Quyền lợi của người lao động nghỉ làm khi dịch Covid-19

Quyền lợi của người lao động luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay  nhiều người lao động đã được doanh nghiệp cho nghỉ hoặc tạm nghỉ. Vậy đâu là quyền lợi của họ khi nghỉ dịch Covid-19?

Quyền lợi của người lao động nghỉ làm khi dịch Covid-19. Ảnh: Người lao động

Báo Người lao động đưa tin, khi nghỉ làm do dịch bệnh Covid-19 thì người lao động vẫn sẽ được trả lương theo sự thỏa thuận với doanh nghiệp, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Tại Khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2012 về tiền lương ngừng việc được quy định như sau: “Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Như vậy, nếu người lao động phải ngừng việc, nghỉ làm do dịch Covid-19 thì sẽ được trả lương theo sự thỏa thuận với doanh nghiệp, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương tối thiểu theo từng vùng được quy định tại Điều 3 Nghị định 90 như sau: vùng I, mức 4.420.000 đồng/tháng; vùng II, mức 3.920.000 đồng/tháng; vùng III, mức 3.430.000 đồng/tháng; vùng IV, mức 3.070.000 đồng/tháng.

Chế độ tiền lương, bảo hiểm của người lao động bị cách ly

Trong trường hợp người lao động đang làm việc bình thường mà phải ngừng việc do cách ly vì dịch bệnh (không do lỗi của người lao động lẫn người sử dụng lao động) thì người lao động được nhận lương ngừng việc với mức do hai bên thoả thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Bên cạnh đó theo Khoản 2, Điều 130 Bộ Luật Lao động năm 2012 về bồi thường thiệt hại quy định: “trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường”.

Do đó, nếu nghỉ làm vì cách ly mà ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thậm chí là gây thiệt hại thì người lao động cũng không phải bồi thường.

Công ty có được chấm dứt hợp đồng với nhân viên vì dịch bệnh?

Theo Điểm c, Khoản 1, Điều 38 Bộ Luật Lao động năm 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động quy định: “Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác (địch họa, dịch bệnh…) mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc”.

Như vậy, trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Tuy nhiên, trước khi chấm dứt hợp đồng, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn; ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 3 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 người lao động cần nắm rõ các quy định về quyền lợi của mình để đảm bảo lợi ích của bản thân, tránh trường hợp bị lợi dụng cũng như thiệt hại không đáng có.

Lan Phương (T/h)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top