Muốn xóa tên cháu khỏi sổ hộ khẩu gia đình làm như thế nào?

Trong thực tiễn cuộc sống có rất nhiều trường hợp do con cháu là người hư hỏng, chời bời nên chủ hộ muốn xóa tên cháu khỏi sổ hộ khẩu, vậy trường hợp này có được không?

Xin chào luật sư Nguyễn Hồng Thái và đồng nghiệp!15 năm trước, để cháu có điều kiện học tập ở Hà Nội, tôi đồng ý cho cháu tôi nhập hộ khẩu vào gia đình mình. Tuy nhiên, cậu ta không tu chí mà lấy cắp nhiều tài sản trong nhà, hiện đi tù về tội liên quan ma túy. Xin hỏi, tôi muốn xóa tên cậu ta hỏi sổ hộ khẩu thì phải cần làm gì?

Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp xin gửi tới bạn đọc lời chào trân trọng!   Với trường hợp của bạn công ty xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

I- Căn cứ pháp lý:

II- Nội dung:

Điều 22 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Công an quy định.

xóa tên khỏi shk.jpg

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6248 (Nguồn Internet)

Như vậy, các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú đó là:

+Chết, bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết

+Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân

+ Đã có quyết định hủy đăng ký thường trú đó là Trường hợp cơ quan, người có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký thường trú, tạm trú không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng và điều kiện của Luật cư trú

+ Ra nước ngoài để định cư

+Đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới.

Trường hợp của bạn thì cháu bạn không rơi và một trong những trường hợp trên, vì vậy bạn không thể tự ý xóa tên cháu bạn khỏi sổ hộ khẩu được.

LS.Nguyễn Hồng Thái

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top