Vitamin A: Những điều bạn nên biết

Vitamin A là một trong những loại vitamin tan trong dầu giữ vai trò rất quan trọng trong cơ thể chúng ta. Bạn đã biết những công dụng tuyệt vời từ Vitamin A?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày. Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể.

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, ngoài những chức năng chung của vitamin, mỗi loại lại đóng vai trò riêng đối với cơ thể. Và dưới đây là những công dụng tuyệt vời từ Vitamin A:

1. Cải thiện thị lực

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ chức năng thị giác của mắt, giúp mắt bạn có thể nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu. Các nghiên cứu chứng minh được rằng bổ sung đầy đủ vitamin A giúp cải thiện được tình trạng quáng gà một cách rõ rệt.

2. Hỗ trợ trị mụn trứng cá và một số bệnh về da

Theo các bác sĩ da liễu, vitamin A rất tốt trong việc điều trị mụn trứng cá. Vitamin A dạng hoat tính – retinol có thể cải thiện các nếp nhăn, giúp da chịu các chấn thương tốt hơn.

Isotretinoin là vitamin dạng uống thường được bác sĩ kê toa điều trị mụn trứng cá nặng. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra một vài tác dụng phụ. Vì thế, các bạn nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

3. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Vitamin A giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động một cách tốt nhất. Khi thiếu vitamin, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh nhiễm trùng và chậm hồi phục sau đó. Bằng chứng là ở những nước có tỉ lệ mắc sởi cao thì bổ sung vitamin cho trẻ giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh.

4. Chống viêm

Vitamin A ở dạng Beta-carotene hoạt động giống một chất chống oxy hóa với khả năng giảm sự tích tụ các gốc tự do có hại, ngăn ngừa oxy hóa tế bào và chống viêm.

Ảnh minh họa, nguồn Internet

5. Tốt cho xương

Không chỉ canxi hay vitamin D, vitamin A cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc bảo vệ sự chắc khỏe của xương. Người ta nhận thấy rằng nồng độ retinol có liên quan đến mật độ khoáng xương trong xương đùi và những người cao tuổi bị loãng xương có nồng độ retinol thấp hơn bình thường.

6. Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin A có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư da, ung thư vú, ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt và phổi.

Có thể thấy, Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý như duy trì chức năng của biểu mô (da, niêm mạc đường hô hấp, ruột, bàng quang, vùng tai trong và mắt), hỗ trợ thay thế tế bào da, hỗ trợ thị giác trong những môi trường thiếu ánh sáng, duy trì hệ miễn dịch tốt, hỗ trợ sự phát triển và sinh sản.

Khi cơ thể thiếu Vitamin A, nguy cơ nhiễm trùng tăng cao và khi nhiễm trùng, cơ thể sẽ cần thêm Vitamin A, gây nên thiếu hụt Vitamin A trầm trọng. Do vậy, trẻ em có thể bị tắc trong một vòng luẩn quẩn giữa việc bị thiếu hụt Vitamin A và nhiễm trùng và tỉ lệ tử vong trẻ em tăng cao. Ngoài ra, Vitamin A còn có thể gây nên tình trạng khô da, khô mắt, bệnh quáng gà phát triển chậm.

Việc thừa Vitamin A cũng có thể gây nên lượng lớn Vitamin A tích tụ trong gan và gây nên tác dụng phụ như sưng xương, loét miệng, thay đổi thị giác và sự nhầm lẫn nên bạn hãy cân đối việc sử dụng Vitamin A để phát huy hết công dụng của Vitamin.

Lan Phương (T/h)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top