Nâng cao chất lượng tư vấn phát luật và trợ giúp pháp lý

(ĐHVO). Đây là đích phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên (Trung tâm) khi chia sẻ với Đồng Hành Việt về nhiệm vụ trọng tâm hàng năm.

Năm 2023, với một lực lượng chỉ có 20 biên chế, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Nguyên đã ký hợp đồng với 15 luật sư để thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL). Trong năm, tổng số vụ việc thực hiện là 1.171, tăng 464 vụ việc so với cùng kỳ năm trước, đạt tỷ lệ 165,6%; trong đó, số vụ việc thụ lý mới là 831, kỳ trước chuyển sang là 340; tổng số vụ việc kết thúc trong kỳ báo cáo là 588. Những người được TGPL chủ yếu là: Người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, người dân tộc thiểu số cư trú ở những nơi có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, người nhiễm HIV…

Thông qua những số liệu như đã nêu trên, có thể thấy các cán bộ, viên chức Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên đã cố gắng phấn đấu để hoàn thành một khối lượng công việc không hề nhỏ. Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Định kỳ hằng tháng, Trung tâm tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện những nội dung công việc tiếp theo. Trong quá trình hoạt động, hàng loạt các văn bản đã được Trung tâm ban hành để kịp thời triển khai các quy định mới của pháp luật về TGPL; thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc thực hiện TGPL theo quy định của pháp luật.

Quang cảnh buổi tập huấn về kỹ năng thực hiện TGPL cho người dân tộc thiểu số và tiếp cận TGPL tại huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên ngày 16/11/2023, nằm trong chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về chất lượng vụ việc TGPL, đồng thời xác định trách nhiệm, năng lực của người thực hiện TGPL, đảm bảo để người được TGPL thụ hưởng dịch vụ pháp lý miễn phí với chất lượng tốt nhất. Hàng năm, Trung tâm đã tham mưu cho lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh kế hoạch đánh giá chất lượng TGPL, qua công tác thẩm định đã góp phần nâng cao chất lượng TGPL, đảm bảo hồ sơ vụ việc được thiết lập khoa học, thuận tiện trong việc tra cứu, lưu trữ.

Tuyên truyền, phổ biến luật Hộ tịch, tư vấn pháp luật, truyền thông và TGPL tại xã miền núi Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên ngày 17/7/2023.

Triển khai hoạt động TGPL trong các chương trình mục tiêu Quốc gia, Trung tâm đã phối hợp thường xuyên với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để TGPL cho gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Ban Dân tộc tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đại biểu là đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác dân tộc và một số luật có liên quan trực tiếp đến người dân như: Luật bình đẳng giới, Luật đất đai, Luật An toàn giao thông, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật trợ giúp pháp lý, về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Trung tâm cũng đã triển khai thực hiện hoạt động TGPL với 29 điểm truyền thông; tổ chức 05 lớp bồi dưỡng, tập huấn điểm về kỹ năng thực hiện TGPL cho người dân tộc thiểu số và tiếp cận TGPL đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi; tổ chức 74 điểm truyền thông tại cơ sở. Bên cạnh đó, thực hiện thiết kế và lắp đặt 100 bảng thông tin về TGPL; in và cấp phát miễn phí 22.000 tờ gấp cho đồng bào dân tộc thiểu số. Có thể kể đến một số hoạt động tiêu biểu như: Tổ chức tư vấn pháp luật và truyền thông về TGPL cho người khuyết tật nhân kỷ niệm 25 năm ngày Người Khuyết tật Việt Nam (18/4/2023) tại Phường Đồng Quang, Thành phố Thái Nguyên; tổ chức TGPL, tư vấn pháp luật cho hội viên người cao tuổi tại xóm Tân Sơn, xã Đào Xá huyện Phú Bình vào ngày 5/6/2023, kết hợp với tổ chức kỷ niệm 82 năm ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (06/6/1941 – 06/6/2023)…

Hưởng ứng chủ trương của Trung ương và của tỉnh về chuyển đổi số trong thực thi nhiệm vụ, Trung tâm đã thực hiện cập nhật 100% hồ sơ vụ việc TGPL lên phần mềm hệ thống quản lý, tổ chức và hoạt động TGPL của Cục Trợ giúp pháp lý. 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Trung tâm cũng đã được cặp nhật lên phần mềm hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh với tổng số thủ tục hành chính là 589; thực hiện dịch vụ công trực tuyến TGPL cấp độ 2.

Bà Đào Thu Thủy, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Nguyên tại hội nghị tư vấn pháp luật xã Quang Sơn, Huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên (tổ chức ngày 9/11/2023).

Bà Vi Khánh Phượng, tư vấn viên Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước  tỉnh Thái Nguyên chia sẻ với các hội viên người khuyết tật tại Chương trình kỷ niệm 25 năm ngày Người Khuyết tật Việt Nam.

Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn còn tồn tại, Ông Vũ Văn Chính, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên xác định trong thời gian tới sẽ tiếp tục tham mưu giúp lãnh đạo ngành Tư pháp của tỉnh thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng, tổ chức đánh giá chất lượng vụ việc TGPL, tiếp tục quan tâm đổi mới hoạt động TGPL, tăng cường thực hiện TGPL cho người khuyết tật, trẻ em, người yếu thế; đồng thời tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng và tập huấn; thực hiện tốt tư vấn pháp luật và truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động TGPL.

Đỗ Thị Thìn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top