Quảng Ngãi: Cơ sở tái chế nhựa gây ô nhiễm khu dân cư

(DHVO). Cơ sở tái chế nhựa của ông Võ Văn Toàn nằm giữa khu dân cư thuộc Đội 5 thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), hoạt động nhiều năm nay gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.


Đơn của ông Hoành và văn bản của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc yêu cầu kiểm tra, xử lý cơ sở nhựa tái chế của ông Toàn.

Trong đơn gửi Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt, ông Đỗ Tấn Hoành (ngụ xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh – Quảng Ngãi) phản ánh về việc cơ sở tái chế nhựa do ông Võ Văn Toàn làm chủ đã hoạt động nhiều năm trong khu dân cư thôn Phong Niên Thượng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người dân sống xung quanh. Mặc dù người dân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.

“Thời gian vừa qua, tôi đã gửi rất nhiều đơn yêu cầu xử lí và giải quyết cơ sở sản xuất, tái chế nhựa phế liệu bao nilon của ông Võ Văn Toàn tại Đội 5 thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh. Cơ sở sản xuất này hoạt động gây mùi hôi, khiến các thành viên trong gia đình và những người xung quanh khó thở. Tuy nhiên, đến nay UBND xã Tịnh Phong và UBND huyện Sơn Tịnh không giải quyết xử lí dứt điểm theo đơn thư phản ánh của tôi” -Đơn của ông Đỗ Tấn Hoành phản ánh.

Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, cơ sở sản xuất nhựa tái chế của ông Võ Văn Toàn có Giấy phép kinh doanh số 34E8001819 do Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Sơn Tịnh cấp ngày 14/7/2008. Tuy nhiên, cơ sở này chưa có giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường, chưa có đề án bảo vệ môi trường của cấp có thẩm quyền cho phép.

Quan sát của phóng viên cho thấy, cơ sở tái chế nhựa này nằm trong khuôn viên vườn ở của gia đình ông Toàn, không có nhà xưởng, không có hệ thống xử lý chất thải. Khi hoạt động, khói thải được xả trực tiếp ra môi trường. Những hộ dân cách đó chỉ vài chục mét phải chịu sự “tra tấn” bởi mùi hôi nồng nặc. Bên cạnh đó, người dân thôn Phong Niên Thượng còn lo lắng khi nguồn nước thải trong quá trình sản xuất được xả trực tiếp, không qua xử lý sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm mà các hộ dân nơi đây vẫn hàng ngày sử dụng.

Cơ sở nhựa tái chế nằm ngay trong đất ở của ông Võ Văn Toàn

Ngày 21/8/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 4671/UBND-NNTN gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và UBND huyện Sơn Tịnh về việc giải quyết đơn của công dân yêu cầu xử lý cơ sở sản xuất nhựa tái chế gây ô nhiễm môi trường tại xã Tịnh Phong.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ: “Để giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng kiến nghị nhiều lần của công dân; giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và UBND huyện Sơn Tịnh kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất nhựa tái chế của ông Võ Văn Toàn tại Đội 5 thông Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi để làm rõ nội dung kiến nghị của công dân tại đơn nêu trên, đồng thời xử lý vi phạm (nếu có) và phúc đáp cụ thể cho công dân; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/9/2019”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Đỗ Tấn Hoành thì cơ sở sản xuất nhựa tái chế này vẫn tiếp tục hoạt động, tiếp tục gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của gia đình ông cũng như các hộ dân thôn Phong Niên Thượng.

Thông tin từ UBND huyện Sơn Tịnh cho hay, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra, đề nghị chủ cơ sở tạm dừng hoạt động sản xuất nhựa tái chế và đã hướng dẫn chủ cơ sở lập hồ sơ môi trường trình cấp thẩm quyền phê duyệt (nếu tiếp tục hoạt động sản xuất nhựa tái chế). Đồng thời, khuyến khích chủ hộ chuyển mô hình sản xuất ít ảnh hưởng đến môi trường. Trường hợp chủ cơ sở tiếp tục sản xuất nhựa tái chế trong khi chưa đủ điều kiện về môi trường thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi và UBND huyện Sơn Tịnh cần vào cuộc một cách quyết liệt, xử lý triệt để tình trạng hoạt động sản xuất nhựa tái chế trái quy định, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân, tránh tình trạng công dân kiến nghị, khiếu nại kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vấn đề này!

Hà Đan.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top