An Giang: Gia đình người khuyết tật khắc khoải đi tìm công lý

(DHVO). Gia đình em Lê Thị Sang – người khuyết tật nặng hiện nay đang bị “cướp đất”, “cướp nhà” một cách trắng trợn sau khi đã viết giấy tờ mua bán viết tay nhưng lại chưa thực hiện thủ tục sang tên, chuyển nhượng đất, tạo sơ hở để cho kẻ có lòng tham lợi dụng.

Em Lê Thị Sang (năm nay 19 tuổi) sinh ra và lớn lên tại ấp Long Thiện, xã Ô Long Vỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, trong một gia đình nhà nông dân nghèo. Năm lên 4 tuổi, sau một cơn sốt cao bị co giật ảnh hưởng trực tiếp đến não khiến Sang trở thành người bị khuyết tật nặng về trí tuệ .

Sổ lĩnh tiền trợ cấp xã hội hàng tháng của Lê Thị Sang

Sổ lĩnh tiền trợ cấp xã hội hàng tháng của Lê Thị Sang

Từ đó đến nay đã 15 năm trôi qua nhưng em không được như các bạn khác; không được đến trường học tập, vui chơi… mà phải ở nhà trong “sự quản lý” của cha mẹ. Với ngoại hình của thiếu nữ 19 nhưng trí óc Sang như chỉ dừng lại ở mức của trẻ em mẫu giáo nên gia đình luôn luôn lo sợ Sang bị kẻ xấu dụ dỗ, lừa gạt hay lợi dụng điều đó để thực hiện những việc vi phạm pháp luật. Mặc dù tay chân vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường nhưng Sang lại không thể tự mình ăn uống, tắm rửa được mà đều cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Chị Chi – chị gái của Sang chia sẻ với chúng tôi rằng: “Hễ cứ đưa muỗng cho xúc cơm ăn là Sang lại chỉ cầm mà không biết mình phải làm gì, dù đã hướng dẫn rất nhiều lần nhưng không thể nào thay đổi được” nên bố mẹ phải thay phiên nhau chăm sóc, nhất là nỗi khi trái gió trở trời Sang lại đau ốm. Hiện nay, hàng tháng, Sang cũng được hưởng 405.000 đồng tiền trợ cấp cho người khuyết tật nặng cũng đỡ một phần nào chi phí trong sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Khó khăn là vậy mà gia đình Sang lại gặp phải tình huống vô cùng éo le: Mất đất, mất nhà chỉ sau một năm đi làm ăn xa.

Sang vẫn phát triển về thể chất như bao người khác

Sang vẫn phát triển về thể chất như bao người khác

Cũng theo bà Điệp – mẹ của Sang- cho biết, năm 2016, sau một thời gian dài làm lụng vất vả cùng với sự hỗ trợ của vợ chồng cô con gái lớn, gia đình đã mua được một căn nhà nhỏ tại xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang từ một người quen từ trước. Hai bên tiến hành ký giấy tờ mua bán viết tay và đã giao nhận tiền nhưng do còn vướng mắc về thủ tục nên chưa thể tiến hành sang tên đổi chủ theo quy định được.

Sau khi mua nhà, gia đình cũng đã làm tiệc mừng tân gia mời bạn bè đến tham dự, đồng thời chuyển tên trên hợp đồng điện nước, đăng ký tạm trú đầy đủ tại địa phương. Thiết nghĩ, như vậy cũng đã yên tâm phần nào nên khi qua Trà Vinh làm ăn buôn bán thì gia đình Sang không cảm thấy lăn tăn về bất cứ vấn đề gì nữa và cũng không trở về thăm nhà của mình lần nào. Ấy vậy mà sau một năm làm ăn xa, đến khi trở về thì ngôi nhà mà mình đã mua bằng tiền mồ hôi nước mắt lại có “chủ nhân mới”. Đến khi tìm hiểu rõ ràng sự việc thì mới vỡ lẽ ra rằng người bán đất cho gia đình Sang lại tự ý mở khóa nhà và bán cho người khác mà không ai hay biết. Đặc biệt, cũng không thấy chính quyền địa phương can thiệp hay thông báo cho gia đình biết sự việc trên. Sự việc tưởng rằng chỉ có trong tiểu thuyết nhưng lại xảy ra với gia đình Sang – một gia đình cần được chính quyền và xã hội quan tâm, giúp đỡ.

Vụ việc trên hiện nay đang được Tòa án nhân dân thụ lý và giải quyết. Rất mong sự việc sẽ sớm được giải quyết và trả lại sự công bằng cho gia đình người khuyết tật bị mất đất một cách oan ức.

Tạp chí điện tử Đồng hành Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh Linh

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top