Trang chủ / Công nghệ

Tiktok thu thập dữ liệu người dùng và gửi về Trung Quốc

(DHVO) Ứng dụng làm video ngắn, TikTok , đang phải đối mặt với một vụ kiện cáo buộc tuyên bố rằng họ thu thập dữ liệu của người dùng và gửi lại cho Trung Quốc. Được biết, người dùng Mỹ của ứng dụng này đã đưa ra nhiều cáo buộc liên quan đến hành vi sai trái kiểm duyệt gần đây của nó. Nền tảng mạng xã hội Trung Quốc đã bác bỏ những tuyên bố này khi họ phải đối mặt với một cuộc thăm dò an ninh quốc gia ở Washington.
Tuần trước, một vụ kiện hành động của người tiêu dùng đã được đệ trình chống lại TikTok ở California, Hoa Kỳ. ByteDance, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đứng sau TikTok, đang phải đối mặt với các cáo buộc về việc thu thập dữ liệu người dùng mà không cần thông báo hoặc đồng ý và gửi lại cho Trung Quốc. Hơn nữa, người ta cũng tuyên bố trong vụ kiện rằng ứng dụng này bao gồm phần mềm giám sát của Trung Quốc. Điều này cho phép nó truy cập dữ liệu người dùng và gửi nó đến các máy chủ Trung Quốc, bao gồm cả những người điều hành bởi Tencent và Tập đoàn Alibaba Group.

TikTok bị cáo buộc thu thập duwx liệu người dùng và gửi về Trung Quốc
Điều này đến sau khi một người dùng ở New Jersey bị khóa tài khoản TikTok của cô ấy sau khi đăng một video lan truyền nhận thức về việc người Bắc Kinh bị giam giữ hàng loạt ở Tân Cương. TikTok đã xóa video sau khi bị virus và sau đó tuyên bố đó là do nhầm lẫn. Hiện tại, công ty mẹ của TikTok, ByteDance, đang phải đối mặt với áp lực từ Chính phủ Hoa Kỳ, phải đối mặt với một cuộc điều tra của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ. CFIUS có thể buộc ByteDance thoái vốn các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ nếu phát hiện ra rằng công ty đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia.
Ở phía tây, có một mô hình mất lòng tin ngày càng tăng đối với các thương hiệu Trung Quốc hoặc những người được các công ty Trung Quốc hậu thuẫn. Huawei là một ví dụ như vậy phải đối mặt với các cáo buộc tương tự trong các tranh chấp thương mại Mỹ-Trung . Gần đây, TikTok tuyên bố rằng họ lưu trữ dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ trong nước và không kiểm duyệt nội dung chính trị theo hướng dẫn của Bắc Kinh. Hơn nữa, ByteDance được cho là đang xem xét các động thái nhằm tạo khoảng cách cho thương hiệu TikTok từ Trung Quốc.
Minh Hằng (Theo Gizmochina)