiệu rằng ngân hàng trung ương sẽ cần phải "cắt giảm lãi suất về 0 trước cuối năm 2020", Marey nói.

"Ba sự cắt giảm trong năm nay sẽ không đủ để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào suy thoái," ông viết. "Mặc dù Fed vẫn tin rằng họ đã thực hiện điều chỉnh giữa chu kỳ, chúng tôi nghĩ rằng nhiều khả năng sự điều chỉnh đó là không kịp."

Rabobank dự đoán Fed sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức hiện tại là 1,5% đến 1,75% cho đến tháng Tư năm 2020, thời điểm nó dự đoán rằng Fed sẽ đưa ra đợt cắt giảm đầu tiên trong sáu đợt thay đổi nhằm cắt giảm "suy thoái".

Và kế hoạch này có thể là sai, đặc biệt là nếu cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu nổ ra.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm hôm thứ Năm về tin tức hai bên đã đồng ý về nguyên tắc đối với một thỏa thuận thương mại sơ bộ. "Chúng ta đang tiến rất gần tơi một thỏa thuận lớn với Trung Quốc", theo Tổng thống Donald Trump

Ngay cả khi không có thỏa thuận thương mại, Goldman Sachs kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc vào năm 2020, khiến tỷ lệ thất nghiệp dưới 3,3%.

Bank of America cho biết Fed đang phát tín hiệu cho một sự "tạm dừng dài hạn".

Các thị trường đang định giá chỉ trong 15% cơ hội Fed sẽ cắt giảm lãi suất hơn một lần vào năm 2020. Các nhà đầu tư đang dự đoán rằng, không có khả năng lãi suất giảm xuống không.

Rabobank's Marey không bị thuyết phục.

"Chúng tôi đã từng ở trong trường hợp này trước đây", ông nói.

P.anh/theo CNN