Dược sỹ Vũ Thị Tho – người thắp lửa cho CLB thanh niên khuyết tật huyện Tiền Hải.

(DHVO). Dược sỹ Vũ Thị Tho, sinh năm 1983, ở xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải (Thái Bình). Dáng chị bé nhỏ; nặng chưa đầy 30kg, cao chừng 1mét nhưng nghị lực và đóng góp của chị với cộng đồng thật đáng khâm phục. Hiện đang là chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật huyện Tiền Hải. CLB hiện đang là điểm kết nối, thắp sáng ước mơ cho những người kém may mắn nơi đây.


Chị Vũ Thị Tho sinh ra trong một gia đình thuần nông, có 3 chị em, thì lại có 2 trong 3 người bị khuyết tật bẩm sinh dạng vận động. Hai chị em chị Tho đi lại phải có nạng, đi xa phải có xe lăn hoặc có người giúp đỡ. Bố mẹ chị quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để lo cho các con ăn học đàng hoàng.

Cuộc sống tưởng cứ cố gắng thì sẽ được bình yên, nào ngờ biến cố lại ập đến gia đình chị một lần nữa. Khi phát hiện người em trai khuyết tật đang hoc lớp 7 bị ung thư xương, cả gia đình vay mượn chữa chạy nhưng không qua khỏi. Lúc này hoàn cảnh gia đình đã kiệt quệ cả về kinh tế lẫn tinh thần… Chị thương bố mẹ, bao đêm khóc ròng mà nghĩ rằng “ sao số phận bất công với gia đình mình thế, hai chị em vốn đã chẳng lành lặn rồi, mà ông trời cũng nỡ đổ bệnh,cướp luôn sự sống của người em trai…”

Học hết cấp 3, năm 2004 chị theo học lớp trung cấp dược Hà Nội. Những ngày học xa nhà, đi lại phải có người giúp đỡ và nhiều mặc cảm, nhiều lúc chị Tho  muốn bỏ học. Nhưng rồi nghĩ lại, bố mẹ mình cũng đã già mà em gái út còn nhỏ quá. Nếu mình không có nổi một công việc cũng phụ công bố mẹ cho ăn học mà không giúp được gì cho bố mẹ và em. nên chị quyết tâm học thật tốt, sống cởi mở, hòa nhã với mọi người. Dần dần trong lớp chị được mọi người yêu mến và giúp đỡ chị trong việc đi lại, cũng như trong cuộc sống. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp lớp dược, chị về quê mở quầy thuốc tại nhà, đỡ đần bố mẹ và giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ…

Năm 2009, chị cùng mấy người bạn khuyết tật lập ra CLB  “ Thanh niên khuyết tật huyện Tiền Hải”. Ban đầu, CLB chỉ có 8 thành viên. Sau đó chị Tho làm công tác tuyên truyền để kêu gọi mọi người vào hội để giúp đỡ lẫn nhau. Với mục đích tạo ra mái nhà chung cho những người khuyết tật và là nơi kết nối những mảnh đời kém may mắn, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Cũng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh và các cơ quan, tổ chức xã hội khác. Câu lạc bộ đã từng bước phát triển, khẳng định được vai trò của mình trong các hoạt động xã hội, góp phần cổ vũ, động viên thanh niên khuyết tật vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Tháng 9, năm 2017 nhân kỷ niệm thành lập câu lạc bộ thanh niên khuyết tật huyện Tiền Hải, chị Vũ Thị Tho được mọi người tin tưởng, tín nhiệm bầu làm ban chủ nhiệm của câu lạc bộ. Tháng 10, chị lại tiếp tục học lên lớp cao đẳng dược Hà Nội để nâng cao lĩnh vực chuyên môn.

Chị Tho chia sẻ: “ Bố mẹ mình có tuổi rồi, lúc ốm lúc đau, em gái thì vẫn còn ăn học, nên mình đang là chỗ dựa kinh tế cho gia đình. Nên luôn cố gắng học hỏi nâng cao kiến thức để có được công việc ổn định hơn, thu nhập tốt hơn. Còn hoạt động của câu lạc bộ thì đó là tâm huyết của mình và các bạn từ hồi mới thành lập rồi. Đó giống như ngôi nhà chung của tất cả anh em khuyết tật với tinh thần tương thân tương ái, kết nối, sẻ chia, cùng giúp đỡ nhau tạo ra được nhiều giá trị cho cộng đồng…Nhưng có hôm đi lại nhiều, hai chân của mình đau nhức không ngủ được, nhưng không dám kêu vì sợ bố mẹ xót con…”

Qủa thật vừa học, vừa duy trì công việc và đảm nhiệm chức trách của ban chủ nhiệm không hề đơn giản. Việc đi lại khó khăn phải có người giúp đỡ, nhưng ngoài việc học, chị vẫn luôn quan tâm đến đời sống của từng thành viên, vận động mọi người tham gia lớp tập huấn và kỹ năng sống cho người khuyết tật nhằm nâng cao vị thế và hiểu biết của họ.

Ngoài những ngày kỷ niệm, thì câu lạc bộ cũng có những buổi sinh hoạt, giao lưu văn nghệ. Với kiến thức chuyên môn và sự hiểu biết xã hội, chị Tho cũng chia sẻ cho mọi người về vấn đề chăm sóc sức khỏe, những kiến thức pháp lý dành cho người khuyết tật…giúp những người khuyết tật tự tin, hòa đồng hơn và khiến họ cảm thấy có ích cho xã hội.

Ngoài ra, chị Tho còn vận động những mạnh thường quân, những nhà tài trợ, xin xe lăn cho những thành viên khuyết tật nặng và những người có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho các thành viên vào mỗi dịp lễ tết hay khi ốm đau. Đồng thời, với tư cách dược sỹ đóng góp cho cộng đồng, chị còn được công ty dược, bệnh viện đa khoa huyện tài trợ, cấp thuốc miễn phí cho các thành viên.

Hội viên CLB

Đến nay, thành viên của câu lạc bộ đã tăng lên 80 người, là câu lạc bộ có số lượng thành viên đông nhất trong các câu lạc bộ khuyết tật của tỉnh. Với sự dẫn dắt của chị, câu lạc bộ đã thực sự là cầu nối cho các tổ chức, các nhà hảo tâm đến với người khuyết tật. Với những hoạt động thiết thực, có hiệu quả và ý nghĩa, kết nối yêu thương và lan tỏa nhân văn cho cộng đồng, câu lạc bộ đã được 2 lần nhận bằng khen của Hội liên hiệp thanh niên tỉnh.

Được biết, chuẩn bị 25-9-2019 tới là dịp kỷ niệm tròn 10 năm thành lập câu lạc bộ. Chị Tho lại tất bất trong câu tác chuẩn bị, kết nối với các tổ chức, các nhà hảo tâm để chuẩn bị quà cho từng thành viên. Đồng thời cũng là dịp để vinh danh những thành viên xuất sắc, vượt lên số phận và đóng góp được nhiều cho xã hội. Tôi dường như thấy những gì mà chị làm vượt lên khỏi thân hình nhỏ bé này. Mọi người ưu ái gọi chị là “ dược sỹ cộng đồng”, là người thắp sáng ước mơ của mái ấm khuyết tật. Để câu lạc bộ thanh niên khuyết tật huyện Tiền Hải hôm nay trở thành cầu nối yêu thương, là điểm sáng cho hoạt động của CLB trên địa bàn tỉnh và cả nước.

Bài Trang Nhung; ảnh: CTV.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top