Những bộ phim ý nghĩa về Người khuyết tật không nên bỏ qua khi nghỉ dịch

Dưới đây là danh sách 05 bộ phim, từ phim điện ảnh đến phim hoạt hình, những vấn đề về người khuyết tật được đưa vào nội dung phim đầy ý nghĩa và đậm tính nhân văn.

The Best Years of Our Lives (1946)

The Best Years of our Lives (1946) được quay trong những năm chiến tranh hỗn loạn của Hoa Kỳ, khi cả một thế hệ hiểu được sự đáng sợ của chiến tranh. Tất nhiên, một trong những ảnh hưởng nặng nề nhất là số lượng người trở về từ nước ngoài bị khuyết tật, chấn thương và PTSD (Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý). The Best Years of our Lives giới thiệu với chúng ta về Able Seaman, Giáo xứ Homer (Harold Russell), một người bị cắt cụt đôi tay đã được lắp những chiếc móc giả mới thay cho tay anh ta. Mặc dù thoải mái với việc thích nghi tốt với việc sử dụng bộ phận giả của mình, anh ta vẫn lo lắng về việc anh ta sẽ làm gì với tư cách là một người dân bình thường và phải đối mặt với không chỉ tâm lý của chính bản thân mà còn phải đối mặt với cả những phản ứng của người khác đối với anh ta.

Với sự giúp đỡ của những người bạn mà anh ấy đã gặp trên hành trình về nhà, những người cũng gặp khó khăn riêng khi trở về cuộc sống bình thường, Homer có thể làm quen dần và chấp nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Hơn thế nữa, những người xung quanh anh cũng chấp nhận những khiếm khuyết của anh và đối xử với Homer với sự tôn trọng, đánh giá anh qua những gì anh có thể làm và sự phấn đấu hết mình, vượt qua mọi giưới hạn của anh. Điều này có thể đã được thực hiện vào năm 1946 và văng trong sự quyến rũ cổ điển nhưng nó vẫn còn liên quan đến ngày nay.

phim-ve-NKT

Garden State (2004)

Garden State (2004) thoạt nhìn trông giống như một câu chuyện về tuổi tác điển hình của người Mỹ: “Những thanh niên trở về thị trấn nhỏ của họ, gặp ai đó đặc biệt và học được điều gì đó về bản thân họ.” Trên thực tế, Garden State đã làm hơn thế, câu chuyện về Andrew (Zach Braff) trở về nhà từ L.A sau cái chết của mẹ mình, khi ở nhà, anh gặp những người bạn cũ, Dave và Mark và một người bạn mới là Sam. Họ cùng nhau trải qua những cuộc phiêu lưu ở thị trấn nhỏ, tiệc tùng, đương đầu với sự trưởng thành và cái chết. Tuy nhiên, những bài học lớn nhất chính là phản ứng của nhân vật đối với khuyết tật, sức khỏe và cái chết. Nội tâm của Andrew Andrew được khám phá dần cùng với sự đau buồn của người cha và người mẹ bị liệt. Ngoài ra, Sam (Natalie Portman), người bạn cũng phải không ngừng đương đầu với thái độ, nhận thức của mọi người về các vấn đề tâm thần của cô ấy,  cô phải làm việc chăm chỉ để chứng minh rằng cô ấy không chỉ là một bệnh nhân.

Garden State (2004) là bộ phim mô tả đầy sắc thái và chân thực một số khuyết tật và các vấn đề sức khỏe mãn tínhcủa con người và thừa nhận rằng chúng có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta theo vô số cách khác nhau, điều đó làm cho Garden State (2004) trở nên khác biệt.

The Last Stand (2006)

X-Men: The Last Stand (2006). Bộ phim thứ ba trong loạt phim X-Men lấy bối cảnh sau khi Worthington Labs phát triển một phương pháp chữa lành gen đột biến. Các phe phái hình thành, có những người tin rằng nó có thể là một điều tốt và có thể giúp con người đấu tranh với sự đột biến của họ, điều này bao gồm Rogue (Anna Paquin), người muốn có một giải pháp cho khả năng gây chết người khi bị chạm vào của cô. Lại có những người tức giận vì sợ rằng phương pháp chữa bệnh có thể được sử dụng để quét sạch loại đột biến. Theo phong cách X-men thực sự, cuộc tranh luận này diễn ra qua nhiều trận chiến giả tưởng, những cuộc vượt ngục táo bạo và những thử thách tàn bạo đưa các kỹ năng và đạo đức của những người đột biến vào thử thách. Nhưng điều này có liên quan gì đến khuyết tật?

