Nam Định: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

(ĐHVO). Tối 27/4, tại quảng trường 3-2 (thành phố Nam Định) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2024. Dự và chỉ đạo buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Lê Đoài cùng lãnh đạo đại diện các sở ban ngành, đại diện các nhà xuất bản, nhà sách cùng đông đảo giáo viên, học sinh, nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ bấm nút khai mạc

Được tổ chức thường niên hàng năm, Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam là một dịp quan trọng nhằm khẳng định vai trò của sách trong việc nâng cao tri thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục… Sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng một môi trường học tập tích cực, từ gia đình đến cơ quan, tổ chức và trường học.

Với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”; “Tặng sách hay – mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc – Tai nghe”, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2024 được tổ chức từ ngày 27 đến 30-4-2024 với 18 đơn vị trưng bày hơn 40 gian hàng giới thiệu sách và các thiết bị, sản phẩm công nghệ hỗ trợ việc đọc sách, thiết bị giáo dục số…

Bên cạnh việc tuyên truyền và giới thiệu sách, chương trình còn tổ chức các buổi kể chuyện và làm theo sách, sáng tác tranh vẽ dựa trên nội dung của sách, cùng nhau xếp sách nghệ thuật. Các hoạt động giao lưu, tọa đàm về văn hóa đọc, tôn vinh các cá nhân góp phần vào việc duy trì và phát triển văn hóa đọc như người đọc, tác giả, nhân viên thư viện, những người lưu giữ, sưu tầm và quảng bá sách.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Nam Định còn có nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho độc giả như trưng bày, giới thiệu sách và các dịch vụ; biểu diễn nghệ thuật múa rối nước; giao lưu văn nghệ và biểu diễn tiểu phẩm sân khấu hóa trích đoạn tác phẩm văn học, giao lưu văn nghệ, chia sẻ kỹ năng, phương pháp học tiếng Anh của Trung tâm Anh ngữ và một số trường học trên địa bàn tỉnh… Ngoài các chương trình tập trung, hệ thống thư viện từ tỉnh đến các xã, thị trấn trong tỉnh tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách; hướng dẫn kỹ năng đọc sách, kỹ năng tìm kiếm thông tin trên sách…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài (ở giữa) cùng các đại biểu tham quan các gian trưng bày sách

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Lê Đoài ghi nhận và đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2024 của các sở, ngành, đồng thời nhìn nhận, qua 5 năm tổ chức, Ngày Sách và Văn hóa đọc đã trở thành dịp hội ngộ thường niên của những người yêu sách, những người đam mê tìm tòi, khám phá tri thức và là nơi tôn vinh những người làm công tác in ấn, phát hành sách.

Để phát huy giá trị của sách và phát triển văn hoá đọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Lê Đoài yêu cầu Sở thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024. Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, triển khai phong trào xây dựng văn hóa đọc với hình thức, nội dung và biện pháp phù hợp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Lê Đoài cũng hy vọng rằng, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Nam Định sẽ trở thành món ăn tinh thần bổ ích cho các tầng lớp nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, góp phần hình thành thói quen đọc sách, tô thắm thêm truyền thống hiếu học của nhân dân Nam Định.

Sau khi bấm nút khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2024, Ban tổ chức trao chứng nhận cho các đơn vị tham gia; trưng bày, giới thiệu sách và các dịch vụ. Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng trao tặng 3 tủ sách với 600 bản sách cho các trường tiểu học trên địa bàn; Nhà sách Sưu tầm bốn phương trao tặng sách trị giá 5 triệu đồng cho Thư viện tỉnh.

 

P.V

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top