Trang chủ / Bạn đọc

Giúp đỡ người khiếm thính trong việc theo dõi các bản tin thời sự của VTV

Mới đây, VTV có thêm chương trình giúp người khiếm thính có thể theo dõi, cập nhật  tin tức hàng ngày, đặc biệt là những thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên Đài truyền hình Việt Nam bằng ký hiệu ngôn ngữ.

Việc cập nhật thông tin hàng ngày với những người khiếm thính còn nhiều khó khăn nếu không có ngôn ngữ ký hiệu. Đã có nhiều trường hợp vì không nghe được nên đã tiếp cận với nhiều thông tin giả, thông tin không chính xác nên gây ra sự hoang mang không đáng có.

Để đáp ứng nhu cầu cho mọi người, Đài truyền hình Việt Nam đã sử dụng ngôn ngữ ký hiệu trong chương trình Thời sự 19h được phát lại 22h hàng ngày trên VTV2 và chương trình Việt Nam hôm nay được phát sóng vào lúc 17h30 hàng ngày trên kênh VTV1. Trong 50 phút phát sóng người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu xuất hiện ở một góc màn hình, sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đặc thù để diễn tả cho người xem một cách dễ hiểu nhất.

Giúp người khuyết tật theo dõi các bản tin thời sự của VTV

Chương trình Việt Nam hôm nay phát sóng lúc 17h30 hàng ngày (Ảnh Internet)

Dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mọi người nói chung đặc biệt là những người khuyết tật nói riêng nên việc tiếp cận với nguồn thông tin chính xác từ các cơ quan nhà nước là điều vô cùng cần thiết. Có ngôn ngữ ký hiệu, những người khiếm thính có thể theo dõi, cập nhật tình hình xã hội một cách nhanh nhất với nguồn tin đáng tin cậy mà còn hạn chế được việc tiếp cận những thông tin sai lệch.

Như vậy, việc tổ chức các hình thức truyền thông đặc thù là rất cần thiết để trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau vì thiếu thông tin.

H.Giang (T/h)