Nhiều nhóm cá nhân và các nhà hoạt động nhìn thấy trong X-Men: The Last Stand tương tự cho các vấn đề mà người khuyết tật và bệnh mãn tính phải đối mặt. Có những người chấp nhận và tự hào về khuyết tật của họ là rất quan trọng và là thứ cần được phấn đấu và vận động công nhận trong xã hội của chúng ta. Tương tự, có những người muốn chữa khỏi bệnh và khuyết tật, đặc biệt là nếu nó có thể loại bỏ những triệu chứng như đau mãn tính hoặc không tự chủ. Tất nhiên, có nhiều người nắm lấy cả hai mặt của cuộc tranh luận: quyết tâm được chấp nhận trong xã hội đồng thời họ muốn được ổn định tình trạng của họ. Ngoài ra, có một số khó khăn khác nhau mà một số nhóm nhất định phải đối mặt, ví dụ như những người tự kỷ, những người phải đối mặt với việc có áp lực đáng kể để chữa trị cho họ. Nội dung phim không rõ ràng về việc liên quan đến người khuyết tật, nhưng khả năng đưa vào các cuộc thảo luận mà nó mang lại cho mọi người là rất có giá trị

phim-ve-NKT

Theory of everything (2014)

Theory of everything (2014), với sự tham gia của Eddie Redmayne trong vai Stephen Hawking, là một bộ phim tiểu sử về sự nghiệp của Hawking, dựa trên hồi ký của người vợ cũ, Jane Hawking. Mặc dù một số bộ phim có thể tập trung vào bộ não của một thiên tài và sự phấn khích khi khám phá khoa học, và các đạo diễn khác có thể đã bị cám dỗ, tập trung vào một câu chuyện truyền cảm hứng về cuộc sống chống lại sự bất công, nhưng “Theory of everything” đã không đi theo con đường đó, nó xem xét đến cuộc sống và mọi người xung quanh Hawking. Không thể phủ nhận rằng bệnh về thần kinh của Hawking đóng vai trò to lớn trong vịệc xâu chuỗi những vấn đề xoay qoanh nội dung phim, nhưng điểm hấp dẫn của bộ phim là nó đã có một cách tiếp cận nhạy cảm, xem xét sự suy giảm về thể chất ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của anh ta như thế nào và được Hawking dần đón nhận khi anh say mê nghiên cứu “Thuyết vạn vật”. Bộ phim này dành cho những người đam mê khoa học, nó là một bộ phim dành cho những ai quan tâm đến những thách thức trên con đường định hình ước mơ và cuộc sống của mình.

Inside Out (2015)

Inside Out (2015) là bộ phim hoạt hình được đông đảo khan giả hoan nghênh, phần lớn nội dung phim xoay quanh bên trong bộ não của những đứa trẻ. Bộ phim mang đến những cảm xúc khác nhau và bằng cách theo dõi những nhân vật được thể hiện đầy màu sắc khi những đứa trẻ vật lộn với chứng trầm cảm và căng thẳng ở tuổi thiếu niên. Nỗi buồn và Niềm vui (do Phyllis Smith và Amy Poehler lồng tiếng) phải thực hiện một chuyến thám hiểm thông qua những ký ức, sở thích và suy nghĩ của người chủ nhà trẻ tuổi của họ, để khôi phục trạng thái cân bằng và hạnh phúc. Đó là một câu chuyện cảm động, kết nối với kinh nghiệm của nhiều người có vấn đề về sức khỏe tâm thần lâu dài, cũng như nhận ra và hỗ trợ những người trẻ tuổi đang gặp khó khăn.

P.A dịch từ Sunrisemedical

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top