Xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh): Khuất tất tại Dự án Hạ tầng

(DHVO). Dự án Hạ tầng đất ở K4, thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà được đầu tư  2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, nhà thầu có dấu hiệu không tuân thủ theo đúng thiết kế và các quy trình đã được phê duyệt khiến người dân không khỏi nghi ngờ về chất lượng công trình.

Theo đó, Dự án Hạ tầng đất ở K4, thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà có tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là gần 1 tỷ đồng. Công trình do Công ty TNHH Phát triển & Hây dựng Hòa Bình (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà) là đơn vị thi công; UBND xã Ích Hậu làm chủ đầu tư.

Sẽ không có gì để nói nếu như đơn vị thi công làm đúng thiết kế và các quy trình đã được phê duyệt. Tuy nhiên, khi đổ đất làm nền đường, mương thoát nước đơn vị thi công bị người dân tố có dấu hiệu sai phạm, đất lấy không đúng địa điểm đã được phê duyệt, kém chất lượng, không đúng chủng loại nguyên vật liệu như trong hồ sơ thiết kế.

Nền đường buộc phải đắp đất K95, tuy nhiên nhà thầu sử dụng loại đất không đảm bảo chất lượng.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, trong quá trình bóc phong hóa nhà thầu đã thi công rất sơ sài, đất đắp nền đường không đạt độ K như thiết kế, thậm chí là lấy đất không đúng quy định, các mương thoát nước thi công có nhiều dấu hiệu gian dối như: mặt bê tông bị rộ,bong tróc bề mặt. Theo thiết kế, phần đáy mương được trải bạt xác rắn, sau đó rải thêm một lớp đá dăm đệm dày 5cm rồi đổ bê tông, nhưng nhà thầu đã “bỏ qua” công đoạn đổ đá dăm.

Được biết, đất đắp nền phải lấy từ mỏ đất ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, đạt tiêu chuẩn K95. Thế nhưng, nhà thầu đã sử dụng đất lậu, nguồn gốc không rõ ràng, liệu có đảm bảo đúng độ K theo quy định trong thiết kế ban đầu? “Thấy người ta chở rất nhiều loại đất đá từ nhiều nơi đến đổ ầm ầm, phong hóa thì bóc cho có. Làm như thế này thì công trình chả mấy chốc mà hư hỏng…”. Một người dân bức xúc.

Hệ thống mương thoát nước làm rất sơ sài, nhiều điểm bị rộ lém đém.

Với những loại đất đá trộn lẫn như vậy, liệu rằng, công trình hạ tầng  khu dân cư khi đưa vào sử dụng có đảm bảo chất lượng? Đơn vị được thuê giám sát công trình ở đâu, làm gì khi sự việc diễn ra? Liệu rằng Chủ đầu tư và Nhà thầu có bắt tay, tạo điều kiện cho nhau làm trái quy định?

Trao đổi với, pv, ông Đặng Duy Bắc – Phó Chủ tịch UBND xã Ích Hậu cho biết: “Cảm ơn các anh đã cung cấp thông tin, tôi sẽ cho người xuống kiểm tra ngay. Đúng như phản ánh,  tôi sẽ yêu cầu đơn vị thi công cho làm lại từ đầu…”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Hà Đan

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top